Dân Pháp phát rồ vì tiếng Pháp bị chê là vô dụng

images1983726 02 chris bryant415 Dân Pháp phát rồ vì tiếng Pháp bị chê là vô dụng Chris Bryant, cựu nhân viên Bộ Ngoại giao đã khiến nhiều người Pháp và những người nói tiếng Pháp rất bực mình vì cho rằng tiếng Pháp là “vô dụng” so với các ngôn ngữ khác.

Chris Bryant đã có một phát biểu gây sốc, ông nói: ”So với tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ả-rập thì tiếng Pháp đúng là vô dụng”.

Ngay sau nhận định trên, Chris Bryant đã bị cho là “xúc phạm” người Pháp. Tuy nhiên Chris Bryant đã thanh minh rằng:”Tôi chỉ nói quan điểm của mình về tiếng Pháp. Vậy mà tôi cứ nghĩ rằng, đây là điều mà ai cũng nhận ra”. Ông cho rằng, cách đây khoảng 30-40 năm, tiếng Pháp quả đúng là một thứ ngôn ngữ hữu dụng, tuy nhiên, trong thời đại mới này thì không.

Ông cho rằng, ngôn ngữ thịnh hành bây giờ là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ả-rập. Cơ hội kiếm tiền cũng như cơ hội thăng tiến của mọi người sẽ rất cao nếu sử dụng thành thạo những thứ tiếng đó.

Chris Bryant đã dựa vào bảng thống kê về việc sử dụng các ngôn ngữ để đưa ra nhận định của riêng mình. Theo thống kê, tiếng Pháp là ngôn ngữ có lượng người dùng ít hơn so với một số ngôn ngữ chính trên thế giới.Số người nói tiếng Pháp hiện nay trên toàn thế giới là 136 triệu người. Trong khi đó, tiếng Ả-rập có 220 triệu người dùng, tiếng Bồ Đào Nha có 230 triệu, tiếng Tây Ban Nha có 417 triệu, tiếng Anh có một tỷ người nói và tiếng Trung là 1.2 tỷ.

Lời phát ngôn của Chris Bryant càng gây nhiều tranh cãi khi người này là chính trị gia đồng tính đầu tiên tổ chức đám cưới công khai với người bạn đời, Jared Cranney vào tháng 3/2010.

Theo Daily mail