Aupair Đức những kinh nghiệm nên biết

Mình đã tham gia chương trình Aupair tại Đức, từ tháng 10/2011 đến tháng 8/2012. Mình đã sống tại một thành phố khá nhỏ ở gần Nuernberg, bang Bayern.

 I.  Aupair là gì ?

Đối với những bạn vẫn chưa rõ khái niệm Aupair, mình xin trình bày ngắn gọn: Aupair là một cụm từ để chỉ một bạn trẻ sống ở một gia đình nước ngoài. Bạn sẽ được nuôi ăn, ở, được trả tiền bảo hiểm, đi lại…

Tại đây , trong suốt thời gian ở cùng gia đình bản xứ ( thông thường là 1 năm), bạn sẽ có những công việc như: trông trẻ, giúp đỡ một vài việc nhỏ trong gia đình… và hàng tháng bạn sẽ nhận được một khoản tiền tiêu vặt ( Taschengeld) khoảng 260-350 Euro. Thời gian làm việc 5-6 tiếng/1 ngày, 30 tiếng/1 tuần. Ngoài ra, bạn sẽ được tham gia các khóa học tiếng tại các trường dạy tiếng trong thành phố để nâng cao khả năng tiếng của mình.

lan huong Aupair Đức những kinh nghiệm nên biết

Bạn Lan Hương và bé gia đình Gast

 II.  Quá trình chuẩn bị ?

Một trong những việc quan trọng nhất khi quyết đi Aupair là trình độ ngoại ngữ. Để hòa nhập nhanh với gia đình bản xứ , thì khả năng tiếng của bạn cực kỳ quan trọng. Vì vậy trước khi đi Aupair, bạn nên chuẩn bị cho mình kỹ năng tiếng thật tốt, đặc biệt về những chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày : thiết bị gia đình, đồ ăn, các kiến thức cơ bản về trẻ em,….
Theo như mình thấy, thì hầu như các bạn đi Aupair thường là học hết năm 1, hoặc hết kì 1 năm 2, vì khi đó các bạn đã có nền tảng cơ bản tiếng Đức, có thể giao tiếp được rồi.

 Mình đi Aupair sau khi học xong năm thứ 3, nhưng thời gian đầu mình cũng gặp phải một chút khó khăn. Một phần là do mình ở bang Bayern, người dân ở đây nói tiếng địa phương nhiều ( Dialekt), nên nhiều khi ở nhà hoặc đi chơi, họ nói mà mình không hiểu gì cả.

 Việc quan trọng tiếp theo là liên hệ tìm gia đình (Gastfamilie).

Nếu các bạn thấy khó khăn trong quá trình tìm gia đình thì lời khuyên cho các bạn là nên đến các trung tâm tư vấn du học để được giúp đỡ.

 Khi một gia đình nào đó cảm thấy rất thích thú với profile của bạn, họ cũng sẽ chủ động gửi mail liên lạc. Trong quá trình liên lạc có gia đình chỉ qua mail, có gia đình qua skype, 2 bên sẽ phần nào hiểu nhau hơn, sau này khi sống cùng gia đình sẽ không cảm thấy xa lạ nữa. Trong quá trình tìm hiểu, bạn cũng nên chủ động đặt câu hỏi cho gia đình bố mẹ nuôi, sẽ tốt hơn là việc bạn chỉ trả lời những câu hỏi họ đặt ra.

 Một mẹo nhỏ, trong lúc nói chuyện qua skype, nếu bạn tinh ý cũng có thể để ý được thái độ, nét mặt của bố mẹ nuôi, xem họ nói chuyện có thoải mái, có thân thiện không….? Từ đó bạn có thể dễ dàng quyết định hơn.

Như trường hợp của mình, do nhà Gast cần gấp nên chỉ qua 2 lần viết mail và  1 lần skype, họ đã quyết định chọn mình luôn.

 Sau khi 2 bên đã thống nhất, gia đình Gast sẽ gửi cho bạn thư mời ( Einladungsbrief) và hợp đồng ( Vertrag). Đó sẽ là 2 trong số những giấy tờ quan trọng để bạn làm thủ tục xin Visa.

Hình thức Visa sẽ là “ Visa đi trông trẻ tại Đức”.

Cuối cùng là Phỏng vấn Visa

Khi phỏng vấn sẽ bằng tiếng việt, hoặc có một người phiên dịch ở đấy. Như mình là được phỏng vấn tiếng Viêt. Họ đặt ra những câu hỏi rất đơn giản : ví dụ : đã tìm hiểu chương trình này ở đâu, kể một vài thông tin về gia đình bản xứ, có ý định ở lại Đức sau khi hết thời gian Aupair không?…

Visa thường kéo dài 2-4 tuần, theo kinh nghiệm của mình và bạn mình đã làm.

Sau khi có Visa, đặt vé máy bay và chuẩn bị sẵn sàng lên đường!

Trên đây là chia sẻ của bạn Hương, sinh viên năm cuối khoa tiếng Đức, đại học Hà Nội.

Lan Hương – AMEC

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình Aupair xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn www.duhocduc.edu.vn

Từ khóa: