Chọn ngành học và trường Đại học ở Đức

Việc chọn Ngành học và Trường Đại học luôn là một vấn đề hàng đầu được nhiều bạn du học sinh Đức quan tâm. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để có một cái nhìn tổng quát nhất để lựa chọn được ngành học phù hợp mà không phải hối tiếc nhé!

iStock 000007274585 Full 1 Chọn ngành học và trường Đại học ở Đức

Chọn ngành học

Lựa chọn ngành học theo xu hướng hoặc số đông là sai lầm của nhiều bạn. Hiện nay có nhiều bạn sinh viên chỉ quyết tâm du học đại học Đức khối kinh tế vì ngành này đang được chuộng hay chọn ngành kỹ thuật vì có cơ hội ở Đức để có thể dễ dàng xin việc sau này.

Process 2 Chọn ngành học và trường Đại học ở Đức

Vì thế, chọn ngành học đừng chỉ chạy theo số đông mà hãy chọn theo đam mê, sở thích cũng như năng lực của bản thân mình. Bạn không thể biết trước rằng, cho tới khi bạn ra trường thì thị trường sẽ thiếu hụt lao động và cần tuyển dụng ở lĩnh vực nào chắc chắn cả. Không có dự đoán nào là hoàn toàn chính xác bởi thị trường tuyển dụng luôn thay đổi.

Chọn trường Đại học

Bên cạnh việc lựa chọn ngành học thì việc lựa chọn loại hình trường đại học là trăn trở của nhiều bạn sinh viên. Các bạn vẫn biết về tranh cãi giữa giá trị bằng cấp giữa Uni và FH , về khả năng làm việc cũng như mức lương sau khi tốt nghiệp. Các bạn hãy bắt tay vào tìm hiểu kỹ loại hình trường đại học nào phù hợp với bản thân nhất!

Hệ thống đại học ở Đức được chia làm ba loại chính đó là Universität (Đại học tổng hợp – gọi tắt là Uni), Technische Universität (Đại học kỹ thuật) hay Fachhochschule hoặc gọi là Hochschule (Đại học ứng dụng). Có thể nói ngắn gọn, các loại trường này đều “đồng giá trị” nhưng “khác hình thức”.

download Chọn ngành học và trường Đại học ở Đức

 

Sự khác nhau giữa Universität (Đại học tổng hợp) và Fachhochschule (Đại học ứng dụng) không đươn giản như Đại học và Cao đẳng ở Việt Nam mà đây là hai mô hình trường Đại học của Đức với những định hướng khác nhau.

  • FH là đại học khoa học ứng dụng với trọng tâm chuyển hóa các kết quả nghiên cứu khoa học thành các giải pháp ứng dụng cho cuộc sống. Sinh viên học FH không quá đào sâu vào lý thuyết mà được chuẩn bị nhiều hơn để làm việc trong những lĩnh vực cụ thể.

21104 42422 611 Chọn ngành học và trường Đại học ở Đức

  • Theo đúng truyền thống của Đức thì định hướng của Uni là nghiên cứu khoa học và trang bị cho sinh viên có kiến thức toàn diện, sâu rộng, phát triển bản thân, chứ không phải là để đào tạo ra làm một nghề cụ thể. Tuy nhiên khi bước vào công việc thì phải tự học thêm để đáp ứng được những yêu cầu cụ thể của công việc. Sinh viên tốt nghiệp Uni thường than phiền vì họ không có định hướng cụ thể và thiếu kiến thức thực tiễn, bù lại họ có tư duy tổng hợp và tính năng động cao, có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các bạn có mong muốn theo học ngành học nào và trường Đại học nào? Mong là các bạn sinh viên có đủ khả năng để tự quyết định hướng đi của bản thân. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp!

seminargebaude am hegelplatz Chọn ngành học và trường Đại học ở Đức

 

Đăng ký để nhận thông tin về cuộc sống và du học Đức:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360