Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Bạn mơ ước được đặt chân đến Berlin? Bạn muốn học tại một trong những trường đại học lừng danh ở đây? Nhưng bạn đã biết gì  về thành phố này rồi? Cùng Amec khám phá Berlin – điểm đến tuyệt vời dành cho du học sinh Đức các bạn nhé!

Berlin Stadt Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Toàn cảnh Berlin với tòa tháp truyền hình

Berlin có diện tích 883km2, đã trải qua một quá trình lịch sử trên 750 năm. Đầu tiên đây là khu vực của ngư dân Collin (Cơlơn) vào năm 1207 và khu dân cư buôn bán Berlin vào năm 1244 được sáp nhập lại vào năm 1307. Khu vực dân cư thờ đó nay là hai khu vực nằm giữa trung tâm thành phố, gần Quảng trường Marx-Engels giữa hai bờ sông Spree (Xprê).

Berlin Spree Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Berlin bên dòng sông Spree

Lịch sử thành phố Berlin có nhiều bước thay đổi: đầu tiên là thành viên của Hanxơ-Một Kiên bang các thành phố thời Trung cổ lớn nhất ở các vùng ven biển đông bắc, sau đó vào giữa thế kỷ XV, Berlin trở thành nơi xây các biệt thự của nhiều lãnh chúa Marx Braudenburg: năm 1701 trở thành thủ đô của vương quốc Phổ mới. Rồi năm 1871, là thủ đô của vương quốc Đức-Phổ. Berlin cũng là nơi chứng kiến sự thăng trầm của lịch sử nước Đức, cũng là nơi trở thành xuất phát điểm của hai cuộc chiến tranh thế giới.

Ngày 2 tháng 5 năm 1945, khi chiến tranh ngừng tiếng súng Berlin chỉ còn một đống gạch vụn. Trong số 245.000 ngôi nhà thì có tới 50.000 bị phá huỷ hoàn toàn. Thành phố không có điện, nước, khí đốt, và thiếu lương thực, lại bị nạn dịch đe doạ. Hơn 2,5 triệu người đã phải sống trên đống tro tàn.

Tháng 7/1945, quân đội Mỹ, Anh, Pháp tiến vào Berlin để tham gia việc chiếm đóng và kiểm soát thủ đô của nước Đức, nơi đã trở thành trụ sở Hội đồng kiểm soát của quân Đồng Minh đối với nước Đức, theo thoả thuận chung với Liên Xô (cũ) từ 1944-1945 và theo Hiệp ước Potsdam của ba cường quốc phương Tây.

Berliner Mauer Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Bức tường ngăn cách 2 miền Berlin một thời

Miền đông Berlin trở thành thủ đô của nước Cộng hoà Dân chủ Đức, thành lập ngày 7 tháng 10 năm 1949 và nó tồn tại được 41 năm sau. Ngày 10/8/196, biên giới giữa hai khu vực Berlin bị bỏ ngỏ. người ta đã cho xây dựng một đường biên giới phân chia hai nước Đức. Và tháng 11/1989 thì bức tường ngăn cách này bị phá bỏ, Berlin được công nhận trở lại là thủ đô của nước Đức thống nhất. Trong những năm 20 của thế kỷ này, Berlin đã từng được thừa nhận không chỉ là trung tâm kinh tế của Đức mà còn là thủ đô văn hoá của châu Âu.

Berlin cũng là thành phố có hệ thống sông hồ bao quanh như một lá phổi khổng lồ với diện tích 3000 hecta, 8000 hecta rừng. Berlin có những công trình cổ kính, hiện đại gắn liền với lịch sử văn hoá, chính trị. Công trình cao nhất ở Berlin là ngọn tháp truyền hình cao tới 365mét, được xây liền Quảng trường Alexander. Hàng năm có tới hàng chục vạn du khách bốn phương đến tham quan. Tháp được xây dựng giống như một quả cầu nặng 4.800 tấn, ở độ cao 200 đến 235 mét so với mặt đất.

Berlin1 Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Tháp truyền hình với quả cầu lớn trên cao tại Berlin

Hình cầu có có bảy tầng, thang máy đưa du khách lên đến độ cao 203mét, mỗi chuyển tải được 15 người (ở đây có hai thang máy mỗi lượt chở được 30 người). Trong vòng 40 giây tới đỉnh tháp, du khách có thể nhìn thấy bao quát toàn thành phố qua 60 cửa sổ. Vào những hôm đẹp trời, có thể nhìn xa tới 40 kilômét.

Bờ phía đông sông Spree hiện có Cung Cộng hoà với 9872 bóng đèn khổng lồ ở tầng trệt tạo ra một vùng ánh sáng rực rỡ, lung linh kỳ diệu. Nơi đây là cơ sở giải trí, giáo dục, nghệ thuật của mọi người. Từ cầu Marx Engels gần Cung Cộng hoà, du khách đi tới đại lộ Dưới rặng cây bồ đề (dài 1390 mét, rộng 60 mét) nơi có nhiều bức tượng được xây dựng từ thế kỷ 18, 19.

Berlin Palast der Republik Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Cung cộng hòa tại Berlin

Một công trình kiến trúc theo kiểu barôc đẹp nhất của Berlin là Bảo tàng lịch sử Đức được trưng bày nhiều hiện vật về truyền thống lịch sử nước Đức từ xưa đến. Cạnh đó, sau một vườn cây xanh mướt là tới Nhà hát Mácxim Gorki và phía bên kia là trụ sở chính của trường Đại học Tổng hợp Humboldt, nơi ghi lại những năm tháng hoạt động, học tập và giảng dạy của nhiều bậc vĩ nhân Đức như nhà triết học Hegél, Karl Marx… Sau trường là Thư viện quốc gia Đức nằm ở chặng cuối của đại lộ Dới rặng cây bồ đề, cổng Braudenburg được kiến trúc sư C.G.Langhaus thiết kế và xây dựng từ năm 1789 đến 1793.

Thành phố Berlin có 3 nhà hát lớn: Nhà hát Đức, Nhà hát quốc gia Đức và Nhà hát hài kịch. Nhà hát quốc gia Đức được G.W.Knobelsdorff (G.V.Knobensdoph) xây dựng vào năm 1741-1743. Bên cạnh đó là hàng chục nhà hát khác nữa.

Berlin TU Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Đại học tổng hợp kĩ thuật TU Berlin

Phía tây thành phố có trường Đại học Tổng hợp Tự do và trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật. Nơi đây còn có Viện Hàn lâm khoa học do G.W.Leibnitz thành lập năm 1700 và được xây dựng năm 1946, Viện Hahn Weitner chủ yếu nghiên cứu vật lý hạt nhân, Viện Heinrich Hertz tập trung nghiên cứu kỹ thuật thông tin và trung tâm công nghệ của hãng Franenhof.

Berlin là một trong những thành phố có nhiều bảo tàng lớn tầm cỡ thế giới. Bên cạnh Bảo tàng lịch sử Đức, Berlin còn có tới 26 bảo tàng các loại và bảo tàng tranh nghệ thuật nổi tiếng như: Nhà bảo tàng dân tộc Berlin, Viện bảo tàng Perganien.

Berlin Geschichtsmuseum Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Bảo tàng lịch sử

Khách tham quan có thể đến thăm Nhà hoà nhạc ở Quảng trường Viện Hàn lâm, nơi biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng thành phố, Viện Hàn lâm thanh nhạc (với 1850 chỗ ngồi) và cung biểu diễn nổi tiếng thế giới Friedrich.

Ngày nay, Berlin có những toà nhà hiện đại xen lẫn những ngôi nhà cổ xưa tạo ra một diện mạo khá hẫp dẫn.

Toà thị chính được xây từ 1862 đến 1869 theo thiết kế của kiến trúc sư H.F.Waesemann, bằng thứ gạch màu đỏ, gạch Klinler. Giữa toà thị chính và sông Spree là nhà thờ Nicôlai được xây từ năm 1244. Từ đó đến cung điện Ephraim, khách sạn Zum Nuphaum đều ở bên này sông Spree. Bên kia sông là Fischerinsel (Đảo ngư dân) vốn là một nơi sinh sống của dân xứ Collin ngày xưa, nay hiện lên sừng sững những toà nhà cao tầng, nối liền với phố chợ Spittelmarkt phố Leipzig. Berlin có khu tập thể mang tên thi bào Heinrich Heiner. Đi dọc bờ sông Spree du khách sẽ gặp một hệ thống tàu nhanh mà ga chính là ga miền đông. Giữa ga này là ga tàu nhanh mang tên cầu Fannowitz. Ngay gần đấy là Bảo tàng Maerking giới thiệu một phần lịch sử Berlin.

Berlin Rathaus Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Tòa thị chính Berlin với màu gạch đỏ nổi bật

Berlin Hauptbahnhof Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Nhà ga chính của thành phố Berlin

Tới công viên Treptow lộng lẫy, khách sẽ được chiêm ngưỡng khu đài kỷ niệm các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô (cũ) đã giải phóng Berlin khỏi chủ nghĩa phát xít Hitler. Tiếp đến vườn bách thú rộng 170.000m2, vườn bách thú này có đến 5.500 con thú được đưa đến từ trong và ngoài nước. Hàng năm vườn này đón gần 3 triệu lượt khách đến tham quan. Đây là vườn thú quốc gia nổi tiếng thế giới về các chủng loại động vật.

Berlin Treptow Park Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Toàn cảnh công viên Treptow Berlin

Trở về trung tâm thành phố, du khách tới Quảng trường Alexander-vốn bị Anh, Mỹ ném bom trong Thế giới thứ hai-được xây dựng lại năm 1966-1967. Chính giữa quảng trường là khách sạn thành phố Berlin (cao tầng), nhà hàng Tổng hợp trung tâm. Quanh quảng trường Alexander có văn phòng du lịch, nhà giáo viên và dọc theo đại lộ Karl Marx ta gặp bãi cỏ Vêbơ, rạp chiếu bóng quốc tế, khách sạn Berolina, quảng trường Strausberg với những vòi nước phun rất nghệ thuật. Rẽ về bên trái, ta gặp công viên nhân dân Freidrichshain, một trung tâm nghỉ ngơi giải trí và thể thao.

Berlin Alexanderplatz Du học Đức: Khám phá thủ đô Berlin

Quảng trường Alexander

Người dân Berlin cũng rất tự hào về cung điện Salốtten (Das Charlottenburger Schloss) ở phía tây cũng như hàng loạt các cơ quan đầu não chính trị-xã hội-kinh tế và ngoại giao khác nữa.

Tham khảo: Các trường đại học ở Berlin

https://duhocduc.edu.vn/du-hoc-duc-berlin-co-nhung-truong-dai-hoc-nao.html

Đây là những điểm đến mà bạn nên biết khi ở Berlin. Đi du học đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội đi du lịch và khám phá một chân trời mới, dù học tập chăm chỉ cỡ nào cũng đừng quên ra ngoài và tìm hiểu nơi bạn đang sinh sống nhé. Chúc những ước mơ đến với Berlin sẽ sớm thành sự thật!

Thông tin sưu tầm

Nguồn itour.com.vn

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · ·