Bạn đã biết chương trình Freshman Đức?

freshman 300x212 Bạn đã biết chương trình Freshman Đức?Dưới đây là chia sẻ của bạn có nick Tây Đô hiện là 1 trong những học sinh những khóa đầu tiên của chương trình Freshman tại Việt Nam. Bạn đang tìm hiểu về chương trình Freshman có thể tham khảo những nội dung chia sẻ dưới đây:

I. Freshman là gì?

Freshman là 1 học viện trực thuộc Fh Aachen . Họ sẽ bảo lãnh cho những bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng không đạt đủ điều kiện của DAAD như tổng điểm ĐH dưới 15, có môn dưới 4… sang Đức du học theo tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Sau năm kollegt các bạn có quyền nộp đơn xin vào tất cả các trường đại học trong bang NRW. ( Cũng có Aufnahme là những trường các bang khác nhưng điều này không chắc chắn )

II.  Cần chuẩn bị những gì để theo học chương trình Freshman?

Cái đầu tiên là ngoại ngữ. Bạn phải đạt trình độ ngoại ngữ đủ để có thể thi qua kì thi tuyển của Freshman tại Vietnam vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm. Bạn sẽ phải thi 2 môn ngoại ngữ và toán ( ko sử dụng máy tính cầm tay). Về ngoại ngữ, nếu bạn đã có chứng chỉ được công nhận như IELF 6.0 của tiếng Anh hoặc ZD của tiếng Đức, bạn sẽ không phải tham gia kì thi ngoại ngữ. Còn về toán thì là những kiến thức rất rất cơ bản. Để tham gia trương chình này, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua internet hoặc tham gia khóa du học của các trung tâm du học. Khi đã vượt qua kì thi, bạn sẽ nhận đc Zulassung và sau đó làm visum tại ĐSQ như bình thường. Bên cạnh đó bạn phải chuẩn bị 1 khoản tiền phí là 16000€. Khoản tiền này bao gồm gần như tất cả trừ tiền vé máy bay, tiền ăn uống và đặt cọc nhà cửa bên Đức ( Không tính nhu cầu Privat ). Tất nhiên mình không thể rút đc đồng nào từ khoản này.

III. Cuộc sống

Khi các bạn bước chân lên nước Đức, Freshman sẽ lo tất cả cho các bạn: đón đưa, nhà cửa, gia hạn visum, bảo hiểm, vé tàu xe, Anmeldung …
Về nơi ở, các bạn sẽ đc sắp xếp tại các campus của Frehman là Linnich hoặc Geilenkirchen ( mới đây hình như có thêm 1 campus mới là Bergbau ngay gần Kleve ). Những chỗ này hoàn toàn là Dorf nên những bạn ưa cuộc sống màu mè, sôi động chắc chắn sẽ thấy ngán . Nhà cửa thì có 2 dạng, nhà dạng wohnung 2 đến 3 phòng và dạng studienwerk. Nhưng có 1 nhược điểm là các bắt buộc sẽ phải ở chung 2 người 1 phòng với giường,tủ, bàn học riêng biệt. Điều này sẽ gây ít nhiều trở ngại trong cuộc sống cũng như công việc học hành đối với các bạn. Điều kiện sống: internet, lờ sưởi, bếp… Khu trung tâm, bến tàu và siêu thị như Kaufland, netto, Rewe cách nơi ở không xa lắm nếu đi bộ. Tất nhiên là có bus nhưng thời gian không được linh hoạt cho lắm. Nơi học nằm gần như cùng khuôn viên nơi ở nên chỉ 3‘ là có thể đi bộ được đến lớp. Được cái thời tiết ở đây rất tuyệt vì xung quanh toàn cánh đồng và sân Golf nên khá là trong lành.

IV. Chương trình học tập

Ở Freshman các bạn sẽ học cùng với phần lớn là các học sinh đến từ Trung Quốc còn lại là 1 vài nước khác nhưng không nhiều.

 Chương trình học tập cũng giống như những studenkollegt khác trên nước Đức.

  1. Kĩ thuật, bạn sẽ phải học môn Toán, Lí, Hóa, Tiếng Anh, Tiếng Đức. Về các môn toán, lí, hóa hoàn toàn giống kiến thức của cấp 3. Có một số chỗ vì cách giáo dục khác nên 1 số bạn sẽ không quen. Ví dụ: Có dạng kiến thức ở VN chỉ đc làm quen, không đi sâu nhưng ở đây thì ngược lại. Về các môn ngoại ngữ, với kĩ thuật họ chỉ yêu cầu chủ yếu là tiếng Đức. Tiếng Anh học ở 1 trình độ rất sơ đẳng, không yêu cầu cao và không cần phải thi tốt nghiệp ( FSP).
  2. Kinh tế, các bạn sẽ phải học tiếng Anh, tiếng Đức, Tóan , Kinh tế. Chắc chắn những kiến thức về kinh tế đối các bạn nếu chưa từng qua đại học ở VN sẽ mới toanh. Và bạn phải học bằng ngoại ngữ nên sẽ là khó khăn bước đầu. Ngoài ra, kinh tế họ yêu cầu cao về cả tiếng Anh và tiếng Đức nên không giống như kĩ thuật. Bạn gần như phải học song song 2 thứ tiếng. Theo kinh nghiệm của mình thì tại Freshman, lên lớp học chỉ chiếm 30 đến 40% còn lại là do cách các bạn nhận thức và tự học đc những gì và như thế nào. Tốt nhất các bạn nên tranh thủ thời gian ở VN học thêm ngoại ngữ để hỗ trợ khi sang đây, nếu không muốn sẽ phải đóng tiền thi lại hoặc tham gia các kì thi mất phí bên ngoài như DSH hay IELTS ( Bằng Privat chỉ được chấp nhận khi thi tại Spraachen Akademi ).
  3. Theo luật của Đức, mỗi du học sinh được thi kì thi tốt nghiệp dự bị đại học (FSP) 2 lần. Ở đây cũng vậy. Thông thường sẽ có 1 kì thi chính thức vào tháng 6. Trong trường hợp bạn vượt qua kì thi này thì sẽ tiếp tục công việc là nộp đơn xin vào các trường đại học. Trường hợp còn lại, những môn bạn đỗ sẽ đc bảo lưu kết quả, còn những môn chưa vượt qua các bạn sẽ đc thi lại duy nhất 1 lần vào tháng 11 cùng năm hoặc tháng 6 năm sau. Bên cạnh đó bạn có thể tự học tự ôn trong thời gian chờ thi lại hoặc đến trường học lại với điều kiện phải tự lo chỗ ăn ở và phải đóng 1 khoản phí lớn thêm nữa. Nếu mình không nhầm thì hiện tại là 2500/1 môn.
  4. Ngoài ra Freshman đảm bảo cho các bạn 1 chỗ học sau khi vượt qua kì thi FeP bởi các trường Partner như FH Aachen, Uni Duisburg – Essen, Bielefeld, HS Südwestfalen,… Tức là các bạn không cần lo lắm trong trường hợp các trường bạn nộp đơn không cấp Zu cho các bạn đi học.

Trên đây là mình viết những gì theo hiểu biết cá nhân khi tham gia chương trình này. Mình xin nhận xét 1 cách tổng quát về Freshman. Thực ra khi các bạn đọc sẽ nhận thấy chương trình này ưu điểm thì ít nhưng nhược điểm thì nhiều, chủ yếu là chi phí quá lớn. Ai trong số bọn mình cũng đều nhận thấy điều này nhưng cũng phải còng lưng lên cố chống. Có một vài ý kiến của các bạn khóa này và khóa trước cho rằng chương trình học của Freshman khó hơn những Kollegt khác. Cái này mình không dám nhận xét vì cũng chẳng được tham gia lớp học của các Kollegt nào nhưng khi so sánh với chương trình học của 1 2 đứa bạn ở các TP khác thì cũng có những cái khó hơn. Có 1 vài bạn của các trường Kollegt khác có nói những điều không hay về học sinh của Freshman nhưng đó hoàn toàn là trên cái nhìn 1 chiều nên mình không muốn đề cập tại đây. Nói chung lại thực ra khi các bạn xác định đi du học các bạn cũng phải xác định trước mình sẽ làm gì và được gì khi sang đây rồi, chưa kể cả có bạn đã ủ sẵn mưu thâm kế hiểm. Nhưng chắc chắn 1 điều là bước chân sang nước Đức đã là mở ra 1 cơ hội rất lớn với các bạn. 

<svduc.com>

Từ khóa: