Anh sẽ miễn tiền học phí cho các sinh viên nghèo

students getty Anh sẽ miễn tiền học phí cho các sinh viên nghèo Khoảng 20.000 sinh viên thuộc diện nghèo tại các trường đại học trên cả nước Anh có thể được hưởng quy chế miễn tiền học phí từ một đến hai năm.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh làn sóng phản đối trong ngành giáo dục và đặc biệt từ sinh viên gia tăng sau khi Chính phủ liên minh của Thủ tướng David Cameron công bố kế hoạch tăng gấp đôi học phí tại các trường đại học kể từ năm 2012.

Theo kế hoạch được công bố ngày 6/12, những sinh viên nghèo tại các trường đại học Anh có thể được hỗ trợ học phí từ một quĩ mới của chính phủ và bất kỳ sinh viên nào được công nhận nằm trong diện nghèo sẽ được hưởng chương trình miễn học phí một năm của chính phủ. 

Những sinh viên thuộc diện ưu tiên tại các trường đại học có mức học phí hơn 6.000 bảng Anh/năm sẽ được hỗ trợ học phí cho một năm tiếp theo.

Trước đó, Chương trình học bổng quốc gia thông báo sẽ dành 150 triệu bảng Anh cho quĩ hỗ trợ sinh viên nghèo được thành lập theo kế hoạch của chính phủ.

Vấn đề học phí tại các trường đại học đã trở thành chủ đề gây chia rẽ trong Chính phủ Anh nhiều tháng qua. 

Các cuộc biểu tình thu hút hàng chục nghìn giảng viên và sinh viên liên tục diễn ra nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ tăng gần gấp 3 lần học phí tại các trường đại học Vương quốc Anh. 

Kế hoạch trên sẽ được áp dụng kể từ năm 2012 nếu được Quốc hội Anh thông qua trong cuộc họp vào cuối tuần này. 

Đề xuất tăng học phí đại học nằm trong kế hoạch chung của chính phủ liên minh nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách và chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hội sinh viên. 

Một nghiên cứu của Hiệp hội Sinh viên Quốc gia và Ngân hàng HSBC ước tính sẽ có gần 80% số học sinh bị tước mất cơ hội học đại học nếu học phí tăng lên 10.000 bảng mỗi năm./.
 

(TTXVN/Vietnam+)