Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm tại Đức (phần 2)

Phần 1 AMEC đã chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm của các bạn sinh viên quốc tế tại Koln, phần tiếp theo này các bạn cùng AMEC xem sinh viên ở Würzburg thường làm những công việc gì nhé. Würzburg là một thành phố nằm ở phía đông bắc của bang Bayern, là một trong những thành phố đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Đức với trường Julius-Maximilians-Universität được thành lập từ năm 1582.

Các bạn đọc Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm tại Đức phần 1 tại link sau: https://duhocduc.edu.vn/chia-se-kinh-nghiem-lam-them-khi-du-hoc-duc-phan-1.html

Đầu tiên chúng ta sẽ gặp Fernanda : Sinh viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin

fernanda schraubt3x3 300x300 horz Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm tại Đức (phần 2)

Fernanda Venegas, đến từ Ecuador làm việc tại bộ phận hỗ trợ tại một công ty cung cấp các hệ thống hậu cần và các chương trình xử lý rác thải

Fernanda Venegas, đến từ Ecuador, 30 tuổi học tại Đức từ năm 2008 theo chương trình thạc sĩ ngành Hệ thống thông tin kinh doanh. Để kiếm thêm ngoài giờ học, cô làm việc tại bộ phận hỗ trợ tại một công ty cung cấp các hệ thống hậu cần và các chương trình xử lý rác thải.

Tôi đã làm việc được một năm tại bộ phận hỗ trợ thông tin nội bộ.

Lương: Mỗi giờ tôi được trả 12,16 Euro. Ngoài các điều kiện làm việc rất tuyệt vời thì với tôi đây là mức lương rất cao.

Thời gian làm việc: Về cơ bản, thời gian khá linh hoạt và có thể lựa chọn được. Nếu muốn nghỉ dài thì phải báo trước 2 ngày, việc này cũng rất phù hợp mỗi khi tôi cần nghỉ để về thăm nhà. Đa phần tôi làm việc 2 lần/tuần, mỗi lần từ 8h sáng đến 3h chiều.

Nhiệm vụ chính: Hỗ trợ hành đầu là việc cài đặt phần mềm, hỗ trợ về phần cứng, chăm sóc khách hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại, xử lý các vấn đề khiếu nại của khách.

Tôi tình cờ tìm được việc này trên google. Trên trang web của công ty cũng có cung cấp rất nhiều tin tuyển dụng dành cho sinh viên trên khắp nước Đức, ưu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Yêu cầu công việc: phải có kiến thức về máy tính, nếu từng được học nghề về chuyên ngành vi tính hay đang học đại học ngành công nghệ thông tin thì càng tốt. Những sinh viên yêu thích ngành kĩ thuật và lập trình.

Nhờ công việc, tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm và lại có thêm thu nhập. Tôi thích làm gì đó với các đồng nghiệp để tránh việc cảm thấy gò bó, bí bách. Ngoài ra tôi còn có thể cải thiện kĩ năng tiếng Đức và học cách làm việc độc lập.

Công việc này không phù hợp với những người không có khả năng chịu đựng được căng thẳng và không có hứng thú với ngành kĩ thuật.

Tiếp đến là Mariko từ Nhật Bản: Phục vụ tại quầy sushi

mariko 3x3 horz Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm tại Đức (phần 2)

Mariko, 29 tuổi, đến từ Nhật Bản, phục vụ tại quầy sushi

Mariko, 29 tuổi, đến từ Nhật Bản, đang học ngành sư phạm Toán Tin tại Würzburg đến học kì thứ 7. Cô đã đi làm thêm được một thời gian dài, làm bồi bàn phục vụ ở quầy sushi trong một nhà hàng ở Würzburg.

Lương: 7,7 Euro/giờ

Thời gian làm việc: 1-2 lần/tuần từ 18h30 đến 22h và trong thời gian nghỉ giữa kì.

Nhiệm vụ: phục vụ quầy, đồ uống, thanh toán và rửa cốc chén.

Tôi tìm được công việc này ở đâu?

Tôi nghĩ, làm việc tại một quầy sushi là cơ hội tốt cho tôi vì tôi là người Nhật. Vì vậy tôi đã đến trực tiếp các nhà hàng và hỏi xem họ có cần tuyển người không. Nhà hàng Kham-Sushibar khi đó là nhà hàng Nhật duy nhất tại Würzburg và tôi đã được nhận vào làm bồi bàn.

Yêu cầu công việc: Thường họ sẽ ưu tiên các sinh viên người Nhật hoặc đến từ châu Á. Bạn cần phải có đủ khả năng nói tiếng Đức và phải có kiến thức cơ bản về thu ngân, tính tiền cho khách hàng.

Ban đầu tôi chỉ coi đây là cơ hội để nâng cao khả năng nói tiếng Đức của mình. Nhưng tôi cũng nhanh chóng nhận ra rằng, việc nói chuyện về văn hóa Nhật Bản với đồng nghiệp và với khách hàng là một điều cực kì hay. Nhiều khách còn rất hứng thú muốn tôi hướng dẫn cách ăn bằng đũa sao cho đúng.

Công việc không hợp với những người vụng về, vì bạn sẽ thường phải phục vụ những khay đầy thức ăn. Những sinh viên không phải người châu Á cũng khó được chọn làm công việc này.

Biên dịch: Ngọc Huyền – AMEC (Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ)

Để biết thêm thông tin cũng như được chia sẻ kinh nghiệm du học Đức của các cựu du học sinh mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360 

Từ khóa:   ·