Đặc trưng văn hóa của người Đức du học sinh nên biết

Cũng giống với nhiều quốc gia trên thế giới, Đức là một đất nước có những giá trị văn hóa lâu đời và những nét đặc trưng văn hóa rất tiêu biểu. Những nét đặc trưng văn hóa này tuy thú vị nhưng chắc hẳn sẽ làm cho các bạn du học sinh ít nhiều choáng ngợp khi lần đầu tiếp xúc. Tất nhiên nhập gia thì nên tùy tục vì vậy việc tìm hiểu một số thói quen, phong tục của nước Đức cũng không kém phần quan trọng đối với du học sinh. Dưới đây là một số thói quen, phong tục văn hóa thường gặp của người Đức dưới góc nhìn của một du học sinh tại đất nước này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

I.  Dậy sớm và làm việc chăm chỉ

Những người Đức có thể được coi là một trong những người thức dậy sớm nhất. Nơi mà người ta thậm chí không thể ngủ nướng vào mỗi sáng thứ Bảy. Đây là một đất nước với những con người cần cù, nhiệt tình và không quá cuồng tín. Tôi từng bị đánh thức vào tám giờ hai mươi phút mỗi buổi sáng bởi bà chủ trọ thường mượn máy sấy tóc của tôi. Bà chủ thường dậy sớm để chuẩn bị lái xe quay về quê của bà ấy ở Cologne. Sau đó tôi quay trở về giường để tiếp tục giấc ngủ và bị đánh thức lần nữa bởi tiếng ồn của công ty sửa chữa máy giặt. Ở Đức, dịch vụ sửa chữa này hoàn toàn không mất phí. Và sau đó là tiếng bổ củi ở bên nhà hàng xóm, tiếp đến là tiếng bọn trẻ chơi bóng rổ ở bãi cỏ phía trước. Hàng loạt những âm thanh phá bĩnh giấc ngủ nướng của tôi. Tôi chỉ ước sao những người ở đây dành tất cả những ngày cuối tuần, ngày nghỉ ngoại trừ Giáng sinh của họ đi chơi hay đi dã ngoại. Nhưng có lẽ đối với người Đức, họ yêu thích lao động và luôn tận dụng thời gian của mình để làm việc. Những ngày cuối tuần ở Đức làm tôi nhớ tới  người bạn trai cũ của mình ở Munich, anh ấy từng đánh thức tôi dậy từ sáu giờ sáng để đi trượt tuyết ở một khu nghỉ dưỡng gần biên giới với nước Áo. Đến cuối ngày đi chơi hôm đó, tôi chỉ còn biết đặt lưng và chìm ngay vào giấc ngủ. Tôi nghĩ rằng khẩu hiệu của người Đức là “dậy sớm, ngủ sớm” và nhịp sống ở đây hoàn toàn khác với những gì tôi từng trải qua ở vương quốc Anh.

 a21d6ff0caa0450b09a57ee717e3d2c3 XL Đặc trưng văn hóa của người Đức du học sinh nên biết

II. “Amelden” và thẻ giao thông

“Amelden” hay còn gọi là đăng kí, đây là một thủ tục bắt buộc đối với những người sinh sống tại Đức. Tôi không hiểu rõ về vấn đề này, chỉ biết rằng việc này nhằm giúp chính quyền địa phương có thể quản lí việc nhập cư và di cư một cách hiệu quả nhất. Khi sinh sống tại đây tôi phải mua vé/thẻ giao thông hàng tháng cho phép sử dụng các phương tiện công cộng một cách tiết kiệm và hợp lí nhất. Phương tiện giao thông bao gồm xe buýt, S-bahn, U-bahn hay còn gọi là xe lửa,…Không giống với Paris hay Luân Đôn, ở Đức không có các cửa soát vé ở ga tàu điện ngầm thay vào đó là những cuộc kiểm tra vé bởi các thanh tra, họ có chức vụ và quyền hạn tương đương với cảnh sát ở đất nước này. Vì vậy, bạn nên tự nhắc nhở bản thân mang vé tháng mỗi khi tham gia phương tiện công cộng.

III.  Các câu lạc bộ và các sự kiện lớn

Việc tham gia các câu lạc bộ ở Đức có thể không mấy dễ dàng gì cho du học sinh nhưng sinh hoạt các câu lạc bộ tại đây lại có những nét đặc biệt. Ở Đức, các câu lạc bộ thường chú trọng vào giới tính, có những câu lạc bộ chon nam, nữ, gay, và thậm chí cả lesbian. Đây là điều khó có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên thế giới. Các hoạt động, sự kiện xã hội được tổ chức khá hoành tráng và thu hút đông đảo giới trẻ đến và tham gia. Tuy nhiên những sự kiện này thường được xem là khá ồn ào đối với nhiều du học sinh.

Nhìn chung để thích nghi với một môi trường học tập và một nền văn hóa mới, ai trong chúng ta cũng phải hình thành sự thích nghi và điều chỉnh bản thân một hướng tích cực nhất để cuộc sống du học trở thành một trải nghiệm không chỉ thú vị mà còn là một bài học bổ ích trong cuộc sống.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn www.duhocduc.edu.vn

Từ khóa: