25 câu hỏi thường gặp và trả lời về Du học Đức

du hoc duc 150x1502 25 câu hỏi thường gặp và trả lời về Du học ĐứcHiện các bạn sinh viên đang chuẩn bị hành trang du học Đức đã gửi rất nhiều câu hỏi đến AMEC. Và đây là 1 trong số rất nhiều thư gửi đến AMEC trong thời gian qua. AMEC thấy câu hỏi của bạn có tên facebook “Ai đó” là những câu hỏi rất phổ biến mà các bạn quan tâm đến du học Đức (https://www.amec.com.vn/du-hoc-duc/) thường thắc mắc qua facebook Du học Đức (https://www.facebook.com/duhocduc360). AMEC xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Câu 1.  Có phải tính tới thời điểm hiện tại thì có 15/16 bang của Đức miễn học phí cho sinh viên nước ngoài phải ko ad?

Trả lời:

Nếu bạn học chương trình đào tạo bằng tiếng đức thì bạn được miễn hoàn toàn học phí.

Câu 2. Các điều kiện để nhập học tại Đức? Cả 2 bậc đại học và thạc sỹ.
(Mình muốn hỏi về các kì thi đầu vào)

Trả lời:

Điều kiện học :
– Học đại học: chứng chỉ tiếng đức b1, đỗ đại học >15 điểm, ko môn nào dưới 4 (như thế bạn sẽ hoc dự bị 1 năm + 3 năm đại học). Nếu bạn đang là sv đã học xong 4 kỳ tại VN thì có thể học thẳng vào đại học
– Học thạc sỹ: tốt nghiệp đại học, GPA >7.5, chứng chỉ tduc b1 hoặc tiếng anh ielts >6.5

Câu 3. Mình có cần chứng mình tài chính ko? Và nếu có thì con số cụ thể là bao nhiêu ạ?

Trả lời:

Bạn cần mở 1 tài khoản ngân hàng đứng tên bạn với số tiền là 8040 Euro

Câu 4. Tại Đức có các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ko ad? Vì mình ko biết tiếng đức, mà mình cũng đã năm 3 đại học r, mình sợ để học tiếng thì ko đủ tg nữa

Trả lời: 

Ở đức có đào tạo bằng tiếng anh đối với trường hợp học thạc sỹ hoặc học thẳng đại học (nếu học dự bị thì 100% bằng tiếng đức nha  )
Nếu bạn còn thắc mắc gì bạn có thể hỏi hoặc tới cty bên mình sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn. :d
Thân ái !

Câu 5. Gỉa sử phải học tiếng Đức thì với trình độ hoàn toàn chưa biết gì của mình thì phải học mấy khóa thì có thể lấy được b1? Mình cứ coi như mình học khóa nào qua khóa đó?

Trả lời:

Đối với những trường hợp mới bắt đầu học tiếng đức thì bạn sẽ mất khoảng 6-8 tháng để học và thi được B1 (cái này còn tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của bạn cũng như khóa học bạn lựa chọn icon biggrin1 25 câu hỏi thường gặp và trả lời về Du học Đức )

Câu 6. Bây giờ mình đã hoàn thành xong 2 năm đại học rồi, nếu có trường ở Đức chấp nhận mình, thì mình sẽ vào thẳng năm 1, học bằng tiếng anh (như điều 4 ad nói) và mình vẫn được miễn học phí chứ ạ?

Trả lời:

Nếu bạn đã hoàn thành xong 2 năm đại học tại VN thì nếu đáp ứng được yêu cầu (bảng điểm bảo lưu, giấy chứng nhận sinh viên, chứng chỉ tiếng…) thì bạn có thể học thẳng vào năm nhất đại học bên đó. Tuy nhiên nếu học chương trình đào tạo bằng tiếng anh thì không phải trường nào cũng được miễn học phí

Câu 7. Mình học tiếng anh thương mại, nhưng tên ngành là ngôn ngữ anh thì qua đó nhóm ngành mình được chọn là gì ạ? Mình rất muốn chuyển sang nhóm xã hội hoặc ngành tổ chức sự kiên, quan hệ công chúng và có đọc được là mình có thể đk nhóm học ở trong nước và qua đó chuyển sang nhóm khác được phải ko ad?

Trả lời

Nếu bạn học ngành ngôn ngữ thì bạn có thể lựa chọn những ngành ở nhóm 2:
Sư phạm
• Ngôn ngữ học
• Triết học
• Xuất bản
• Ngữ văn học
• Dịch thuật
theo bảng danh sách những ngành cùng nhóm theo anabin.

Danh sác anabin bạn có thể xem tại link sau: http://www.duhocduc.edu.vn/du-hoc-duc-va-danh-sach-cac-nhom-nganh-cung-nhom-cua-anabin.html

Về nguyên tắc bạn không được chuyển sang ngành khác mà không thuộc nhóm này.

Câu 8.  Chào AMEC, Hôm nay mình có qua 1 trug tâm du học hỏi thì họ tư vấn có 1hình thức dành cho sv liên kết là học dự bị mất tiền 1năm đầu tại Đức rồi học 3 năm đại học như bình thường hoặc học xong hệ  lkết rồi đkí du học văn bằng 2 hoàn toàn bình thường. Như vậy có đúng k ad? Nếu có thể, AMEC giúp mình hiểu rõ hơn về việc học dự bị mất tiền 1 năm đầu đó như thế nào (học phí, yêu cầu, bằng cấp,…) được k? Cám ơn AMEC nhiều

Trả lời:

Đúng là có chương trình đó. Nhưng chương trình đó rất đắt. 17.000Euro 1 năm đầu. Sau đó hết dự bị, chỉ được đăng ký vào 3 trường DH trong bang NRW, ko được đi các nơi khác. Chương trình này phải thi dự bị tại VN.

 

Câu hỏi 9:

Chào anh/chị,

Em đang học hệ đại học chính qui tại một trường ĐH tại TPHCM. Em có đọc về thông tin du học đức là điều kiện để đi du học Đức (du hoc Duc ) là điểm thi đại học phải đạt 15, không có môn nào dưới 4. Nhưng điểm thi của em lại dưới 15 điểm.
Em muốn hỏi, có con đường nào khác, để em vẫn có thể đi du học Đức được không ạ?

Trả lời:

 Chào em,

Theo điều kiện thông thường, các sinh viên Việt Nam muốn du học Đức phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia và đạt 15 điểm trở lên, không môn nào dưới 4; nếu đậu vào một trường đại học chính quy được bên Đức công nhận (những trường thuộc danh sách H+) thì được chuyển vào dự bị đại học cùng nhóm ngành.

Trường hợp của em khi không đạt 15 điểm trong kì thi đại học, không thể làm được hồ sơ du học thông thường. Nhưng có một chương trình giúp em vẫn có thể du học Đức được. Đó là chương trình dự bị tự do do học viện Freshman tổ chức.

Freshman là 1 học viện trực thuộc Fh Aachen . Họ sẽ bảo lãnh cho những bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng không đạt đủ điều kiện của DAAD như tổng điểm ĐH dưới 15, có môn dưới 4… sang Đức du học theo tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Sau năm dự bị đại học và thi đỗ, các em có quyền nộp đơn xin vào tất cả các trường đại học trong bang Nordrhein-Westfalen. ( Cũng có khả năng là những trường của bang khác nữa nhưng điều này không chắc chắn )

Tuy nhiên, chi phí cho chương trình này khá cao, chi phí khoảng 16.000 Euro.
Em có thể tham khảo thêm thông tin về chương trình này tại đây:

http://www.duhocduc.edu.vn/ban-da-biet-chuong-trinh-freshman-duc.html

Câu hỏi 10:

Chào anh/chị,

Em là sinh viên năm 2  khoa tiếng Anh, ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội. Em có ý định sau khi tốt nghiệp, sẽ sang Đức học ngành tài chính ngân hàng, quản trị doanh nghiệp. Xin hỏi điều kiện là gì? Liệu em đang học nhóm ngành ngôn ngữ, có thể du học Đức các nhóm ngành kinh tế như trên được không?

Trả lời:

Chào em,

Theo quy định của Anabin (Hệ thống thông tin về việc công nhận bằng cấp của nước ngoài), nếu em tốt nghiệp ĐH mà không viết luận văn tốt nghiệp, em chỉ được phép học bậc ĐH tại Đức theo nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa.

Nếu em viết luận văn tốt nghiệp, em được phép học cao học theo cùng nhóm ngành hoặc học lại một ngành ĐH tùy ý. Tuy nhiên, các trường ĐH của Đức có quyền tự quyết định trong việc xét tuyển, nên nếu em được chấp nhận vào học thì em cũng có thể xin cấp visa.

Câu hỏi 11:Chào anh/chị,

Theo như em tìm hiểu thì nếu muốn sang Đức du học, du học sinh phải trúng tuyển vào một trường đại học công lập với số điểm từ 15 điểm trở nên trong đó điểm thành phần không môn nào dưới 4, các môn không nhân hệ số.

Em đang học năm thứ 2, tại Đại học FPT, Hà Nội. Và điểm thi Đại học của em là 15,5 điểm nhưng có một môn dưới 4. Điều này có nghĩa là em không thể du học Đức được phải không ạ?

Trả lời:

Chào em,

Trường hợp của em vẫn có thể đi du học Đức. Có 2 cách để em có thể sang Đức du học:

Em có thể hoàn thành hết 4 năm học ở ViệtNam rồi tiếp tục sang bên Đức học thạc sĩ (cùng ngành) hoặc học một ngành khác.

Hoặc em có thể đi du học Đức theo chương trình Freshman.

Thông tin cụ thể về chương trình này em đọc tại đây nhé:
http://www.duhocduc.edu.vn/ban-da-biet-chuong-trinh-freshman-duc.html

Câu hỏi 12:

Chào bạn,

Nếu mình học chuyên ngành quan hệ quốc tế, thì ở Đức có ngành nào cùng nhóm ngành với mình không?

Trả lời:

Chào bạn,

Nhiều trường ở Đức cũng đào tạo ngành quan hệ quốc tế nhé.
Bạn có thể tham khảo một số trường có ngành này tại đây nhé:

http://www.duhocduc.edu.vn/6-truong-dai-hoc-duc-dao-tao-chuyen-nganh-quan-he-quoc-te.html

Câu hỏi 13:

Em chào anh/chị,

Em rất vui được biết đến Công ty tư vấn du học AMEC. Em có 1 số băn khoăn xin được các anh chị tư vấn và giải đáp giùm ạ.

2 vợ chồng em đều học Khoa Khoa học và công nghệ vật liệu (chuyên ngành xử lý nhiệt và bề mặt – Vật liệu kim loại) tại trường Ðại học Bách Khoa Hà Nội.

Tới đây, chồng em muốn theo học chuyên sâu về ngành vật liệu, công nghệ của ngành vật liệu chịu lửa tại Ðức.

Còn em muốn theo học Ngành Quan hệ quốc tế tại Ðức.

Anh chị có thể tư vấn giúp em trường nào tại Ðức đào tạo chuyên sâu bậc học Thạc Sỹ, Tiến sỹ của 2 ngành này không ạ? Và tất cả các điều kiện, yêu cầu tiếng? cũng như các chi phí đi kèm được không ạ?

Em rất mong nhận được phản hồi từ Quý Công ty.

Em xin chân thành cảm ơn.

Nguyen Truong Minh

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi thư đến cho công ty.
Về câu hỏi của bạn, mình xin được trả lời như sau:

Điều kiện học Thạc sĩ tại Đức đó là bạn phải tốt nghiệp loại khá trở lên và được viết luận văn. Ngoài ra bạn cần có kinh nghiệm làm việc (1-2 năm).
Học thạc sĩ tại Đức có thể học bằng tiếng anh, hoặc tiếng Đức. Tiếng Đức bạn cần chứng chỉ B1, tiếng anh bạn cần IELTS 6.5.

Về vấn đề học phí: Nhiều trường ở Đức không thu phí, một số trường thu phí với phí thấp nhất là 500 EUR.

Câu hỏi 14:

Em chào anh/chị,

Nhờ anh chị tư vấn giúp em việc đi học tại Ðức

Em tốt nghiệp đại học Luật 2007 hệ chính qui đại học Cần Thơ, xếp loại khá hiện đang làm việc tại ngân hàng năm 2008 em có đăng ký học bằng 2 tại ÐH mở TP Hồ Chí Minh hiện nay chưa tốt nghiệp.

Em có người thân ở Ðức: Siedenkrogstr.3,23730Neustadt,Germany

Em muốn sang Ðức gần nơi đó để học các ngành xã hội : Luật hoặc ngành thiết kế thời trang

Ngoại ngữ thì em chỉ có bằng B, giao tiếp trung bình. Anh chị cho em hỏi với đk như em có thể sang Ðức du học không. Em sn 1985 đã có gia đình

Cám ơn anh/chị

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi thư đến công ty.

Về câu hỏi của bạn, mình xin được trả lời như sau:

Trường hợp của bạn đã tốt nghiệp hệ chính quy đại học, và xếp loại khá là hoàn toàn đủ điều kiện để đi du học ở Đức. Bạn có thể chọn ngành Luật hoặc Thiết kế thời trang đều được.
Bạn muốn sang Đức học bằng tiếng anh hay tiếng Đức? Nếu học bằng tiếng anh thì cần IELTS 6.5, còn tiếng Đức là trình độ B1.

Câu hỏi 15:

Em chào anh/chị,

Năm nay em học hết lớp 10 và e có dự định sang du học bên Ðức và bên đó em có người nhà. Cho em hỏi là em muốn tốt nghiệp xong cấp 3(THPT) và thi đh ở VN xong thì e sang đó học ĐH chứ không học ở VN đc không ạ? Và cần có điều kiện gì về học tập để sang du học bên đó đc thuận lợi ạ?  Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào em,

Cảm ơn em đã gửi thư đến công ty.
Điều kiện du học Đức đó là em phải thi đỗ kì thi đầu vào một trường đại học chính quy ở ViệtNam, với tổng điểm là 15 trở lên (không có điểm nào dưới 4). Ngoài ra em cần chứng chỉ tiếng Đức tương đương 400 tiết học.

Sau đó em sẽ tham gia kì thi TestAS để kiểm tra trình độ tiếng Đức của mình. Kỳ thi TestAS này chỉ có tính hỗ trợ thêm cho quá trình nộp hồ sơ vào đại học của em.

Câu hỏi 16:

Chào anh/chị,

Mình là Tùng. Mình sinh năm 1986, đã tốt nghiệp khoa Kinh tế xây dựng trường Ðại học Xây dựng vào năm 2010 với điểm tổng kết là 6,3 – Trung bình khá. Hiện tại mình đang công tác tại Công ty điện lực tỉnh Quảng Ninh. Sắp tới mình có nhu cầu muốn đi du học thạc sỹ về chuyên ngành Kinh tế ở Ðức nên muốn hỏi bên bạn về mấy việc mình không được rõ lắm.

- Mình muốn du học thạc sỹ nhưng theo mình đọc được và tìm hiểu thì mình đã tốt nghiệp đại học chính quy và có 2 năm kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể đủ điều kiện du học Thạc sỹ phải ko? Ðiểm trung bình của mình hơi thấp (khoảng 6,3) như thế thì có khó khăn gì trong việc nộp đơn vào các trường bên Ðức ko?

- Mình đã lập gia đình và có 1 bé thì việc này có khó khăn gì trong việc xin Visa hay xin học ko? Và vợ mình sau đó nếu muốn đi du học thì có khó ko?

- Mình cũng chỉ mới tìm hiểu được trên các trang mạng nên cũng chỉ biết các trình tự để làm thủ tục du học gồm thi APS (theo như mình đọc trên trang web của ÐSQ Ðức thì như mình thì ko cần phải thi TestAS mà chỉ cần phỏng vấn thôi phải ko?) —> gửi thư sang bên trường mình muốn học —> xin Visa. Hiện tại mình chưa học tiếng Ðức ở đâu cả, và cũng chưa biết cần những giấy tờ gì, thủ tục như thế nào. Mình ở Quảng Ninh nên chưa có thu xếp được đi HN để qua trung tâm xin tư vấn nên mình muốn hỏi, nếu mình muốn đc trung tâm hỗ trợ về mọi thủ tục giấy tờ trọn gói thì hết bao nhiêu tiền? Và bao gồm những gì?

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi thư đến công ty.

Về câu hỏi của bạn, mình xin được trả lời như sau:

Trường hợp của bạn chỉ đạt bằng TB-Khá thì sẽ không đi học thạc sĩ tại Đức được. Bạn chỉ có thể học lại đại học ở Đức.

Việc đã có gia đình, không ảnh hưởng gì đến việc xin Visa của bạn.
Vợ bạn nếu có đủ điều kiện cũng có thể đi du học được.

Bạn đã tốt nghiệp Đại học, nên bạn sẽ phải tham gia kì thi APS. Tại kì thi này, bạn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng anh, hoặc tiếng Đức và được thẩm tra toàn bộ giấy tờ học tập, xem có đủ điều kiện để học ở Đức không.
Hiện công ty mình có mở các lớp tiếng Đức trình độ A1, A2. Nếu có điều kiện bạn có thể đến tham gia cùng.

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, bạn có thể gọi điện đến công ty để nghe tư vấn trực tiếp!

Câu hỏi 17: 

Chào anh/chị,

Em nghe nhìêu người nói là mún học master bên Đức thì điểm tổng kết phải từ 8 trở lên, thấp nhất cũng phải 7.5. Tổng kết của em có 7.25 thôi, liệu có thể xin học master kinh tế  bằng tiếng anh ko? Có trường nào dễ xin Zu ko ạ? FH cũng được miễn là được học Master.

Trả lời:

Chào em,

Cảm ơn em đã gửi thư đến công ty Amec.

Có bằng khá, và được viết luận văn là em có đủ điều kiện học master rồi. Nếu muốn học Master bằng tiếng anh em cần có IELTS 6.5 trở lên. Ngoài ra một số trường yêu cầu kinh nghiệm làm việc của em (từ 1-2 năm) nữa.
Khả năng xin Zu thành công tất cả phụ thuộc vào hồ sơ của em.

Câu hỏi 18:

Chào anh/chị,

Em hiện là SV tại chức, cuối năm 3 khoa Ngữ văn Anh ĐH KHXH-NV TPHCM. Em muốn du học Thạc sĩ Đức ngành giảng dạy tiếng Anh có được chấp nhận không ạ? Có xét tuyển điểm thi ĐH hồi đó của em không?

Trả lời:

Chào em,

Cảm ơn em đã gửi thư đến công ty Amec.

Trường hợp của em không đi du học Đức được em ạ. Em phải là sinh viên chính quy thì mới đi được. Còn sinh viên tại chức bên Đức hiện chưa công nhận em nhé!

 Câu hỏi 19: 

 Tôi tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương tháng 6-2011 với số điểm 7.15/10, tuy nhiên bài luận văn tốt nghiệp của tôi chỉ được 5/10 điểm. Tôi công tác tại một ngân hàng ViệtNamtừ lúc ra trường. Hiện tôi dự định tìm cơ hội để đi học cao học ngành tài chính hoặc kinh tế tại Đức, học bằng tiếng Anh.

Với số điểm luận văn tốt nghiệp như vậy, tôi có gặp khó khăn khi xin du học không? Việc tôi đi làm gần 1,5 năm có giúp ích cho tôi trong tìm trường không? Điều kiện để học cao học kinh tế/tài chính bằng tiếng Anh tại Đức là gì (bằng ĐH, trình độ tiếng Anh…)? (B.Đ.)

Trả lời:

Điểm tốt nghiệp của bạn nằm vào quãng trung bình trong số các ứng viên, do đó rất khó trả lời bạn có được nhận vào chương trình cao học hay không. Điều đó tùy thuộc vào ngành học và trường ĐH mà bạn nộp hồ sơ.

Việc bạn đã đi làm 1,5 năm là một lợi thế lớn khi xin học, đặc biệt là bạn có thể nêu được những kinh nghiệm thực tế khi đi làm trong thư tự giới thiệu (letter of motivation) của bạn. Nhiều chương trình cao học đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm đi làm sau khi tốt nghiệp đại học thì mới được nhận vào chương trình cao học.

Câu hỏi 20:

Chào anh/ chị,

Em hiện là sinh viên năm cuối ngành triết học tại một trường đại học ở ViệtNam. Em muốn hỏi là nếu du học bên Đức thì có chuyên ngành Triết học không ạ? Nếu có thì điều kiện để được học là gì?

Trả lời:

Chào em,

Theo chị, em đang là sinh viên năm cuối rồi, nên học nốt tại ViệtNamđể chắc chắn nhận được 1 tấm bằng trong tay. Sau đó sang Đức học ngành khác cũng không muộn.

Ngành Triết học thì trường ĐH tổng hợp nào ở Đức cũng có. Muốn được vào học phải đủ điều kiện theo quy định điểm của từng trường.

Đối với các sinh viên ViệtNamđã tốt nghiệp muốn sang Đức du học, trước tiên phải nộp hồ sơ tại bộ phận kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle, viết tắt là APS).

APS thẩm tra các chứng chỉ học tập liên quan, và kiểm tra xem liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học ĐH, CĐ tại Đức hay không.

Chứng chỉ do APS cấp là điều kiện để xét đơn cấp thị thực đi học tiếng Đức, học dự bị ĐH hoặc ĐH, CĐ tại Đức.

Câu hỏi 21:

Chào anh/chị,

Em hiện đang là học sinh lớp 11 và có dự định đi du học Đức trong tương lai. Em muốn hỏi hiện nay có trường ĐH nào ở Đức đào tạo ngành kiểm toán quốc tế? Mức học phí như thế nào và có học bổng cho ngành này không?

Trả lời:

Chào em,

Hiện ở Đức có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành kiểm toán, vd tại Ludwigshafen, Pforzheim….
Hầu hết các chương trình học tại đây không thu học phí. Theo thông tin được biết thì hiện nay không có học bổng bậc cử nhân ngành này cho sinh viên Việt Nam.

 Câu hỏi 22:

Chào anh/chị,

Em đang là sinh viên năm 2 cử nhân Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ ĐH Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp, em có thể tìm học bổng du học cao học ở Đức ngành quản trị khách sạn không? Em cần phải có đầy đủ các điều kiện nào? Khi có học bổng, em có cần nộp thêm phí gì khi đang học không, nếu có thì khoảng bao nhiêu?

Trả lời:

Hiện tại chỉ có hai bang của Đức thu học phí tại các trường ĐH công lập là bang Niedersachsen (Lower Saxony) và bang Bayern (Bavaria) với mức học phí tối đa là 500 euro/học kỳ. Các bang còn lại không thu học phí.

Tuy nhiên với ngành cao học quản trị khách sạn, Chính phủ Đức cũng như các quỹ học bổng công  không cấp học bổng.

Tại Đức, nếu bạn được cấp học bổng thì đó sẽ là học bổng toàn phần, có nghĩa là bao gồm học phí nếu có và một chi phí sinh hoạt hằng tháng (học bổng sau ĐH của DAAD: 750 euro/tháng, học bổng tiến sĩ của DAAD: 1.000 euro/tháng).

 

Câu hỏi 23:

Chào anh/chị,

Em tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành nông nghiệp . Hiện nay em có mong  muốn sang Đức du học theo diện tự túc để vừa học vừa làm, vì gia đình em điều kiện cũng không phải quá khá giá. Vậy em muốn hỏi,  em cần chuẩn bị những gì?

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy đinh, khi bạn đã tốt nghiệp cao đẳng tại ViệtNamthì bạn đã  đủ điều kiện học đại học tại Đức bậc cử nhân theo khối ngành mà bạn đã học tại ViệtNam(nhóm ngành nông lâm nghiệp).

Để phục vụ mục đích đi du học của bạn, trước hết bạn nên chuẩn bị kiến thức về ngoại ngữ : tiếng anh hoặc tiếng đức ( Tiếng anh: bằng cấp quốc tế, tiếng Đức đến trình dộ B1). Sau đó bạn làm thủ tục của Bộ phận Kiểm tra Học vấn APS tại ĐSQ Đức ( được tổ chức 2 lần/1 năm vào tháng 5, tháng 11) . Sau khi đã có đủ các chứng chỉ trên, bạn có thể nộp hồ sơ xin học đến một trường đại học của Đức.

 

 Câu hỏi 24:

Chào anh/chị,

Tháng 7 này em sẽ tốt nghiệp Trường FPT-Aptech lấy bằng Higher Diploma in Software Engineering của Aptech, trong thời gian này em sẽ cố gắng học thêm tiếng Đức. Liệu em có được xét vào học dự bị ĐH ở Đức không? (laduy12@)

* Em vừa tốt nghiệp Trường Saigontech là trường liên thông với ĐH cộng đồng Houston của Hoa Kỳ hệ cao đẳng, muốn học lên ĐH ở Đức. Những trường nào ở Đức chấp nhận cho em học liên thông? (chinhnguyendang81@)

Trả lời:

Điều kiện để học đại học tại Đức đối với các sinh viên cao đẳng bằng college hay diploma sẽ được Bộ phận kiểm tra học vấn (APS) của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội xét trên từng hồ sơ riêng.

 

Câu hỏi 25: 

Chào anh/chị,

Anh chị có thể cho em biết những bang nào ở Đức hiện tại không thu học phí được không ạ?

Trả lời:

Chào em,

Hiện tại ở chỉ còn 2/16 bang ở Đức là thu học phí . Đó là bang Bayern và bang Niedersachsen, với mức thu tối đa 500EUR/1 kỳ.

Em có thể xem thêm thông tin tại link sau: http://www.duhocduc.edu.vn/hoc-phi-tai-cac-truong-dai-hoc-duc-ban-co-biet.html

Câu hỏi 26:

Chào anh/chị,

Em muốn hỏi là, ở bên Đức có trường nào đào tào ngành nhiếp ảnh không ạ? Và ngành này đào tạo bằng tiếng anh hay Đức ạ?

Trả lời:

Chào em,

Ở Đức, chương trình đào tạo này chỉ dạy bằng tiếng Đức. Em có thể tham khảo ngành học này tại một số trường sau: Đại học ứng dụng chuyên ngành (Fachhochschule)Dortmund, Đại học ứng dụng chuyên ngành (Hochschule für Angewandte Wissenschaften)Hamburg, ĐH München, Đại học Nghệ thuật (Kunsthochschule) Burg Giebichenstein,….

 

 

Từ khóa: