Chi phí khi đi du học tại Cộng hoà liên bang Đức

“Câu hỏi được đặt ra đầu tiên khi bạn bày tỏ mong muốn đi du học ở nước ngoài đó là “Chi phí đi du học Đức là bao nhiêu?”

Điều các bạn cần quan tâm đến trước tiên chính là học phí khi học tại các trường Đại học. Tất cả các trường Đại học công lập đều được nhà nước hỗ trợ và bạn sẽ không phải trả học phí khi học tập tại những ngôi trường này. Đối với những trường Đại học dân lập thì chi phí các bạn phải trả sẽ cao hơn rất nhiều , và có thể lên đến 20.000 euro mỗi năm.

giang duong du hoc Duc Chi phí khi đi du học tại Cộng hoà liên bang Đức

Giảng đường đại học Đức

Như vậy đối với các bạn học tại những trường Đại học công lập thì du học Đức là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên các bạn vẫn sẽ cần có 1 khoản lệ phí đóng góp nhỏ cho trường.

Lệ phí này bao gồm tiền quản lí cơ sở trường học, thư viện, kí túc xá, sân thể thao và căng tin trường. Ngoài ra bạn sẽ nhận được một thẻ sinh viên trong đó bao gồm vé để bạn có thể sử dụng miễn phí tất cả các phương tiện đi lại công cộng trong tiểu bang mà bạn đang theo học. Lệ phí đóng góp thương tầm khoảng mức 150 đến 250 euro cho 1 học kì.

Ngoài chi phí học tập ra thì điều bạn cần quan tâm tiếp theo chính

là chi phí sinh hoạt, trong đó bao gồm cả tiền ăn uống, đi lại, quần áo sách vở, đồ dùng học tập cũng như một khoản tiền tiêu vặt. Chi phí thuê nhà trong nước Đức cũng có sự chênh lệch. Nó còn tuỳ thuộc vào việc bạn sẽ du học ở các thành phố trung tâm công nghiệp lớn như Hamburg, München… hay những thành phố bé hơn như Jena, Coburg. Ở những thành phố lớn thường thì sẽ khó tìm được nhà để thuê hơn và tiền nhà cũng tương đối cao. Các bạn sinh viên thường chọn giải pháp chia sẻ chung 1 căn hộ để tiết kiệm tiền thuê nhà.

Chi phí sinh hoạt theo tháng các bạn tham khảo tại link sau: 

https://duhocduc.edu.vn/ban-co-biet-chi-phi-sinh-hoat-1-thang-khi-du-hoc-duc.html

Ngoài ra các bạn cũng có thể nộp đơn để xin thuê trọ tại kí túc xá sinh viên của trường với giá cả hợp lí. Tuy nhiên vì nhu cầu thuê rất lớn nên thường bạn sẽ phải nộp đơn trước tầm nửa năm. GIá thuê của một phòng trong kí túc xá giao động từ khoảng 200 đến 400 euro. Nếu bạn muốn có một căn hộ riêng, bạn cần tính đến khoản chi phí vào khoảng 400 euro trở lên.

Studentenwerk Dresden Chi phí khi đi du học tại Cộng hoà liên bang Đức

Studentenwerk Dresden

Khi sinh viên có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề tìm nhà ở có thể liên hệ với văn phòng tư vấn của trường Đại học “Studentenwerk” để được hỗ trợ.

Ngoài tiền thuê nhà ra tất nhiên phải kể đến các chi phí khác liên quan đến học tập và sinh hoạt phí hàng ngày.

du hoc Duc Chi phí khi đi du học tại Cộng hoà liên bang Đức

Tuỳ vào bộ môn mà bạn theo học, có thể bạn sẽ cần mua thêm sách để tham khảo hoặc in ấn một số tài liệu cần thiết. Nhìn chung sách ở Đức có giá trung bình khá cao vì vậy bạn luôn cần có 1 khoản tích trữ. Đối với thực phẩm, giá đắt hay rẻ còn tuỳ thuộc vào bạn sẽ mua thức ăn ở chợ họp hang tuần hay siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm hữu cơ.

canteen truong Chi phí khi đi du học tại Cộng hoà liên bang Đức

Căng tin trường học

Nếu bạn không có thời gian nấu nướng, bạn có thể đến với “Mensa”-căng tin trường Đại học. Ở đây các bữa ăn đã được trợ giá và thường sẽ hợp với túi tiền sinh viên hơn so với các quán ăn tư nhân. Chưa kể đến các hoạt động khác trong thời gian rảnh rỗi như mua sắm quần áo, đi café với bạn bè, trung bình một tháng bạn sẽ nên tính thêm tầm 200 euro phụ phí sinh hoạt.

Biên dịch: Hoàng Ngân – AMEC

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   ·