30 năm, điểm cảm xúc của teen giảm 40%

images1974105 teen 30 năm, điểm cảm xúc của teen giảm 40% Học sinh ngay nay ít cảm xúc hơn so với những thế hệ học sinh cách đây 20 hay 30 năm, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học Michigan (Mỹ).

Sau khi phân tích sổ liệu từ 72 nghiên cứu với 14.000 học sinh trên toàn nước Mỹ từ năm 1979 và 2009, các nhà khoa học nhận thấy rằng, thang điểm cảm xúc của học sinh ngay nay thấp hơn 40% so với những thế hệ học sinh cách đây 20 hay 30 năm.

“Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng chỉ số cảm xúc của học sinh bắt đầu giảm mạnh từ sau năm 2000”, tiến sĩ Sara Konrath, thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội của đại học Michigan, nói. Kết quả nghiên cứu này sẽ được chính thức công bố tại hội nghị hàng năm của Hội khoa học tâm lý Mỹ sắp tới.

So với thế hệ học sinh ở cuối thập niên 1970, học sinh ngày nay ít cảm thông hơn đối với những người không có hoàn cảnh khó khăn. “Rất nhiều học sinh hiên nay coi thế hệ của họ là Thế hệ của cái Tôi. Họ tự coi mình là trung tâm, chỉ yêu quý chính mình, luôn cố gắng tạo ra sự khác biệt trước đám đông và tính cạnh tranh rất lớn”, tiến sĩ Konrath cho biết.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là phần lớn những học sinh thường chọn cách hạ thấp người khác thay vì tự hoàn thiện để khẳng định cái tôi của mình.

Nguyên nhân chính khiến giới trẻ ngày nay ít cảm xúc hơn được nhóm nghiên cứu là sự bùng nổ của các phương tiện thông tin.

“So với 30 năm cách đây, thời gian một người Mỹ ngày này dành cho việc cập nhật những thông tin không liên quan đến công việc gấp 3 lần”, tiến sĩ Konrath nói. “Giới trẻ ngày nay được lớn lên những trò chơi điện tử và những chương trình truyền hình mang tính bạo lực.”

Một nguyên nhân nữa dẫn tới sự ‘vô cảm’ ngày càng tăng trong giới học sinh là sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội trên internet.

Qua những thế giới ảo như thế này, những người trẻ tuổi có thể dễ dàng kết bạn với người khác và cũng dễ dàng từ bỏ mối quan hệ này nếu họ không thích. Những điều đó có thể làm ảnh hưởng tới cách ứng xử của học sinh ở thế giới thực.

Các nhà khoa học cũng cho biết sức ép cạnh tranh và lối sống nhanh của xã hội hiện đại cũng khiến mọi người ít có thời gian để lắng nghe và cảm thông với những người khác.

Theo Vnexpress.net