Đại học tổng hợp Bauhaus Weimar đào tạo kiến trúc hàng đầu tại Đức

Kiến trúc và quy hoạch đô thị, kĩ thuật xây dựng, thiết kế và cả truyền thông – Với những khoa chuyên ngành và các lĩnh vực hoạt động chính này, trường đại học tổng hợp Weimar là một ngôi trường với lý lịch độc đáo. Đây hẳn là một điểm đến du học rất được ưa thích đặc biệt là của những bạn sinh viên theo học ngành kiến trúc.

 1. Học tập tại một môi trường thực nghiệm

Dựa trên các nguyên tắc trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật và định hướng kiến trúc, trường đại học tổng hợp Bauhaus Weimar đã phát triển chương trình học cũng như nghiên cứu đa dạng. Phạm vi chương trình học của trường hiện nay bao gồm khoảng  40 ngành học đa dạng từ Nghệ thuật tự do đến thiết kế, thiết kế web, giao tiếp trực quan, tạo hình truyền thông và khoa học truyền thông đến kiến trúc, quy hoạch đô thị, kĩ thuật xây dựng, nghiên cứu vật liệu xây dựng, môi trường cũng như quản lý.

Bauhaus Weimar Đại học tổng hợp Bauhaus Weimar đào tạo kiến trúc hàng đầu tại Đức

Trường phái kiến trúc Bauhaus

Khái niệm “Bauhaus” được đặt làm tên của trường ngày nay luôn mang theo ý nghĩa cởi mở, mang tính thử nghiệm, sáng tạo, gần với thực tiễn của nền công nghiệp và mang tính quốc tế. Xuất phát từ truyền thống của trường phái kiến trúc Bauhaus nên tất cả các khoa chuyên ngành đều có liên quan đến lĩnh vực tạo hình của các không gian công cộng.

Nhiệm vụ của trường là tham gia hoạt động trong các lĩnh vực khoa học và nghệ thuật tương ứng, trong thiết kế, xây dựng không gian sống hiện đại và trong tương lai mang tính phân tích, sáng tạo và đổi mới. Trường đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực khoa học cũng như trong việc phát triển nghệ thuật gắn liền với thực tiễn.

2. Thông số của trường (năm 2013)

Bauhaus Weimar2 Đại học tổng hợp Bauhaus Weimar đào tạo kiến trúc hàng đầu tại Đức

Tòan nhà chính của trường Bauhaus Weimar

Trường đại học tổng hợp Bauhaus Weimar nổi bật nhờ môi trường thực nghiệm, không gian thân thuộc và hơn hết là con người nơi đây, những người theo học, nghiên cứu và làm việc tại trường.

Việc mô tả với một bảng thống kê thông thường sẽ là không đủ, dưới đây sẽ là những thông tin rõ hơn về các con số tính trong năm 2013.

-          4 Khoa chuyên ngành:

Kiến trúc và quy hoạch đô thị, Kĩ thuật xây dựng, Thiết kế và cuối cùng là Truyền thông. Tất cả được kết hợp trong một mối liên hệ độc đáo. Các khoa ngành này và các lĩnh vực hoạt động giúp cho trường sở hữu một profile rất đa dạng.

Bauhaus Weimar3 Đại học tổng hợp Bauhaus Weimar đào tạo kiến trúc hàng đầu tại Đức

Phòng thực hành của khoa kiến trúc

-          36 Ngành học:

Phạm vi giảng dạy của trường bao gồm các nguyên lý về nghệ thuật-tạo hình và khoa học kĩ thuật. Có rất nhiều ngành học tại đây theo hình thức này không có ở nơi nào khác trên nước Đức. Bởi nội dung của hình thức này cùng các kết cấu cũng như môi trường hoạt động đều rất đặc thù.

-          4373 Sinh viên theo học:

Chiếm số lượng sinh viên lớn nhất chính là khoa kiến trúc và quy hoạch đô thị với 1235 sinh viên. Theo sau đó là khoa kĩ thuật xây dựng với 1133 sinh viên và truyền thông là 1163 sinh viên. Khoa thiết kết có 683 sinh viên nhập học. Ngoài ra trong  năm 2013 còn có 146 sinh viên đã tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu sau đại học tại đây.

Bauhaus Weimar4 Đại học tổng hợp Bauhaus Weimar đào tạo kiến trúc hàng đầu tại Đức

Xưởng in của khoa thiết kế

-          82 giáo sư, 17 phó giáo sư:

Trường đại học tổng hợp Bauhaus Weimar cung cấp một môi trường học tập sáng tạo, trong có có rất nhiều chương trình mà bạn có thể tự mình thực hiện được. Các đề tài thường được thực tiện mang tính như một dự án với các nhóm nhỏ và mối liên hệ chặt chẽ giữa giảng với sinh viên. Hoạt động trong chương trình học như vậy sẽ giúp cho bạn luôn có đời sông sinh viên thú vị ở đây.

-          195 Trường đại học đối tác, 496 địa điểm trao đổi sinh viên:

Thông thường trong khoảng thời gian giữa học kì thứ 3 và thứ 5 của chương trình cử nhân bạn sẽ có cơ hội được trường cử đi học trao đổi tại nước ngoài, còn với chương trình thạc sĩ thì trong học kì thứ 3. Một số khoa còn thiết lập các quy định về học tập nghiên cứu riêng được gọi là Mobilitätsfenster (cửa sổ di động). Việc trường đại học Weimar đang trên đà quốc tế hóa cũng được phản ánh rất rõ rệt trong xếp hạng về các chương trình hỗ trợ của Viện trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) trong các yếu tố sau: Trong việc mua lại các gói hỗ trợ cũng như học bổng cá nhân, tính theo số lượng sinh viên của học kì thứ 5 và thứ 6, như vậy trường đã đứng thứ 3 trên tòan liên bang về con số này.

-          20% Sinh viên quốc tế:

Chương trình học đặc thù của trường cùng với định hướng quốc tế và đa liên ngành từ nhiều năm nay đã thu hút không ít sinh viên nước ngoài đến du học tại Weimar. Tỉ lệ trung bình trên toàn liên bang Đức là 12% thì tại truờng đại học tổng hợp Bauhaus Weimar con số này lên đến 20% vào năm 2013.

-          4985 người đến tham quan trường:

Từ năm 2006 đội ngũ sinh viên kiêm hướng dẫn viên của trường đã hỗ trợ rất nhiều lượt khách đến thăm trường để cảm nhận về trường phái kiến trúc Bauhaus. Không những thế, họ còn kể cho khách nghe về lịch sử và những thông tin hiện thời của trường đại học Weimar, ngoài ra họ còn chia sẻ về những giai đọan thú vị trong đời sống của những nhà kiến trúc theo trường phái Bauhaus.

3. Chi phí khi học tập tại trường đại học tổng hợp Bauhaus Weimar

-          Semesterbeitrag (phí học kì):

Phí này là một phần nằm trong các khoản phí vê đào tạo. Tùy từng trường và tùy từng học kì mức phí này có thể khác nhau. Tại trường đại học Weimar mức phí này dành một phần cho hội sinh viên (Studierendenkonvent – viết tắt là StuKo), một phần dành cho hoạt động của ban quản trị sinh viên bang Thueringen (Studentenwerk) và phần còn lại dành cho việc sử dụng vé sinh viên (Semesterticket).

         Langzeitstudiengebühren (học phí dài hạn)

Nếu như thời gian học của bạn bị kéo dài thêm nhiều hơn 4 học kì so với chương trình học thông thường thì bạn sẽ phải đóng thêm một khoản phí bên cạnh phí học kì, đó chính là Langzeitstudiengebühren tương đương khoảng từ 500 Eu/học kì.

Chi phí sinh hoạt tại Weimar so với các địa điểm học tập khác được coi là tương đối thấp. Thường thì các chi phí hàng tháng của sinh viên học tập ở Đức trung bình khoảng 762 Euro. Con số này được rút ra từ một cuộc khảo sát của ban hỗ trợ sinh viên Đức (2009), trong đó bao gồm các khoản phí cho việc thuê nhà, ăn uống, đi lại, hoạt động vui chơi, bảo hiểm, thăm khám bác sĩ, quần áo, điện thoại, mạng internet và tài liệu học tập. Còn tại thành phố Weimar thì chi phí sinh hoạt của sinh viên luôn nằm dưới mức trung bình này.

Tìm hiểu thêm về thành phố Weimar tại đây

(theo uni-weimar.de )

Biên dịch: Ngọc Huyền – Amec

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · · ·