Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Thành phố Augsburg thu hút rất nhiều người Đức chính bởi nhà hát đồng thời là bảo tàng múa rối nổi tiếng Puppenkiste. Những người yêu thích lịch sử nghệ thuật thì còn có một điều đáng quan tâm tại đây chính là lối kiến trúc phục hưng. Thành phố Augsburg nổi tiếng chính nhờ những điều này. Nhưng không chỉ có vậy. Augsburg còn nhiều điều khác nữa để bạn khám phá. Bên cạnh đó đây cũng là thành phố có trường đại học tổng hợp và cũng thu hút một lượng lớn sinh viên tới du học.

rahthausplatz augsburg Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Quảng trường phía trước toàn thị chính Augsburg

Augsburg: Có những gì ngoài nền văn hóa phục hưng và nhà hát múa rối truyền thống?

Trước đây Augsburg từng được mệnh danh là „thành phố cực Bắc của Ý“. Những ai đến thăm thành phố này đều hiểu lý do tại sao, đó chính là lối kiến trúc đẹp tuyệt vời làm nổi bật hình ảnh của Augsburg, những ngõ phố nhỏ, rất nhiều kênh rạch những hàng quán thu hút rất đông người ghé thăm.  Augsburg tóat lên vẻ đẹp tinh tế của khu vực Địa trung hải, hơn nữa Augsburg còn là một trong những thành phố xanh nhất tại Đức: gần ¼ diện tích thành phố này được phủ xanh bởi rừng. Và chính vì thế cũng có rất nhiều cách để bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn trong bầu không khí trong lành. Kể cả khu vực lân cận của thành phố lớn thứ 3 bang Bayern này cũng có nhiều cảnh quan đẹp: địa hình vùng núi An-pơ và những vùng hồ đẹp ở trên cao cũng nằm ngay gần thành phố.

Augsburg Maximilianstrasse Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Kiến trúc phục hưng tiêu biểu ở Augsburg

Bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên, Augsburg còn nổi bật với lịch sử lâu đời: cùng với Trier và Kempten, Augsburg là 1 trong 3 thành phố cổ kính nhất nước Đức. Ngay từ năm 15 trước công nguyên, Hoàng đế La Mã Augustus đã thành lập doanh trại quân đội Augusta Vindelicum trên địa phận thành phố hiện nay. Thời kì bùng nổ về kinh tế của thành phố diễn ra vào khoảng thế kỉ 15, 16 nổi bật là những hộ kinh doanh gia đình như nhà Fugger, tiềm lực tài chính của họ đã đưa thành phố Augsburg lên tầm thế giới. Những họa sĩ, nhạc sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng thường đến với Augsburg để thực hiện các tác phẩm của mình. Đặc biệt, trong thời kì phục hưng ở Augsburg xuất hiện những công trình kiến trúc ấn tượng như tòa thị chính với diện tích rất lớn và hoành tráng, là biểu tượng của thành phố trong tâm trí mỗi người.

Tổng quan các trường đại học ở Augsburg

1. Đại học tổng hợp Augsburg:

Augsburg Uni Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Đại học tổng hợp Augsburg

Tuy Augsburg là một thành phố có lịch sử lâu đời, nhưng đến năm 1970 trường đại học tổng hợp tại đây mới được thành lập. Đại học Augsburg nằm trong số những trường đại học trẻ tuổi nhất tại Đức. Đây là một ngôi trường hiện đại, nhiều chức năng, trụ sở của trường nằm trong một khuôn viên đẹp với tất cả các cơ sở nghiên cứu quan trọng đều tập trung rất gần nhau. Khuôn viên quanh trường được tô điểm bởi hồ, giếng nước và hàng loạt các bức tượng điêu khắc. Hiện có khoảng 15000 sinh viên theo học tại Đại học Augsburg. Du học sinh quốc tế chiếm khoảng 13% và ở Augsburg họ luôn được quan tâm chăm sóc ở mức tốt nhất: Trường đại học tổng hợp – trong liên kết với trường đại học ứng dụng Augsburg (xem phía dưới) – thiết lập một khóa học kéo dài trong 4 tuần để chuẩn bị cho chương trình học đại học, bên cạnh đó còn có một văn phòng chuyên hỗ trợ cho du học sinh ngay từ khi mới đặt chân đến Augsburg về mọi vấn đề thắc mắc từ visa đến đời sống thường nhật. Với dự án „Chào mừng bạn đến với các trường đại học ở Augsburg“ vào năm 2003, hai trường đại học này đã được Sở ngọai kiều khen thưởng.

Trường đại học tổng hợp Augsburg cung cấp chương trình đào tạo trong 7 chuyên ngành chính sau:

- Khoa thần học

- Khoa kinh tế

- Khoa luật

- Khoa triết học và khoa học xã hội

- Khoa triết và lịch sử

- Khoa toán và khoa học tự nhiên

- Khoa công nghệ thông tin ứng dụng

2. Đại học ứng dụng Augsburg:

Augsburg FH Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Đại học ứng dụng Augsburg

Tại trường đại học ứng dụng Augsburg hiện có khoảng 4500 sinh viên đang theo học với 7 khoa chuyên ngành trong các lĩnh vực Kinh tế, Kĩ thuật và Thiết kế. Nhìn chung, chương trình giảng dạy tại đây mang định hướng thực hành nhiều hơn so với trường tổng hợp. Ngoài ra, ngôi trường ứng dụng này cũng có nguồn gốc lịch sử lâu đời, cụ thể khoa Thiết kế bắt nguồn từ Học viện nghệ thuật được thành lập từ năm 1710.

Các hoạt động vui chơi giải trí ở Augsburg

Augsburg Mozarthaus Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Nhà Mozart

Nếu bạn đến Augsburg, không thể bỏ qua các tòa nhà tuyệt đẹp như tòa thị chính hay tòa tháp Perlachturm, nơi bạn có thể quan sát tòan cảnh thành phố. Một điểm đáng quan tâm chính là Mozarthaus, nơi cha của nhạc sĩ Wolfgang Amadeus Mozart được sinh ra, ông tên là Leopold Mozart.  Ngày nay, tại đây có tượng đài tưởng nhớ gia đình Mozart, ngoài ra còn có những chương trình hòa nhạc. Chính bởi việc Wolgang Amadeus từng nhiều lần đến Augsburg và biểu diễn tại đây, nên Augsburg bên cạnh Salzburg và Wien được coi là thành phố quan trọng thứ 3 trong cuộc đời của nhà sọan nhạc lừng danh này. Từ đó mà hàng năm ở đây thường diễn ra lễ hội Mozart, trong khuôn khổ chương trình này có hàng loạt buổi trình diễn nhạc hòa tấu được tổ chức. Ngoài ra, còn một người con khác của thành phố cũng rất nổi tiếng, đó chính là nhà thơ và nhà sọan kịch Bertolt Brecht, người cống hiến cho thành phố cả một bảo tàng: Nhà của Brecht ngày nay là một bảo tàng văn học, nơi trưng bày và lưu lại những bức tranh kể về cuộc đời, lý tưởng và những thành tựu của nhà sọan kịch lừng danh này.

Về văn hóa, tại đây cũng có một vài sự lựa chọn dành cho bạn. Những ai thích xem biểu diễn âm nhạc, kịch có thể đến nhà hát Augsburg, một công trình kiến trúc hòanh tráng của thế kỉ 19 với các buổi hòa nhạc, opera, diễn kịch, trình diễn các điệu nhảy và chương trình hòa tấu của dàn nhạc giao hưởng. Sân khấu Parktheater ở  nhà hát Kurhaus cũng thu hút không chỉ với các buổi đọc thơ, hòa nhạc hay hài kịch, mà còn bởi vẻ ngoài trang nghiêm: Kiến trúc thủy tinh và sắt, đây được coi là tòa nhà đa chức năng hiện đại nhất được xây dựng vào cuối thế kỉ 19.

Augsburg Kurhaus Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Kurhaus Augsburg

Ngày nay, đây là một trong những tòa nhà cuối cùng được giữ nguyên vẹn và là biểu tượng của nền văn hóa công nghiệp của Đức. Nếu như bạn muốn biết vì sao, mỗi khi nghe đến từ Augsburg, rất nhiều người Đức mắt lại sáng hẳn lên, thì bạn hãy đến thăm bảo tàng múa rối Augsburg. Nơi đây có một nhà hát múa rối đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu thế hệ trẻ em của Đức.

augsburger puppenkiste Du học Đức: Augsburg, một trong ba thành phố lâu đời nhất nước Đức

Puppenkiste

Hẳn sẽ không ai cảm thấy buồn chán khi ở Augsburg. Các tiêu điểm văn hóa của thành phổ cũng bao gồm hàng lọat các lễ hội diễn ra thường xuyên như Lễ hội văn hóa, Nhạc Jazz mùa hè hay Lễ hội nghệ thuật truyền thông đa phương tiện. Ngay ở Augsburg cũng có hàng loạt các quán Cafe, quán nhậu và câu lạc bộ, nơi bạn có thể giết thời gian mỗi tối. Ví dụ như, quán Corso phục vụ cả ngày với cafe và trà rất ngon, đến tối quán lại chuyển thành một sự kết hợp giữa câu lạc bộ và cocktail bar. Rockiger thì lại dành cho những ai mê nhạc Rock, ở đây không chỉ có nhạc DJ chơi và còn có nhiều ban nhạc khác nhau tới biểu diễn. Quán được sinh viên ở đây đặc biệt yêu thích phải nói đến Liquidclub và Mo Club. Cuối cùng, vào thứ 3 hàng tuần đều có tiệc dành cho sinh viên với giá đồ uống rất hợp lý.

(theo study-in.de )

Biên dịch: Ngọc Huyền – Amec

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · ·