10 lời khuyên cho du học sinh Đức (phần 2)

Du hoc Duc – 10 lời khuyên cho du học sinh Đức (phần 1)

6. Giữ liên lạc:

Giữ liên lạc với bạn bè và người thân là một việc rất quan trọng đối với một du học sinh nhưng làm thế nào để giữ liên lạc liên tục mà không mất phí điện thoại quá cao lại là một câu hỏi. Câu trả lời có lẽ là giảm các cuộc gọi và thay vào đó là nhắn tin (SMS). Nếu bạn muốn gọi điện thoại về nước thì nên tới “Callshop” với các dịch vụ gọi rẻ hơn nhiều so với thông thường hoặc liên hệ qua chủ nhà bạn đang sinh sống. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ với ức phí ưu đãi nhất. Một cách khác có thể tiết kiệm nữa là sử dụng Internet, bạn có thể truy cập và kết nối Internet miễn phí tại các trường đại học hoặc nếu muốn lâu dài bạn có thể liên hệ với một số nhà cung cấp mạng tại Đức để đăng kí thuê bao.

7. Ghi nhớ các công việc cần thiết:

Bạn nên đánh dấu các ngày quan trọng của bạn vào lịch để có thể dễ dàng nhớ những công việc phải làm như thời hạn thanh toán tiền nhà, thuê bao, tiền điện thoại, … Do hầu hết các thời hạn này không thanh toán cùng thời điểm với nhau thậm chí có một số hóa đơn bạn phải chi trả trong vòng 3 tháng. Điều này đôi khi rất quan trọng bởi nếu bạn không để ý tới thời hạn chót của các hợp đồng và hơn nữa là ngày bắt đầu bằng không thời hạn hợp đồng sẽ tự động bắt đầu lượt mới và bạn sẽ phải chi trả các hóa đơn ngay cả khi bạn đã về nước.

8. Tận hưởng khoảng thời gian tại Đức:

Tất cả mọi trải nghiệm của bạn từ học tập cho tới vui chơi tại nơi bạn sinh sống đều sẽ trỏe thành những kỉ niệm vô giá mà bạn không thể nào quên được và không chỉ vậy chúng còn là những kinh nghiệm sống quý báu làm thay đổi con người bạn, giúp bạn trưởng thành và sâu sắc hơn.

phong canh tuyet dep9 29d3f 10 lời khuyên cho du học sinh Đức (phần 2)

Một đoạn phố ở thành phố Bonn, Đức

9. Yếu tố văn hóa:

Nếu bạn đang băn khoăn rằng bạn sẽ mặc gì tại Đức thì câu trả lời hết sức đơn giản là một chiếc quần bò cũ và áo phông là đủ. Người Đức ăn vận đơn giản và không cầu kì về hình thức quá nhiều. Một lưu ý nữa là khi chuẩn bị du học Đức bạn không chỉ tham gia một lớp học về văn hóa và ngôn ngữ Đức mà còn phải tham gia một lớp học gọi là “thrashology”. Điều này có nghĩa là người Đức rất coi trọng vấn đề về vệ sinh và môi trường. Lớp học này sẽ dạy cho bạn biết cách bảo vệ môi trường theo cách mà người Đức làm. Nếu bạn vứt rác bừa bãi ngay tước mặt một người Đức thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được cái cau mày của họ. Thậm chí tại nước Đức rác thải không chỉ được vứt đúng nơi quy định mà còn được phân loại một cách rõ ràng và khoa học, khi du học và sinh sống tại đậy bạn sẽ được nhận một lịch đổ rác rõ ràng. Về mặt ứng xử, người Đức là những người nói chuyện thẳng thắn và có lẽ điều này sẽ làm bạn bị “shock” trong khoảng thời gian đầu gặp mặt. Tuy nhiên, họ lại là những người khá lịch sử và kiểu cách trong giao thiệp. Khi tổ chức những sự kiện hay bữa tiệc nào đấy, điều tốt hơn hết là chuẩn bị những thiệp mời với cụ thể thời gian, địa điểm điều này được người Đức rất coi trọng.

Người Đức:

Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy một câu nói kiểu như “người Đức lạnh lùng, nghiêm túc và là những người không có khiều hài hước”. Điều này hoàn toàn không đúng, thực tế có rất ít người Đức như vậy, đa số việc làm quen với người Đức trong thời gian đầu bạn có thể gặp một số rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và một khoảng thời gian để họ hiểu và cảm giác thoải mái để nói chuyện với bạn. Tuy nhiên, khi đã thiết lập được mối quan hệ thì đó là những mối quan hệ bền chặt. Khi một người phụ nữ ở sân bay với cồng kềnh hành lí, cô ta sẽ không ngay lập tức nhận được sự giúp đỡ. Nhưng nếu chỉ cần lên tiếng nhờ thì người Đức sẵn lòng giúp cô ấy.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn www.duhocduc.edu.vn

Từ khóa: