Bạn đã chuẩn bị tài chính kĩ càng để du học Đức?

Hiện nay, Đức là một trong những nước du học được ưa thích nhất của sinh viên Việt Nam cũng như Thế giới, bởi chất lượng giáo dục hàng đầu cũng như chính sách miễn học phí 15/16 bang. Mặc dù đã được miễn giảm học phí song nhiều sinh viên vẫn bị gián đoạn việc học hoặc chất lượng học không như mong muốn bởi phải đôi mặt với việc thiếu hụt trong chi tiêu như tiền nhà, thực phẩm, phí quản lý , tài liệu học hay giải trí…. Nguyên nhân cho việc này là do sinh viên chưa nắm rõ các khoản chi tiêu cũng như chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát vấn đề tài chính .

Trong bài này, AMEC sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về vấn đề tài chính khi du học Đức cũng như tìm hiểu các vấn đề về tài chính mà sinh viên sẽ phải đối mặt.

student vis stage Bạn đã chuẩn bị tài chính kĩ càng để du học Đức?

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu xem các khoản nào sinh viên sẽ phải chi khi học Đại học tại Đức.

Ở đây, chúng tôi đưa ra danh sách các khoản chi quan trọng nhất của mỗi sinh viên

 • Chi phí ở: tiền thuê, điện, nước, rác, lò sưởi, điện thoại và mạng Internet
 • Chi phí học: tài liệu học, in ấn, phí quản trị…
 • Chi phí sinh hoạt: thực phẩm, quần áo, giải trí, bảo hiểm…

Ước tính trung bình cho mỗi khoản (thay đổi tùy từng thành phố/ khả năng tiết kiệm)

 • Tiền thuê nhà : 150 – 300
 • Chi phí năng lượng: 40
 • Internet / điện thoại: 20
 • Sinh hoạt (ăn, quần áo): 200
 • Học kỳ: 20 đến 50 Euro
 • Tài liệu giảng dạy: 20
 • Bảo hiểm: từ 50 đến 180 Euro
 • Tổng chi phí: 500 đến 800 Euro

Các nguồn tài chính chủ yếu gồm: gia đình, quy trợ cấp chính phủ, làm thêm, học bổng, vay ngân hàng, quỹ sinh viên

1. Từ gia đình: Tất nhiên đối với những bạn đi du học thì trợ cấp từ bố mẹ sẽ là nguồn tài chính quan trọng nhất

2. Trợ cấp cho vay từ chính phủ Bafög: BAfög là chương trình hỗ trợ sinh viên vay tiền từ chính phủ để trang trải chi phí học đại học hoặc thạc sĩ. Tuy nhiên, để có thể vay vốn từ chính phủ thì sinh viên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định mà đối với sinh viên nước ngoài thì tương đối nghiêm ngặt hơn. Một điều kiện tiên quyết cho sinh viên nước ngoài phải đáp ứng đó là đã ở đức từ 15 tháng rở lên. Còn những điều kiện khác bạn có thể đọc trên các trang như mystipendium, bafoeg-rechner.de ,… để biết thêm thông tin

3. Làm thêm: số lượng lớn sinh viên bắt buộc cũng như muốn kiếm thêm thu nhập bằng các công việc làm thêm. Miễn là số tiền bạn kiếm được một tháng không vượt quá 450Eu, thì có thể kết hợp với các nguồn tài chính khác như Bafög.  Sinh viên thường lựa chọn các công việc như các hoạt động ở chính trường đại học, tới các công việc trong văn phòng, ẩm thực, hội chợ, dịch vụ xã hội và bán lẻ.

Bạn có thể tìm việc làm thêm ở đâu?

 • Lựa chọn đầu tiên có thể là Studienwerk :Dịch vụ sinh viên hay còn gọi là Tổ chức đại diện sinh viên ở chính ngôi trường bạn theo học có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về văn hóa, kinh tế, xã hội, y tế. Các thông tin tuyển dụng sẽ được đăng trên trang Web riêng của Studienwerk từng trường
 • Hãy chú ý đến khuôn viên trường hay khu vực xung quanh trường. Việc làm tại trường đại học, ví dụ tại khoa của bạn hoặc tại các quán cà phê của sinh viên, thường được đăng trực tiếp trong khuôn viên thông qua bảng thông báo.
 • Ngoài ra còn có cổng thông tin việc làm đặc biệt cho sinh viên. Ví dụ: Jobmassa, Studentjobs24 hoặc Studentjob

4. Học bổng: Ở Đức có hơn 800 chương trình học bổng dành cho sinh viên. Tổng quan về các chương trình khác nhau

 • Studientotse:Tổ chức giáo dục và Đào tạo liên bang (BMBF) là nơi tương tác để giúp bạn tìm được học bổng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn. Cơ sở dữ liệu học bổng toàn diện có thể được lọc theo nhiều tiêu chí khác nhau như, các giai đoạn đào tạo, các đề tài nghiên cứu hoặc các khu vực mục tiêu.
 • E-fellows: Học bổng e-fellows.net hỗ trợ bạn trong quá trình học, giúp bạn lên kế hoạch cho sự nghiệp và giúp bạn bắt đầu sự nghiệp của mình dễ dàng hơn. Học bổng có thể được kết hợp với bất kỳ chương trình tài trợ nào khác mà không có hạn chế.

5. Ngân hàng: Bất cứ ai không còn các lựa chọn tài chính khác và vẫn không có đủ tiền để tiếp tục học có thể liên hệ với ngân hàng. Tuy nhiên, sinh viên nên cẩn trọng trong việc lựa chọn các khoản vay sinh viên để tránh rủi ro

6. Quỹ Giáo dục: Đây là một nguồn tài chính vẫn còn mới đối vơi sính viên, có nguồn gốc từ Mỹ. Thực chất đây cũng là một khoản vay.Tuy nhiên nó phụ thuộc vào thu nhập: một phần trăm thu nhập hàng tháng được hoàn trả sau một thời gian nhất định sau khi bắt đầu làm việc, được xác định trước. Các quỹ giáo dục như vậy được cung cấp bởi CareerConcept hoặc Deutsche Bildung AG.

Lên kế hoạch tài chính

100264677 budget Bạn đã chuẩn bị tài chính kĩ càng để du học Đức?

 • Để đảm bảo việc học của bạn không bị gián đoạn và gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề tài chính trong quá trình học, bạn nên lập kế hoạch tài chính từ sớm.
 • Lập kế hoạch tài chính như thế nào? Việc này khá đơn giản, ngay từ đầu bạn nên xem xét tất cả các khoản thu chi và liệt vào một bảng Excell để có thể xác định các khoản tài chính cần bổ sung.
 • Ngoài ra cũng sẽ rất hữu ích nếu bạn có một quyển sổ tay để liệt kê tất cả các chi phí hàng tháng. Theo cách này, bạn luôn luôn giữ được tổng quan về số tiền ngân sách hàng tháng đã được chi tiêu và số tiền vẫn còn có sẵn.

Để cập nhật nhanh nhất những thông tin về du học Đức, các bạn đăng kí thông tin theo form sau:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   ·