10 lời khuyên cho du học sinh Đức (phần 1)

du hoc duc 300x161 10 lời khuyên cho du học sinh Đức (phần 1) 1. Tiếng Đức:     

Nếu bạn chỉ biết tiếng Anh thì điều này không hề gì khi bạn đi học ở trường đại học hay với những người trẻ ở Đức. Tuy nhiên, đây lại là một vấn đề lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn sẽ gặp rắc rối khi làm việc với chính quyền sở tại, điều này đòi hỏi bạn phải có một trình độ tiếng Đức nhất định bởi không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, thậm chí người Đức nói chung thậm chí không thích giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngay cả trong việc đi mua sắm, tiếng Đức cũng rất cần thiết cho bạn trong việc hỏi han, mặc cả, yêu cầu người bán hàng bằng không bạn sẽ rất mất thời gian dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt những gì mình muốn nói. Để cải thiện trình độ tiếng Đức tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị cho những chuyến đi ngắn ngày xung quanh khu vực bạn sống để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và nói tiếng Đức tốt hơn.

2. Tài chính:

Đây là một vấn đề mà bạn cần cân nhắc khá kĩ càng trước khi đi du học Đức bởi sẽ có những chi phí phát sinh. Tốt hơn hết bạn nên mở một tài khoản ngân hàng tại một ngân hàng ở Đức. Trước khi mở tài khoản bạn nên tìm hiểu xem ngân hàng tại Đức nào có liên hệ với ngân hàng ở quốc gia của bạn để thuận lợi cho việc chuyển tiền. Tại Đức có 5 ngân hàng lớn như Deutsche Bank, Postbank, Dresdner Bank, Commerzbank và HypoVereinsbank. Một lợi thế khi bạn có thẻ kiểm tra tại 1 trong 5 ngân hàng này là có thể rút tiền từ bất kì ATM nào. Và nếu bạn đang cần tiền mặt gấp khi không ở gần trụ sở ngân hàng thì bạn có thể tới trụ sở gần nhất của 4 ngân hàng còn lại. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các ngân hàng địa phương khác.

du hoc duc1 10 lời khuyên cho du học sinh Đức (phần 1)

3. Phí thuê nhà trọ:

Một vấn đề khác nữa là việc tìm được một căn hộ. Khi bạn chi trả chi phí thuê nhà hàng tháng bao gồm cả các phụ phí khác như tiền điện, tiền sưởi, nước,… điều đó không có nghĩa là bạn đã chi trả tất cả các phụ phí này. Trước khi kết thúc một năm, các tiêu thụ về điện, sưởi,… sẽ được đo và tính toán và bạn sẽ được phát một hóa đơn trước khi sang năm mới. Chi phí này dao động từ 30 cho tới vài tram Euro tùy thuộc vào sự tiêu dùng của bạn. Và một lưu ý cho bạn đó là không nên dùng nhiều tiền cho quà tặng vào dịp Giáng sinh.

4. Đi loanh quanh:

Cách tốt nhất để đi loanh quanh và tập thể dục đó là mua một chiếc xe đạp.Khi du học tại Đức, có một điều dễ nhận thấy rằng xe đạp được sử dụng khá rộng rãi và là một phương tiện giao thông an toàn và tiết kiệm. Thậm chí ngay trong trường học của bạn có một khu để xe đặc biệt dành cho xe đạp. Khi lái xe và đi bộ bạn có thể thấy có một làn đường dành riêng cho xe đạp chạy dọc theo làn đường của người đi bộ.

Một phương tiện khác cũng tiện dụng cho những chuyến đi chơi xa hơn là tàu. Để sử dụng phương tiện này bạn cần một thẻ BahnCard được cấp bởi cục đường sắt Đức. Có 3 loại thẻ BahnCard nên để sở hữu thẻ này bạn nên tới các trạm đường sắt và internet để biết thêm chi tiết. Ngoài ra, còn có một gợi ý khác là dùng tàu thủy, tuy nhiên so với đường sắt thì tàu thủy đắt hơn. Ở cả 2 phương tiện này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn ngữ như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Thổ Nhĩ Kì cho thẻ đi lại của bạn. Ở các trạm đường sắt lớn bạn sẽ được cung cấp sách hướng dẫn nhằm giải thích cho bạn hoạt động của các tuyến xe.

5. Những nơi nên đi thăm:

Nói về đi chơi và thăm thú thì có rất nhiều nơi trong khu vực bạn sống đáng để thăm thú. Danh sách đi thăm thú của bạn nên gồm một số nơi sau:

  • Các bảo tàng trong thành phố: ở một số thành phố như Bonn chẳng hạn khi đăng kí thăm bảo thàng bạn sẽ có vé vào cửa miễn phí.
  • Thành phố Cologne và các nhà thờ lớn
  • Lễ hội hóa trang ở Cologne còn được mệnh danh là mùa thứ 5 trong năm
  • Haribo ở Bonn nổi tiếng với những chú gấu
  • Các thành phố lớn như Berlin, Munich, Hamburg
  • Đi thuyền trên sông Rhine hay trên sông Mosel vào một ngày hè đầy nắng, bạn có thể dừng lại và ngắm cảnh các ngôi làng ven sông đẹp như tranh vẽ, những lâu đài cổ kính.
  • Chợ giáng sinh ở các thị trấn với các sản phẩm bánh ngọt, rượu hâm nóng và xúc xích.

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp khám phá những cảnh đẹp, lễ hội nơi bạn sinh sống để có nhiều trải nghiệm thú vị.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn www.duhocduc.edu.vn

Từ khóa: