Chi phí Du học Đức

Ngày nay, CHLB Đức đang dần trở thành 1 trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất trên Thế giới đối với sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Miễn phí học phí, chất lượng giáo dục hàng đầu, nền kinh tế, chính trị ổn định, có mức tăng trưởng cao…. Đó chỉ là 1 số ít trong số rất nhiều những lý do khiến sinh viên khắp nơi chọn CHLB Đức để trải nghiệm cuộc sống du học đầy màu sắc của mình.

Thủ tục Du học Đức khá phức tạp và đòi hỏi thời gian chuẩn bị hồ sơ khá lâu. Trung bình, từ lúc sinh viên bắt đầu học tiếng Đức cho đến khi nhận được Visa sang Đức du học sẽ mất khoảng 8 tháng – 1 năm. Và trong quãng thời gian đó, sinh viên sẽ mất 1 số khoản phí để hoàn tất thủ tục Du học của mình. Vậy những khoản phí đó là gì? Đóng cho ai? Với mục đích gì? Hãy cùng AMEC điểm qua 1 số chi phí cơ bản nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức nhé!

Studenten Chi phí Du học Đức

1. Học phí học tiếng Đức

Tiếng Đức là điều kiện cơ bản đầu tiên để có thể du học Đức (không áp dụng cho những bạn học Cao học bằng tiếng Anh). Hiện nay, trình độ tiếng Đức được yêu cầu tối thiểu là B1 để các bạn có thể có nhiều cơ hội apply sang những trường ở bên Đức hơn. Để đạt được trình độ B1, các bạn sẽ phải trải qua các khóa học A1.1  A1.2  A2.1  A2.2  và đến B1. Học phí cho các khóa học tiếng này còn phụ thuộc vào trung tâm mà bạn đăng ký học. Trung bình dao động khoảng 2.500.000-3.500.000/ Khóa

abc 511x222px1 Chi phí Du học Đức

2. Phí dịch thuật, công chứng các giấy tờ sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh

AMEC khuyên bạn nên dịch thuật, công chứng giấy tờ sang tiếng Anh vì hiện nay, trình độ dịch thuật tiếng Đức ở VN chưa thật sự tốt. Các bạn nên dịch sang tiếng Anh để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình nộp cũng như xét duyệt hồ sơ apply sang các trường ở bên Đức.

3. Lệ phí thi TestAS

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Qua kết quả của TestAS, Sinh viên nước ngoài có thể đánh giá vị trí của mình so với các Sinh viên (nước ngoài) khác.

Trước đây, kỳ thi TestAS được tổ chức hoàn toàn miễn phí. Nhưng đến năm 2015, TestAS bắt đầu thu phí là 80 Euro cho mỗi lần thi.

Các bạn lưu ý: Chỉ có thê thanh toán bằng thẻ Master Card hoặc Visa Card loại Credit Card thôi nhé!

TestAS Test für Ausländische Studenten Test for Academic Studies Chi phí Du học Đức

4. Lệ phí APS

Lệ phí thẩm tra APS đối với các sinh viên học Đại học  là 150 USD/ lần và lệ phí phỏng vấn APS đối với sinh viên học sau Đại học đều là 250 USD/lần.

5. Phí gửi hồ sơ sang các trường tại Đức

30097 logo deutsche post dhl Chi phí Du học Đức

Phí này còn tùy thuộc vào các hãng chuyển phát nhanh hay gửi bằng đường bưu điện bình thường.

6. Lệ phí uni-assist

Uni-assist (Arbeits-und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen – dịch tạm là: Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc Tế). Mỗi lần nộp hồ sơ, Bạn phải chuyển khoản lệ phí thẩm định là 75 EUR cho đơn đăng ký Đại học đầu tiên và 15 EUR cho mỗi đơn đăng ký Đại học tiếp theo tại một Trường Đại học tham gia uni-assist trong cùng một Học kỳ.

7. Lệ phí mở tài khoản ngân hàng

deutsche bank baufinanzierung Chi phí Du học Đức

Sinh viên muốn du học Đức sẽ phải mở 1 tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) tại 1 Ngân hàng ở Đức với số dư khoảng 8.000 Euro để chứng minh tài chính trong thời gian lưu trú tại Đức. Hiện nay, ở Việt Nam có thể mở tài khoản phong tỏa tại 2 ngân hàng là Deutsche BankVietinbank (Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam). Mỗi ngân hàng lại có lệ phí mở tài khoản khác nhau.

8. Chứng minh tài chính 8.640 Euro

Với số tiền này, khi sang Đức, sinh viên sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 720 Euro để chi trả cho các khoản phí như tiền thuê nhà, tiền điện thoại, internet….

9. Lệ phí xin Visa

Sinh viên sẽ phải đóng 60 Euro lệ phí xin Visa cho Đại sứ quán Đức.

Lưu ý: Đóng bằng tiền Việt Nam theo tỷ giá EURO tại thời điểm đóng.

10. Vé máy bay

anreise flugzeug Chi phí Du học Đức

Giá vé máy bay còn tùy thuộc vào thời điểm sinh viên đi du học cũng như hãng máy bay mà các bạn lựa chọn.

11. Chi phí sinh hoạt ở Đức

Tùy thuộc vào thành phố nơi bạn sinh sống. Tất nhiên ở những thành phố lớn, chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn so với những thành phố nhỏ. Trung bình dao động khoảng 600-800Euro/tháng.

Trên đây là 1 số chi phí cơ bản trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức. Hi vọng rằng, với bài viết này, các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về du học Đức, chuẩn bị sẵn sàng về cả vật chất lẫn tinh thần cho quá trình sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Ngọc Mai

 

Đăng ký để nhận thông tin về cuộc sống và du học Đức:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Tầng 2 tòa nhà 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa: