Du học Đức: chi phí sinh hoạt ở Hamburg như thế nào?

Hamburg là một sựa lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn ấp ủ dự định đi du học Đức. Tuy nhiên cần lưu ý rằng mức sinh hoạt phí ở đây không hề thấp, chính vì Hamburg là một trong những thành phố lớn, sầm uất và nhộn nhịp nên giá cả cho các hoạt động ở đây cũng cao hơn so với các vùng khác.

Hamburg1 Du học Đức: chi phí sinh hoạt ở Hamburg như thế nào?

Thành phố cảng Hamburg xinh đẹp

Dưới đây là một bài tổng quan về chi phí sinh hoạt dự kiến của một sinh viên sinh sống và học tập tại Hamburg. Tất nhiên là mức sinh hoạt phí này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cá nhân cũng như cách chi tiêu của từng bạn. Sau đây bạn có thể thấy rõ mức phí cụ thể theo từng yếu tố.

1.      Phí học kì (Semesterbeitrag) trong đó bao gồm cả vé dành cho sinh viên (Semesterticket): khoảng 308,5 /kì

Semesterticket 1 Du học Đức: chi phí sinh hoạt ở Hamburg như thế nào?

Vé học kì kèm theo Semesterbeitrag

Trước tiên các bạn cần biết, phí học kì không phải là học phí, vì các trường công lập cũng như dự bị ở Đức đều miễn học phí cho sinh viên. Phí học kì được hiểu là một khoản phí nhỏ hoàn toàn không nằm trong học phí. Bạn phải trả phí này riêng cho trường, nhiều hay ít phụ thuộc vào từng trường. Số tiền này để chi trả cho các chi phí hành chính, cũng như các khoản chi tiêu xã hội của ASTA và Studentenwerk. Ngoài ra, tùy từng trường mà Semesterbeitrag có kèm theo cả những dịch vụ khác như Semesterticket hoặc được hưởng các lợi ích giảm giá khác. Vào đầu mỗi học kì bạn đều phải nộp phí này trước. Sau đó bạn sẽ nhận được một chiếc thẻ thông minh (Chipkarte), đây không chỉ là thẻ sinh viên quốc tế mà còn bao gồm cả một chiếc vé kì (Semesterticket). Với vé này, bạn có thể đi lại bằng các phương tiện như xe buýt, U-Bahn hay S-Bahn hoặc có thể đi tàu địa phương hạng 2.

2.      Tiền thuê phòng trong kí túc xá: 280 €/tháng (đã bao gồm tiền gas, điện và nước)

Studentenwohnheim Du học Đức: chi phí sinh hoạt ở Hamburg như thế nào?

Một phòng trong kí túc xá ở khu Harburg

Tiền thuê phòng trên thị trường tự do rất đa dạng. Để thuê được một phòng trong WG (nhà ở chung của nhiều sinh viên, có nhiều phòng) hiện nay bạn phải trả khoảng từ 300-500 €/tháng. Nếu bạn thuê nhà ở riêng giá sẽ đắt hơn từ 400-500€ trở lên.

3.      Tiền ăn uống, mua quần áo và các sản phẩm chăm sóc khác: khoảng 250€/tháng:

Chi phí này mang tính cá nhân cao, vì còn tùy thuộc vào từng nhu cầu của mỗi bạn. Bạn có thể đi mua sắm với giá cả vừa phải ở các khu giảm giá  ví dụ như Lildl, Aldi, Penny, vv.. hoặc ở trong các khu mua sắm đắt đỏ hơn hay là mua thực phẩm ở chợ họp theo tuần. Bữa trưa bạn có thể ăn ngay tại nhà ăn sinh viên của trường.

Tương tự với quần áo, cũng có những nơi bạn có thể mua với giá rẻ và có cả những cửa hàng đắt hơn hẳn, đồ chăm sóc cá nhân cũng vậy. Thị trường nhà thuôc ở Hamburg thì tốt nhất bạn nên tìm đến Rossmann và Budnikowsky là 2 thương hiệu phổ biến nhất.

4.      Bảo hiểm y tế: khoảng 77€/tháng

Krankenversicherung Du học Đức: chi phí sinh hoạt ở Hamburg như thế nào?

Thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc

Sinh viên dưới 30 tuổi sẽ phải mua bảo hiểm với mức giá đã được giảm còn khoảng 77€ theo diện bảo hiểm y tế bắt buộc. Từ 30 tuổi trở lên nghĩa là từ học kì thứ 14 trở đi, việc giảm giá bảo hiểm sẽ không còn hiệu lực.

5.      Sách học và tài liệu: khoảng 30€/tháng

Chi phí này có thể rất khác nhau tùy thuộc vào từng ngành học. Nhưng dù gì thì quan trọng nhất bạn vẫn phải trả chính là phí copy tài liệu. Ngoài ra với các ngành về nghệ thuật, bạn còn cần thêm chi phí cho màu, bút vẽ, giấy và các dụng cụ khác phục vụ cho ngành học của mình.

Tuy nhiên trong trường luôn có thư viện chuyên ngành với vô vàn tài liệu bạn có thể mượn. Mặc dù vậy, với những cuốn sách nhất định về kiến thức căn bản bạn nên mua hẳn cho mình một cuốn. Bạn có thể tìm mua những cuốn sách cũ được bán lại ví dụ như tại chợ sách, trên Ebay, Booklooker hay Amazon, vv..

6.      Chi phí cho truyền hình và các phương tiện truyền thông khác: khoảng 17,98€/tháng

Ở Đức, bạn phải trả một lệ phí bắt buộc cho việc sử dụng các phương tiện truyền thông một cách cá nhân. Thông thường mức phí này được kèm theo tiền thuê phòng. Tuy nhiên tùy kiểu phòng ở lại có những quy định khác nhau cho việc này.

7.      Chi phí khác có thể dành cho các hoạt động thể thao

Trường đại học thể thao Hamburg cung cấp cho các bạn sinh viên các khóa học bổ ích, chương trình fitness và cả du lịch thể thao. Hoạt động thể thao rất đa dạng, mang lại cho bạn nhiều niềm vui với giá cả cũng khá hấp dẫn.

8.      Chi phí dành cho điện thoại và internet

Trên thị trường về viễn thông, mạng internet có vô số những lựa chọn về giá cả và hình thức hợp đồng. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra cho bạn một lời khuyên, hãy tìm hiểu thông tin thật kĩ và so sánh để tìm ra gói cước phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân của bạn.

Tóm lại

Tổng chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hamburg rơi vào khoảng 750€. Mức giá này chưa bao gồm phí dành cho điện thoại di động cũng như các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí khác và những phí phát sinh trong học kì.

Tham khảo: 10 trường đại học công lập ở Hamburg

https://duhocduc.edu.vn/du-hoc-duc-voi-10-truong-dai-hoc-cong-lap-tai-hamburg.html

Nguồn: haw-hamburg.de

Biên dịch: Ngọc Huyền – AMEC (Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ)

Cùng cập nhật các thông tin mới nhất về các yêu cầu du học Đức nhé:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   · ·