An sinh xã hội và thuế tại Đức

an sinh x%C3%A3 hoi thue Duc 300x199 An sinh xã hội và thuế tại ĐứcDu học Đức: Bạn dự định du học hay làm việc tại Đức? Thông tin về An sinh xã hội và thuế sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn dự định ở lại làm việc tại đất nước này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đóng góp an sinh xã hội

Nếu bạn được nhận trợ cấp nghiên cứu, nhận học bổng thì bạn không phải đóng góp an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại Đức, bạn phải đóng góp an sinh xã hội như những công dân Đức bình thường. Nhưng đóng góp bao gồm: quỹ lương hưu, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tại nạn, bảo hiểm y tế, chi phí chăm sóc điều dưỡng và thường được chia 50/50 giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bảo hiểm tại nạn lao động theo luật định là một ngoại lệ. Người sử dụng lao động chi trả toàn bộ. Đóng góp bảo hiểm an sinh xã hội sẽ được khấu trừ từ tổng thu nhập của bạn. Điều này được thực hiện trực tiếp từ người sử dụng lao động, đăng ký với công ty bảo hiểm y tế lựa chọn. Công ty bảo hiểm y tế sẽ có trách nhiệm thông báo cho những cơ quan an sinh xã hội khác.

Bạn có thể tìm thấy những thông tin trên các trang web sau đây:www.deutsche-sozialversicherung.de ; www.euraxess.de

Thuế

Bạn có phải nộp thuế tại Đức hay không còn phụ thuộc vào mục đích của bạn tới Đức. Nếu bạn nhận trợ cấp hoặc học bổng từ một trường công lập trong nước trong suốt thời gian bạn nghiên cứu tại Đức, trong một số trường hợp bạn có thể được miễn thuế theo quy định của luật pháp Đức. Bạn nên hỏi rõ từ những có quan cấp học bổng và tài trợ cho bạn.

Nếu bạn ở lại nghiên cứu dựa trên một hợp đồng lao động kéo dài trên 6 tháng, bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập. Nếu bạn ở lại ít hơn 6 tháng thì thu nhập của bạn bị đánh thuế hay không tuỳ thuộc vào quy định của Nhà nước. Nhiều nước có thoả thuận cho phép người lao động nộp thuế trong nước – “hiệp định thuế đối ứng” – trong đó xác định các loại thuế có thể nộp trong nước. Bạn nên xem xét những thoả thuận này ở Việt Nam và kiểm tra trước khi xuất cảnh.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin tại các trang : www.steuerliches-info-center.de ; www.euraxess.de

dieu.pham

Theo: Duhocduc.de

Từ khóa: