Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm khi du học Đức phần 1

Chắc hẳn các bạn đi du học Đức cũng sẽ mong muốn tìm được một công việc làm thêm để phần nào trang trải chi phí sinh hoạt khi sống tại Đức. Vậy sinh viên ở Đức thường đi làm thêm thế nào, họ hay chọn những công việc gì và được trả thù lao ra sao?

Trong phần 1 này chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của các bạn sinh viên quốc tế đang học tại đại học Köln tại thành phố Köln, thành phố lớn thứ 4 của nước Đức, nằm ở phía Tây thuộc bang Nordrhein-Westfalen. Đại học Köln cũng là một trong những trường lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất tại Đức, là một trường đại học tổng hợp cung cấp rất đa dạng các ngành học về công việc làm thêm ngoài giờ học của các bạn. Các bạn cùng tham khảo để biết rõ hơn về việc làm thêm tại Đức nhé.

>>>Các bạn có thể cập nhật thông tin du học Đức tại link sau: https://www.amec.com.vn/du-hoc-duc/

Trước tiên chúng ta sẽ cùng gặp gỡ bạn Navina đến từ Peru: trong đội ngũ hỗ trợ sinh viên tại văn phòng quốc tế.

Cùng lắng nghe công việc làm thêm của Navina để có những kinh nghiệm cho chính bản thân mình nhé.

beratung navina3x3 300x300 horz Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm khi du học Đức phần 1

Navina Sanchez Ibrahim, 22 tuổi, đang theo học ngành châu Phi học tại trường đại học Köln. Ngoài thời gian học, cô làm việc tại văn phòng quốc tế của trường trong chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Công việc: Tôi làm việc trong đội ngũ hỗ trợ sinh viên của chương trình dành cho sinh viên quốc tế mới bắt đầu nhập học tại văn phòng quốc tế của trường đại học Köln. Chương trình nhằm hỗ trợ các sinh viên nước ngoài trong việc định hướng học tập tại trường đại học.

Lương theo giờ: 8.8 Euro/giờ

Thời gian làm việc: tôi làm việc 8 giờ một tuần, thường chia làm 2 ngày trong tuần. Thời gian làm việc ở đây cũng khá linh hoạt.

Nhiệm vụ: tôi làm việc trong một nhóm với một nữ trưởng nhóm và vài cộng sự. Tôi phải nghiên cứu, giữ liên lạc với hội sinh viên và tư vaasncho các bạn sinh viên về việc học đại học. Ngoài ra tôi còn dịch một số thông tin nhất định cho trang web của chúng tôi, nhận thư, sắp xếp và phân loại thư từ. Nói chung tôi hầu như làm đủ các thứ việc văn phòng.

Có rất nhiều người cũng ứng tuyển để xin được làm công việc này vì đây là việc khá phổ biến, thu hút rất nhiều bạn sinh viên như tôi

Yêu cầu công việc: vì cả ngày tôi hầu như đều phải tiếp xúc với nhiều người nên tôi cần phải tự tin và cởi mở trong giao tiếp. Bên cạnh đó, kĩ năng tiếng Đức và tiếng Anh tốt cũng rất cần cho công việc này, ngoài ra còn phải làm việc được trên máy tính. Nếu như biết thêm một vài thứ tiếng nữa thì càng tốt.

Tôi luôn muốn làm việc để học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, hội nhập luôn là chủ đề mà tôi rất quan tâm, vì đối với các sinh viên nước ngoài, việc hòa nhập được vào môi trường đại học ở một nước khác không phải là điều dễ dàng. Tôi nghĩ sau này có thể tôi sẽ làm việc theo định hướng này.

Công việc này không phù hợp với những người rụt rè, e thẹn, không biết đặt mình vào hoàn cảnh của những bạn sinh viên quốc tế.

Tiếp đến các bạn cùng đọc những chia sẻ của bạn Wang Yianxiang đến từ Trung Quốc: giúp việc tại tiệm bánh mì

kassieren3x15 300x150 horz Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm khi du học Đức phần 1

Wang Yianxiang, 21 tuổi, đến từ Quảng Đông, Trung Quốc, hiện đang học ngành chế tạo máy tại đại học Köln. Việc làm tại tiệm bánh mì cũng giúp chàng trai này kiếm thêm được chút ít.

Công việc: tôi đã làm thêm được nửa năm tại một tiệm bánh mì nằm ở nhà ga chính. Ở cửa hàng chúng tôi không chỉ bán bánh mì mà còn phục vụ cả các món đặc sản Trung Quốc. Trước khi làm việc ở đây, tôi còn chẳng biết gì về cách chế biến những món ăn ở nước mình. Vậy là cũng coi như tôi đã học được một chút gì đó về nước mình trên đất bạn.

Lương: tôi được trả 6 Euro mỗi tiếng, tính ra trung bình mỗi tháng kiếm được khoảng hơn 250 Euro.

Thời gian làm việc: Vì tôi còn phải đi học nên tôi chỉ đi làm vào thứ bảy hàng tuần. Tôi làm theo ca từ 10h sáng đến 9h tối. Thời gian làm việc khá dài nhưng tôi cũng được nghỉ giữa giờ một chút.

Công việc cụ thể: khách hàng sẽ tự chọn bánh mì trên giá, khi đó tôi chỉ phải đứng tại quầy thu ngân trông hàng. Việc chính của tôi là nướng bánh mì và bày bánh mới lên những chỗ trống mà khách đã lấy bánh từ trước. Tôi cũng phải cho thêm đồ uống vào tủ lạnh để trong tủ luôn có đầy đủ các loại đồ uống.

Tôi tìm được công việc này ở đâu? Tôi tham gia vào một diễn đàn dành cho sinh viên Trung Quốc và thấy sếp mình đăng tuyển nhân viên trong đó.

Yêu cầu duy nhất trong công việc là bạn phải nói tốt tiếng Anh và tiếng Đức, nếu không thì sẽ rất khó để làm được việc. Khi mới nhận việc tôi cũng được hướng dẫn sử dụng máy nướng bánh và cách tính tiền, nhưng người ta chỉ hướng dẫn rất nhanh gọn.

Lý do tôi lựa chọn công việc này là: với tôi đây là một cơ hội tốt để ra bên ngoài và luyện nói tiếng Đức. Ban đầu tôi cũng chưa hiểu hết là khách hàng muốn gì. Nhưng sau khi làm việc một thời gian, tôi hiểu tiếng Đức tốt hơn rất nhiều, ngoài ra tôi còn biết thêm được cách người Đức nướng bánh mì thế nào.

Công việc này không phù hợp với những người không đủ điều kiện về kĩ năng tiếng, các phần việc còn lại đều rất đơn giản.

Và cuối cùng, chúng ta sẽ được gặp bạn Shi Hao với công việc làm thêm là bồi bàn trong nhà hàng

 tische decken3x15 300x150 horz Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm khi du học Đức phần 1

Shi Hao, 27 tuổi, đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, đang học ngành quản lý quốc tế tại đại học Köln. Ngoài giờ học, bạn ấy còn làm thêm tại một nhà hàng Trung Quốc để kiếm tiền tiêu vặt.

Công việc: Tôi đã làm công việc bồi bàn được 4 tháng tại một nhà hàng Trung Quốc ở gần nhà thờ lớn Köln. Trước đây tôi cũng từng làm việc ở một nhà hàng khác, nhưng công việc tại đây có thời gian linh hoạt hơn hẳn.

Lương: Mỗi giờ tôi được trả 6 Euro. Khi tôi được phân công làm phục vụ chính cho một bàn ăn, tôi còn có thể được nhận tiền tip của khách. Ngoài ra tôi thường được ăn uống miễn phí.

Thời gian làm việc: Tôi thường làm việc vào cuối tuần, tương đương 2 ngày/tuần. Một ngày làm việc khoảng 5 đến 7 tiếng, tùy thuộc vào lượng khách hàng. Trước 1 tuần, chúng tôi thường được phân công công việc xem ai sẽ làm gì vào lúc nào. Vì vậy tôi có thể dễ dàng kết hợp  thời gian làm việc với thời gian học tại trường một cách hợp lý.

Công việc cụ thể: Là bồi bàn, tôi phải chuẩn bị bàn ăn, chuẩn bị sẵn cho bữa ăn buffet trước khi khách hàng tới. Khi có khách, tôi sẽ nhận thông tin đặt món, mang thức ăn ra cho họ và phục vụ trực tiếp bàn ăn đó.

Tôi tìm được công việc này ở đâu?

Để tìm được việc làm thêm chỉ vào cuối tuần là một việc không hề đơn giản. Tôi có một người bạn trước đây từng làm ở đó. Vì bạn ấy không có thời gian để đi làm nữa nên đã giới thiệu tôi với sếp. Bạn của tôi tìm được công việc này trên một trang web dành cho sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài.

Yêu cầu công việc:

Ngoài việc biết tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Trung, cần phải có thái độ làm việc đúng đắn. Làm bồi bàn thì bạn không thể tùy tiện nghỉ giữa giờ được. Ngoài ra bạn cũng cần phải có hứng thú trong việc giao tiếp với khách và phải thật kiên nhẫn mỗi khi khách tỏ ra không hài long, phải luôn giải quyết vấn đề một cách lịch sự.

Lý do tôi đi làm? Thường thì các sinh viên Trung Quốc không cần đi làm thêm, mọi thứ đều được bố mẹ chi trả hết. Nhưng chính vì thế mà nhiều sinh viên Trung Quốc quen được rất ít người Đức. Với tôi, công việc này giúp tôi thu thập kinh nghiệm và học tiếng Đức. Kể cả tiếng Đức của tôi chưa tốt, tôi vẫn luôn cố gắng nói tiếng Đức với khách, chỉ khi họ không hiểu tôi nói gì thì tôi mới giải thích lại bằng tiếng Anh.

Công việc này không phù hợp với những người rụt rè. Bạn phải có khả năng tiếp cận khách hàng, kể cả khi tiếng của bạn chưa tốt. Đặc biệt với những nhà hàng Trung Quốc thì bạn phải là người đến từ Trung Quốc thì mới được nhận.

Các bạn cùng chờ đón : Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm khi du học Đức phần 2 nhé.

Biên dịch: Ngọc Huyền – AMEC (Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ)

Để biết thêm thông tin cũng như được chia sẻ kinh nghiệm du học Đức của các cựu du học sinh mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360 

Từ khóa:   ·