Cụ bà 83 tuổi lấy bằng tiến sĩ

images572981 Cu ba 83 tuoi Cụ bà 83 tuổi lấy bằng tiến sĩ Bà cụ 83 tuổi có tên Siti Maryam Salahuddin, người Indonesia đã lấy được bằng tiến sĩ chuyên ngành Triết học trường đại học Padjadjaran, Bandung, hôm thứ ba, ngày 23 tháng 11 năm 2010. Với thành công trên, bà được ghi nhận là đạt kỷ lục là tiến sĩ cao tuổi nhất trong lịch sử trường Đại học Padjadjaran.

“Phải nên cố gắng học cao lên mức có thể. Đó là nguyên tắc của tôi. Vì trước đây tôi không có cơ hội học hành vì quá bận rộn. Giờ đây mới là lúc tôi hoàn thành được mong muốn của mình”, bà Maryam nói rất trôi chảy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên trong khuôn viên trường đại học Padjadjaran- Bandung.

Theo bà, việc nâng cao kiến thức là không có giới hạn. “Nếu bạn vẫn còn có khả năng, bạn nên tiếp tục phát triển kiến thức khoa học của mình,” người phụ nữ sinh ngày 13 tháng 6 năm 1927 này nói.

Maryam đã từng là cử nhân khoa luật trường Đại học tổng hợp Indonesia (UI). Bà đã trở thành một trong những chuyên gia của Tỉnh trưởng tỉnh Tây Nusa Tenggara NTB) trong vòng 35 năm kể từ năm 1964.

Bà cũng hoàn thành chương trình thạc sĩ tại trường đại học này và đã từng trở thành một trong những chuyên gia của Bộ Tư pháp Cộng hòa Indonesia từ năm 1957- 1964.

Trong vòng 7 năm, Maryam đã hoàn thành chương trình đại học và sau đại học Tổng hợp Indonesia từ năm 1953 cho đến năm 1960.

“Có thể nói trước đây tôi là cử nhân đầu tiên của tỉnh Tây Nusa Tenggara. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp trường đại học tổng hợp Indonesia, tôi ngay lập tức được Thống đốc tỉnh Tây Nusa Tenggara, lúc đấy là ông Ruslan Chakradiningrat trở thành cán bộ chuyên gia của tỉnh,” bà cho biết.

Người con gái thứ sáu của Hồi vương Bima cuối cùng- Muhammad Salahuddin sau đó tham gia lĩnh vực chính trị. Bà trở thành thành viên của hội đồng tư vấn nhân dân (MPR), Cộng hòa Indonesia trong thời gian từ 1987 đến 1992. Sau đó, bà trở thành một nhà lập pháp trong Ủy ban II, Hạ viện Indonesia từ năm 1992 đến 1997.

Maryam cũng đã từng tham gia dạy học tại Đại học Mataram và Học viện Hành chính trong nước (APDN) giai đoạn 1969-1987. Cuộc sống của bà thêm bận rộn kể từ khi bà tham gia vào các tổ chức thể thao, văn hóa… và do đó, một thời gian dài sau đó, bà mới tiếp tục được con đường học thuật của mình.