Du học Đức: Đại học Mannheim

mannheim university 300x199 Du học Đức: Đại học MannheimDu học Đức: Đại học Mannheim được thành lập năm 1907, là một trong những trường kinh tế hàng đầu CHLB Đức. Báo die Zeit từng ví von đây là Harvard của người Đức.

1. Tổng quát:

Khoa học kinh tế và khoa học xã hội của đại học Mannheim không chỉ ở Đức, mà còn được xếp hạng vào những đại học nổi tiếng nhất Âu châu. Điều này được chứng minh qua bảng xếp hạng, các phần thưởng và những đánh giá.

Đầu năm 2004 sáu trăm xí nghiệp Đức trong một cuộc thăm dò ý kiến do sự ủy nhiệm của tạp chí “Sự nghiệp trẻ“ (Junge Karriere)đã chọn đại học Mannheim là đại học xuất sắc nhất của Đức. Trong bảng xếp hạng các trường đại học của tạp chí tin tức “Ngôi sao“ (Stern) và “Tiêu điểm“ ( Focus) đã xác định một lần nữa vị trí nổi bật của các giáo trình giảng dạy của đại học Mannheim. Trong một khảo cứu lớn nhất ở Đức, công trình nghiên cứu của “Trung Tâm Phát Triển Đại Học“ (Centrum für Hochschulentwicklung (CHE)) cùng với tạp chí “Ngôi sao“ (Stern), hạng nhất các ngành học kinh tế xí nghiệp, kinh tế quốc dân và xã hội (Betriebswirtschaftslehre, Volkswirtschaftslehre und Soziologie) thuộc về đại học Mannheim, hạng xuất sắc cho các ngành học chính trị và luật (Politik und Rechtswissenschaft). Sinh viên học ngành kinh tế tại đại học Mannheim hầu như không cần phải lo lắng vì trong cuộc hỏi ý kiến của “Tuần báo kinh tế“ (Wirtschaftswoche) với 250 chủ các xí nghiệp quan trọng đã xác nhận đến lần thứ ba: sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế của đại học Mannheim được các hãng khắp liên bang ưu chuộng nhất. Tương tự như vậy đối với sinh viên tốt nghiệp ngành tin học của đại học, theo cuộc hỏi ý kiến của tạp chí “Tuần báo máy tính“ (Computerwoche) thì những sinh viên tốt nghiệp ngành này đứng vào vị trí cao trong bậc thang ưu thích của các chủ hãng.

“Harvard đối với người Mỹ thế nào, thì Mannheim đối người Đức thế đó“ (“Was den Amerikanern ihr Harvard, ist den Deutschen ihr Mannheim”) Lời khen ngợi này của tuần báo “Thời đại“( Die Zeit) đã xác định tầm quan trọng của đại học Mannheim.

“Tạp chí thương mại“ (Handelsblatt, tháng 11/2005) đã xếp hạng “25 đầu óc thông minh nhất của học thuyết kinh tế xí nghiệp” (25 klügste Köpfe der BWL), trong số đó có bốn giáo sư của đại học Mannheim: Hạng nhất là Christian Homburg (giáo sư về tiếp thị (Marketing)), hạng ba là Martin Weber (giáo sư về kinh tế tài chánh (Finanzwirtschaft)) và hạng 25 là Stefan Minner (giáo sư về toán luận lý học (Logistik)).Hạng 21 là Ernst Maug (giáo sư về quản lý đại xí nghiệp (Konzernmanagement)), giáo sư Ernst Maug giảng dạy tại đại học Mannheim bắt đầu từ năm 2006. Sự xếp hạng này được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế và Đức nổi tiếng. Với bốn trong số 25 giáo sư xuất sắc nhất về học thuyết kinh tế xí nghiệp, đại học Mannheim theo tạp chí này rõ ràng ở “vị trí hàng đầu”.

Biểu tượng cho đại học Mannheim là sự đặc biệt với trọng tâm là phân khoa kinh tế và phân khoa xã hội. Ngoài ra còn kể đến trung tâm phát triển về lãnh vực tin học. Tất cả các lãnh vực chuyên môn khác – phân khoa luật và phân khoa nhân văn – ăn khớp chặt chẽ với khoa học kinh tế, ở Đức đây là một phương thức duy nhất chỉ có ở đại học Mannheim.

Nền tảng cho sự thành công này là sự bảo đảm chất lượng liên tục về nghiên cứu, giảng dạy và quản lý. Trung Tâm Phát Triển Đại Học (Centrum für Hochschulentwicklung (CHE)) đã trao giải thưởng thực hành xuất sắc nhất của năm 2003 (best practice awad 2003) cho đại học Mannheim bởi những tiến trình cải cách thích ứng của trường.

Đại học Mannheim là một trong những đại học đẹp nhất ở Đức. Hầu như tất cả các cơ sở của trường đều tập trung nằm ở trong lâu đài Mannheim.

Đại học Mannheim còn là một đại học có liên lạc quốc tế rất rộng lớn. Trên 15% số sinh viên là sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia. Đại học có quan hệ với hơn 450 cơ sở khoa học ở khắp nơi trên thế giới. Với việc du nhập “Hệ thống thừa nhận chuyển đổi Âu châu” (European Credit Transfer Systems (ECTS)), đại học đã trở nên hấp dẫn đối với sinh viên ngoại quốc. Nhiều ngành học bổ sung được giảng dạy bằng Anh ngữ.

2. Lịch sử:

Sự phát triển của đại học Mannheim gắn liền với lịch sử thành phố và lâu đài Mannheim (Schloss Mannheim). Tiền thân của đại học là “Trường Cao Đẳng Thương Mại Mannheim“ (Handelshochschule Mannheim) được thành lập năm 1907.

Lâu đài Manheim được xây dựng từ năm 1720 đến 1760.

Năm 1763 vương hầu Carl Theodor (Kurfürst Carl Theodor) thành lập “Viện Khoa Học Vùng Kurpfalz“ (die Kurpfälzische Akademie der Wissenschaften) tại Mannheim, danh tiếng của viện lan rộng ra khỏi biên giới của vùng Kurpfalz. Lịch sử và khoa tự nhiên là những trọng điểm và được gọi “Theodoro-Palatina”.

“Trường Thương Mại“ (Handelsschule) được thành lập vào năm 1778 và sau đó được đổi tên thành “Viện Đào Tạo Thương Mại Đại Công Tước“ (Großherzogliche Handelsakademie).

Do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh tôn giáo (1795) và những cuộc giao tranh thời Napoleon (1805) đã đưa đến việc cáo chung Theodoro-Palatina.

Năm 1817 “Viện Đào Tạo Thương Mại Đại Công Tước“ đóng cửa.

“Trường Cao Đẳng Kinh Tế Thành phố Mannheim“ (Städtische Handelshochschule Mannheim) được thành lập vào năm 1907 và đến năm 1933 bị giải tán.

Trong đệ nhị thế chiến lâu đài Mannheim bị phá hủy hoàn toàn.

Sau thế chiến, năm 1946 “Trường Cao Đẳng Công Lập Kinh Tế Mannheim“

(Staatliche Wirtschaftshochschule Mannheim) khai giảng và có 545 sinh viên ghi danh theo học.

Sau khi lâu đài Mannheim được xây dựng lại, năm 1955 trường dời vào cánh phía đông của lâu đài.

Trường mở rộng và năm 1963 có 3 phân khoa: phân khoa kinh tế và xã hội, phân khoa triết học ngôn ngữ và phân khoa luật. Có 1715 sinh viên theo học.

Năm 1967 “Trường Cao Đẳng Công Lập Kinh Tế Mannheim“ đổi tên thành “Trường Đại Học Mannheim“ (Universität Mannheim). Số sinh viên đã tăng lên đến 3150.

Từ đó đến nay cơ cấu của trường cũng nhiều lần thay đổi và hiện nay có khoảng 11500 sinh viên – trong đó hơn 15% là sinh viên ngoại quốc – ghi danh học.

3. Các phân khoa:

Hiện nay đại học Mannheim có 5 phân khoa:

- Phân khoa luật và kinh tế quốc dân (Fakultät für Rechtswissenschaft und Volkswirtschaftslehre)

- Phân khoa kinh tế xí nghiệp (Fakultät für Betriebswirtschaftslehre)

- Phân khoa xã hội (Fakultät für Sozialwissenschaften)

- Phân khoa triết (Philosophische Fakultät)

- Phân khoa toán và tin học (Fakultät für Mathematik und Informatik)

Phân khoa luật và kinh tế quốc dân, phân khoa kinh tế xí nghiệp của đại học Mannheim có những cơ sở tốt nhất trong lãnh vực này ở Đức. Ngoài ra một điều đặc biệt chỉ có ở đại học Mannheim là các phân khoa luật và kinh tế quốc dân, phân khoa triết và phân khoa toán và tin học có sự kết hợp với khoa học kinh tế và khoa học xã hội.

Tại đại học Mannheim:

- Văn bằng tốt nghiệp Bachelor và Master đang từ từ thay thế văn bằng tốt nghiệp Diplom.

- Văn bằng tốt nghiệp Magister đã được bãi bỏ.

- Văn bằng tốt nghiệp cấp quốc gia (Staatsexamen) cho các ngành đào tạo giáo viên và luật vẫn còn tồn tại.

- Để phù hợp với nhịp điệu học với quốc tế, việc giảng dạy ở đại học được thay đổi như sau:

- Lục cá nguyệt mùa thu sinh viên sẽ có các bài giảng từ đầu tháng 9 cho đến Giáng Sinh.

- Lục cá nguyệt mùa xuân từ giữa tháng 2 cho đến giữa tháng 6

Việc thay đổi này bắt đầu từ lục cá nguyệt mùa thu 2006 với khóa biểu sau:

- Lục cá nguyệt mùa thu 2006: 04.09.2006 – 15.12.2006.

- Lục cá nguyệt mùa xuân 2007: 19.02.2007 -15.06.2007

3.1. Phân khoa luật và kinh tế quốc dân (Fakultät für Rechtswissenschaft und Volkswirtschaftslehre):

b3.1.1. Khoa luật:

Mục tiêu của khoa luật là sinh viên được giảng dạy những phương pháp luật và qua đó phát triển khả năng nhận thức với sự hiểu biết về luật cũng như sự áp dụng. Để đạt được mục tiêu này, qua giáo trình đào tạo sinh viên đi sâu một cách khoa học các lãnh vực quan trọng của luật dân sự (Zivilrecht), luật hình sự (Strafrecht), luật công cộng (Öffentlichen Recht) dưới sự hỗ trợ của luật tố tụng (Verfahrensrecht) và trong mối tương quan đến luật của Âu châu. Qua kỳ thi tốt nghiệp cấp quốc gia phần nhất, sinh viên chứng tỏ trong từng môn thi thông hiểu được mối liên hệ của lịch sử, cộng đồng, kinh tế, chính trị và triết học luật.

Để trở thành một luật gia thực thụ có khả năng của thẩm phán (Richteramt), sinh viên sau khi hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp cấp quốc gia phần nhất phải trải qua một thời gian tập sự 2 năm và cuối cùng là kỳ thi tốt nghiệp cấp quốc gia phần hai.

Có khoảng 1200 sinh viên ghi danh học tại khoa luật.

Các ngành học và văn bằng tốt nghiệp:

- Luật (Rechtswissenschaft), Văn bằng tốt nghiệp cấp quốc gia (Staatsexamen).

- Luật kinh doanh và thuế (Business Law and Taxation), Master

- Luật so sánh (Comparative Law), Master

- Nhân sự và luật lao động (Personalwesen und Arbeitsrecht), Master

3.1.2. Khoa kinh tế quốc dân:

Giáo trình đào tạo với văn bằng tốt nghiệp Diplom kéo dài 9 lục cá nguyệt, bắt đầu từ lục cá nguyệt mùa đông 2006/2007 giáo trình này sẽ được thay thế bởi giáo trình kéo dài 6 lục cá nguyệt với văn bằng tốt nghiệp Bachelor.

Đặc điểm của khoa kinh tế quốc dân của đại học Mannheim là sự giảng dạy những căn bản về lý thuyết kinh tế, bao gồm những kinh nghiệm của học thuyết kinh tế quốc dân đã được giảng dạy từ giáo trình căn bản, sự kết hợp của lý thuyết với thực hành về kinh tế chính trị cũng như các môn học đặc biệt trong giáo trình chính, liên kết với sự chọn lựa rộng rãi và tăng thêm hiểu biết qua liên hệ với ngoại quốc.

Trong lục cá nguyệt mùa đông 2005/2006 có tổng cộng 780 sinh viên theo học tại khoa kinh tế quốc dân.

Ngành học và văn bằng tốt nghiệp:

- Kinh tế quốc dân (Volkswirtschaftslehre), Diplom, từ lục cá nguyệt mùa đông 2006/07: Bachelor/Master.

3.2. Phân khoa kinh tế xí nghiệp (Fakultät für Betriebswirtschaftslehre):

Cho đến nay truyền thống về kinh tế có ảnh hưởng rất lớn đối với đại học Mannheim. Phân khoa kinh tế xí nghiệp không chỉ là một trong những trường thương mại lâu đời và lớn nhất ở Đức, mà còn vì chất lượng của nghiên cứu và giảng dạy nên được xếp hạng số một trong lãnh vực này. Phân khoa còn là phân khoa đầu tiên và độc nhất của Đức và là phân khoa thứ tư ở Âu châu được “Hiệp Hội Về Sự Tiến Bộ Của Đại Học Thương Mại “ (The Association to Advance Collegiate Schools of Business, AACSB) công nhận. Do đó phân khoa được thâu nhận vào cấp hạng của những trường thương mại danh tiếng trên thế giới như Harvard, Berkeley hay Duke.

Với 21 giáo sư thực thụ, hơn 100 nhân viên khoa học và khoảng 4000 sinh viên là phân khoa lớn nhất của đại học và cũng là phân khoa kinh tế xí nghiệp quan trọng nhất tại Đức.

Giáo trình chia làm 2 phần: giáo trình căn bản kéo dài bốn lục cá và giáo trình chính (hay chuyên ngành) 5 lục cá nguyệt.

- Qua giáo trình căn bản sinh viên sẽ được giảng dạy về những kiến thức cơ bản thuộc các lãnh vực: Kinh tế xí nghiệp, kinh tế quốc dân, dân luật và luật thương mại, toán và thống kê học cũng như xử lý số liệu.

Hoàn tất giáo trình căn bản với bán phần Diplom (Diplom-Vorprüfung hay Vordiplom).

- Trong giáo trình chính sinh viên sẽ phải chọn một chuyên ngành. Bên cạnh bộ môn kinh tế xí nghiệp tổng quát và kinh tế quốc dân phải ghi tên hai bộ môn đặc biệt và một bộ môn tự chọn.

Giáo trình chính hoàn tất sau khi thi đỗ các kỳ thi và một luận án tốt nghiệp Diplom.

Thể theo xu hướng toàn cầu hóa thị trường, từ lục cá nguyệt mùa đông 1990/91 phân khoa đã mở ngành học “Kinh tế xí nghiệp với kiến thức văn hóa ” (Betriebswirtschaftslehre mit interkult. Qualifikation). Sinh viên học ngành này bên cạnh việc được đào tạo về kinh tế xí nghiệp, còn được giảng dạy về văn hóa của một vùng do sinh viên chọn. Sau khi tốt nghiệp sinh viên không chỉ thành thạo ngôn ngữ, mà còn có những kiến thức về lịch sử, văn chương, cơ cấu xã hội cũng như hệ thống chính trị của vùng đó. Hiên nay sinh viên có thể chon các vùng trọng điểm với các ngôn ngữ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nhật hay Trung Hoa.

Các ngành học và văn bằng tốt nghiệp:

- Kinh tế xí nghiệp (Betriebswirtschaftslehre), Diplom, dự kiến từ lục cá nguyệt mùa đông 2006/07: Bachelor/Master.

- Kinh tế xí nghiệp với kiến thức văn hóa (Betriebswirtschaftslehre mit interkult. Qualifikation), Diplom.

- Kinh tế sư phạm (Wirtschaftspädagogik), Diplom.

3.3. Phân khoa xã hội (Fakultät für Sozialwissenschaften):

Phân khoa xã hội bao gồm bốn lãnh vực trong nghiên cứu và giảng dạy: xã hội, chính trị, tâm lý và giáo dục. Các trọng điểm chuyên ngành này có thể nhận thấy qua những phối hợp thích ứng. Có thể ví dụ đó là sự kết hợp chặt chẽ của các môn học xã hội, chính trị và tâm lý xã hội trong giáo trình với văn bằng tốt nghiệp Diplom xã hội.

Một thành phần quan trọng của phân khoa là “Trung tâm nghiên cứu xã hội Âu Châu ở Mannheim“(das Mannheimer Zentrum für Europäische Sozialforschung (MZES)) – đây là học viện nghiên cứu lớn nhất của đại học. Trung tâm còn có những thiết bị nghiên cứu hàng đầu về lãnh vực xã hội và chính trị ở Đức.

Đặc điểm của phân khoa này ở đại học Mannheim là xem nặng kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy. Phân khoa ở trong mạng lưới của các dự án nghiên cứu trong và ngoài nước. Do đó các sinh viên sớm có cơ hội cộng tác với các dự án nghiên cứu này và qua đó thâu thập những khả năng cần thiết cho việc thực hành trong nghề nghiệp sau này.

Các ngành học và văn bằng tốt nghiệp:

- Chính trị (Politikwissenschaft), Bachelor, giáo viên

- Xã hội (Soziologie), Bachelor

- Tâm lý học (Psychologie), Diplom

3.4. Phân khoa triết (Philosophische Fakultät):

Trong một cộng đồng văn minh, khoa học nhân văn và văn hóa không thể bị bỏ quên được, vì qua đó chúng ta sẽ hiểu biết những mối quan hệ phức tạp và cũng để phát triển những kiến thức về sự đa dạng của văn hóa cũng như các mối liên hệ. Ở phân khoa triết sinh viên có thể theo học nhiều ngành được biểu hiệu: gần gũi với thực hành, đa dạng và những liên hệ với quá khứ.

Phân khoa triết bao gồm các khoa học về ngôn ngữ và văn chương, triết, lịch sử cũng như về khoa học về phương tiện truyền bá và thông tin. Tất cả các ngành học đều có chất lượng cao về sự đa dạng. Sinh viên có thể phối hợp các môn học trong phân khoa triết hoặc ở các phân khoa khác, như vậy sinh viên có thể phát triển theo khả năng của mình. Những thí dụ nổi bật như sự liên kết với kinh tế và xã hội trong giáo trình Diplom về triết hoặc kinh tế xí nghiệp với kiến thức văn hóa.

Với hơn 2800 sinh viên ghi danh học, phân khoa triết là phân khoa lớn thứ nhì của đại học Mannheim.

Các ngành học và văn bằng tốt nghiệp:

- Khảo cứu về Đức ngữ (Germanistik), Bachelor, Master.

- Đức ngữ (Deutsch), giáo viên.

- Khảo cứu về Anh ngữ / Mỹ ngữ ( Anglistik/Amerikanistik), Bachelor, Master.

- Khảo cứu về Anh ngữ (Anglistik), Diplom.

- Anh ngữ (Englisch), giáo viên.

- Pháp ngữ (Französisch), Bachelor, Master, giáo viên.

- Tiếng Ý (Italienisch), Bachelor, Master

- Tiếng Tây Ban Nha (Spanisch), Bachelor, Master, giáo viên.

- Ngôn ngữ và văn chương La tinh với kiến thức kinh tế (Romanistik mit wirtschaftswiss. Qualifikation), Diplom.

- Ngôn ngữ và văn chương Slawe với kiến thức kinh tế (Slavistik mit wirtschaftswiss. Qualifikation), Diplom.

- Phương tiện truyền bá và thông tin (Medien- & Kommunikationswissenschaft), Bachelor.

- Lịch sử: văn hóa, cộng đồng, kinh tế (Geschichte: Kultur, Gesellschaft, Wirtschaft), Bachelor, Master

- Lịch sử (Geschichte), giáo viên

- Đạo đức và văn hóa triết học (Ethik & Kulturphilosophie), ngành phụ Bachelor, ngành phụ Master (Bachelor-, Master-Beifach)

- Triết / Đạo đức học (Philosophie/Ethik), giáo viên.

3.5. Phân khoa toán và tin học (Fakultät für Mathematik und Informatik):

Phân khoa toán và tin học là sự hợp nhất của ba lãnh vực chuyên môn : toán, tin học thực hành và kỹ thuật tin học. Tin học của đại học Mannheim là một trong những trung tâm tin học còn trẻ ở Đức. Tin học thực hành được thành lập vào thập niên 80 và kỹ thuật tin học vào thập niên 90, nhưng ngày nay với những nghiên cứu thành công đã là một địa chỉ tin cậy ở Đức.

Nhu cầu ở kỹ nghệ và dịch vụ cho sinh viên tốt nghiệp ngành toán và tin học đã tăng nhanh trong những năm qua và qua các thăm dò ý kiến của các tạp chí thì nhu cầu này vẫn còn tiếp tục trong những năm tới. Do đó phân khoa toán và tin học đã thành lập ngành học “Tập hợp toán và tin học ” (Integrierter Studiengang Mathematik und Informatik) tốt nghiệp với văn bằng Diplom: Trong giáo trình căn bản sinh viên được đào tạo cơ bản về toán và tin học và được bổ túc kiến thức cơ bản về kinh tế xí nghiệp. Bắt đầu từ năm học thứ ba (giáo trình chính) sinh viên phải quyết định việc chọn để đi sâu về một lãnh vực hoặc toán hoặc tin học và một lãnh vực ứng dụng hoặc kỹ thuật hoặc kinh tế. Những lãnh vực đi sâu có thể là Toán ngẫu nhiên, hình học, kỹ thuật phần mềm, ngân hàng dữ liệu, .. (Stochastik, Geometrie, Softwaretechnik, Datenbanken). Lãnh vực ứng dụng ví dụ đó là kỹ thuật điện, phác họa mạch điện, xí nghiệp ngân hàng hoặc kế hoạch xí nghiệp (Elektrotechnik, Schaltungsentwurf, Bankbetriebslehre oder Unternehmensplanung).

Các ngành học và văn bằng tốt nghiệp:

- Toán & Tin học (Mathematik & Informatik), Diplom.

- Kỹ thuật tin học (Technische Informatik), Diplom.

- Toán (Mathematik), giáo viên.

- Kỹ thuật phần mềm và kỹ thuật Internet (Software- und Internettechnologie), Bachelor.

- Tin học kinh tế (Wirtschaftsinformatik), Diplom, dự kiến sẽ đươc thay thế với văn bằng Bachelor/Master.

4. Kết luận:

Như vậy chúng tôi đã giới thiêu:

- Hệ thống giáo dục bậc đại học tại tiểu bang Baden-Württemberg (CHLB Đức).

- Trường cao đẳng thực hành (Fachhochschule) Mannheim.

- Viện đào tạo nghề nghiệp (Berufsakademie) Mannheim.

- Trường đại học (Universität) Mannheim).

Từ đó các bạn có một cái nhìn tổng quát về giáo dục bậc đại học cũng như ba loại trường ở bậc đại học và chúng tôi cũng hy vọng giúp các bạn muốn du học Đức phần nào trong việc chọn trường và ngành học hợp với khả năng và sở thích.

Theo: Việt Đức info

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ với đại diện chính thức của trường:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (AMEC)
Số 85, Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04 39411891 – 39411892
Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]
Website: www.amec.com.vn – www.duhoc360.com

Từ khóa: