10 Mẹo giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Đức

Từ trước đến nay, tiếng Đức vốn được coi là 1 trong những ngôn ngữ khá khó học với người nước ngoài. Không chỉ phức tạp về mặt ngữ pháp, cách phát âm của tiếng Đức cũng khá mạnh và chắc so với những thứ tiếng khác như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha. Chính vì thế, mọi người vẫn hay nói vui rằng tiếng Đức là ngôn ngữ dành để nói với kẻ thù.

Tuy nhiên, tiếng Đức chưa hẳn đã khô khan và khó học như thế. Có rất nhiều cách để khiến cho việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Ví dụ như việc đưa tiếng Đức vào trong cuộc sống hàng ngày mà bạn thậm chí còn không nhận ra rằng mình đang làm điều đó. Dưới đây là 10 mẹo nhỏ để giúp bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Đức của mình.

1. Đọc sách, truyện bằng tiếng Đức

ảnh 1 300x162 10 Mẹo giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Đức

Đọc sách, truyện bằng tiếng Đức

Đây là cách hữu hiệu và nhanh chóng nhất để tăng khả năng ngôn ngữ của bạn – Đó chính là lý do tại sao tôi đặt nó ở vị trí số 1. Nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình để thật sự tự tin khi đọc văn bản bằng tiếng Đức hay cải thiện kiến thức ngữ pháp thì đây chính là cách giúp bạn đạt được tất cả các mục tiêu trên. Nếu bạn là người mới học, hãy bắt đầu với những cuốn sách của trẻ em: những câu chuyện cổ tích “Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn”, “Cô bé quàng khăn đỏ”….. hay đơn giản chỉ là những mẩu truyện ngắn về đời sống thường ngày. Ngôn ngữ trong những câu chuyện này thường được viết khá dễ hiểu, câu văn không quá dài cũng như sử dụng ngữ pháp ở trình độ cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể đọc hết chúng và la lên rằng: “Thật tuyệt! Mình vừa đọc xong xuôi 1 quyển truyện bằng tiếng Đức!!!”

Bạn cũng có thể đọc lại những câu chuyện mà mình đã nắm rõ nội dung, tình tiết của nó nhưng được viết bằng tiếng Đức – chắc chắn bạn sẽ học thêm được rất nhiều từ vựng hay và cách sử dụng chúng đấy!

2. Thay đổi ngôn ngữ điện thoại của bạn sang tiếng Đức

Ở thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như bây giờ, phần lớn mọi người, đặc biệt là giới trẻ dành rất nhiều thời gian cho chiếc điện thoại thông minh của mình. Vậy tại sao không sử dụng khoảng thời gian này để thực hành ngôn ngữ? Bạn đã quá quen thuộc đến mức thuộc lòng tất cả các chức năng điện thoại của bạn? Bạn nghĩ rằng sẽ chẳng có ích lợi gì khi chuyển qua ngôn ngữ sang tiếng Đức cả? Nhưng tin tôi đi, ít nhất việc này sẽ dạy bạn một số từ vựng tiện dụng như tên thứ ngày tháng chẳng hạn.

3. Nghe Radio bằng tiếng Đức

ảnh tiêu đề 3 300x136 10 Mẹo giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Đức

Nghe radio bằng tiếng Đức

Gần như là 1 thói quen, mỗi buổi sáng tôi đều bật radio và nghe NDR Info. Thậm chí nếu bạn là một người mới bắt đầu, nghe đài phát thanh tin tức hay những cuộc nói chuyện, thảo luận trên sóng Radio cũng sẽ vẫn là một ý tưởng tốt vì nó sẽ giúp bạn làm quen được với ngữ điệu cũng như cách phát âm của người Đức. Bạn có thể sẽ không nghe được cả 1 đoạn dài nhưng hãy tập trung vào từ khóa chính của đoạn hội thoại. Bạn có thể phỏng đoán xem người ta đang trao đổi về nội dung gì và điều này sẽ giúp ích cho kỹ năng nghe hiểu của bạn rất nhiều.

4. Nghe chương trình của Đức

Đối với người mới bắt đầu, những chương trình như Deutsch- warum nicht? là một nơi rất tốt để bước những bước đầu tiên trong quá trình học tiếng Đức. Dần dần khi học đến những trình độ cao hơn, bạn có thể nghe Grusse aus Deutschland hay những bản tin thời sự được nói rất chậm Langsam gesprochene Nachrichten hoặc Alltagsdeutsch.

5. Xem những kênh truyền hình Đức và phim Đức

Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện vốn tiếng Đức của bạn mà bạn vẫn cảm thấy sảng khoái. Đừng quên bật phụ đề tiếng Đức (nếu có) để giúp bạn hiểu rõ hơn cuộc hội thoại giữa những nhân vật trong phim. Qua đó, các bạn có thể học hỏi rất nhanh ngôn ngữ tiếng Đức dùng trong đời sống hàng ngày.

6. Sử dụng Memrise

ảnh tiêu đề 6 300x229 10 Mẹo giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Đức

Memrise

Memrise là một công cụ trực tuyến để giúp bạn học tự vựng. Lợi ích của việc học bằng Memrise là bạn không mất công học theo kiểu “học thuộc lòng”. Với Memrise bạn sẽ học theo quy tắc “lặp đi lặp lại” nhiều lần. Đối với những từ bạn đã nhớ thì Memrise sẽ ít hỏi lại, còn đối với những từ bạn chưa nhớ thì Memrise sẽ hỏi bạn thường xuyên hơn, đảm bảo bạn nhớ được nhiều mà còn tiết kiệm thời gian. Thông thường, các khoảng cách lặp lại được sắp xếp ở những thời điểm tối ưu sao cho bạn nhớ được lâu nhất. Ví dụ như thay vì lặp lại mỗi ngày, mỗi tuần một lần như thông thường, Memrise sẽ lặp lại 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng.

7. Dán nhãn tất cả đồ vật trong ngôi nhà của bạn của bằng tiếng Đức

ảnh tiêu đề 7 300x225 10 Mẹo giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Đức

Dán nhãn tất cả đồ vật trong ngôi nhà của bạn của bằng tiếng Đức

Đây là một mẹo tuyệt vời cho người mới bắt đầu – sử dụng ngôi nhà của bạn như lớp học ngôn ngữ của chính mình. Dán nhãn tất cả đồ vật trong ngôi nhà của bạn của bằng tiếng Đức – và đừng quên viết cả giống của chúng nữa “der, die hoặc das” Sử dụng giấy màu xanh cho những từ giống đực, màu hồng cho giống cái và màu trắng /vàng để giúp bạn nhớ các từ giống chung.

8. Chơi Games bằng tiếng Đức

Đây là cách hữu hiệu dành cho những bạn mê chơi games. Bạn có thể tùy thuộc vào giao diện điều khiển của các trò chơi, thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Đức. Đối với những bạn thích chơi trò chơi trực tuyến, các bạn có thể săn lùng phiên bản tiếng Đức của các trò chơi yêu thích của mình hoặc tìm các trò chơi mới ở Đức.

9. Nghe nhạc Đức

Hãy cập nhật vào chiếc iPod hay điện thoại của bạn 1 số bài hát tiếng Đức và hãy lắng nghe chúng khi bạn tập luyện thể thao, dọn dẹp nhà cửa hay bất cứ khi nào bạn thường nghe nhạc. Nếu trong 1 ngày rảnh rỗi, bạn muốn nghe nhạc nhưng lại chưa biết lựa chọn bài hát nào để nghe? Hãy tự động bấm vào mục Deutsche Musik trong Playist của bạn. Chắc chắn khả năng tiếng Đức cũng bạn sẽ được nâng cao đáng kể trong khoảng thời gian vô cùng ngắn.

10. Luyện tập theo lời bài hát

Đây là một cách tuyệt vời khi bạn vừa có thể kết hợp nghe nhạc Đức vừa nâng cao kỹ năng nghe của mình. Bạn có thể học thuộc phần lời, phát âm chuẩn giống như ca sĩ và ngân nga theo giai điệu của bài hát. Chẳng mấy chốc, tiếng Đức của bạn sẽ chẳng khác gì ngôn ngữ mẹ đẻ đâu.

(biên dịch theo geekmadel.com)

Các bạn cần thêm thông tin du học Đức, đăng kí ngay theo form sau:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa: