100 điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức làm việc

Ngày 15/8 tại Hà Nội, hơn 100 điều dưỡng viên y tế Việt Nam nhận chứng chỉ thi đỗ kỳ thi tiếng Đức trước khi sang Đức làm việc. Chương trình trong khuôn khổ dự án thí điểm đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam cho thị trường lao động Đức.

 

hoc tai duc 100 điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức làm việc

Đại sứ Đức Jutta Frasch và các điều dưỡng viên Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cung cấp.

Khóa học tiếng Đức bắt đầu từ tháng 3, là bước chuẩn bị cho khóa bồi dưỡng điều dưỡng viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già kéo dài hai năm, bắt đầu tại Đức vào tháng 9.Lễ bế giảng có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, Đại sứ Đức Jutta Frasch, Phó Tổng vụ trưởng Bộ Kinh tế Đức Harald Kuhne… Đại sứ Jutta Frasch khẳng định: “Dự án nằm trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam, là ví dụ đặc biệt tốt đẹp cho một trong những trọng tâm của quan hệ hợp tác. Đó là đào tạo nghề và trao đổi lao động”.

Sau khóa bồi dưỡng này, các điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được làm việc tại Đức với những điều kiện như đồng nghiệp người Đức. Các cơ quan Đức và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ lên kế hoạch và triển khai dự án thí điểm này trong năm qua.

Dự án thí điểm bồi dưỡng lực lượng lao động chuyên môn Việt Nam cho thị trường lao động Đức được Bộ Kinh tế Đức ủy nhiệm cho Tổ chức GIZ thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ LĐ-TB-XH và Cục Quản lý lao động ngoài nước. Khóa học tiếng Đức do Viện Goethe tổ chức.

Đức đang có nhu cầu rất lớn về điều dưỡng viên chăm sóc người già, song thị trường lao động trong nước không thể đáp ứng. Việt Nam là nước đầu tiên ngoài châu Âu được Đức chọn để thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này.

Tháng 8, Đức mở cửa thị trường lao động đối với nhiều ngành nghề đang thiếu nhân lực. Ngoài điều dưỡng viên y tế và chăm sóc người già, còn có nhiều ngành nghề khác đang thiếu lao động như điện xây dựng, nước, kỹ thuật thiết bị vệ sinh, sưởi, điều hòa nhiệt độ… Điều kiện để vào thị trường Đức là phải có trình độ đào tạo tương tự trình độ đào tạo của Đức.

Bên cạnh đó, Đức còn thiếu lực lượng chuyên môn trình độ đại học trong các ngành y, chế tạo máy, khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Đức hoan nghênh lực lượng lao động chuyên môn đã qua đào tạo tới Đức làm việc, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho hay.

Việt Hùng (Tiền phong)

Từ khóa: