Du học Đức ngành công nghệ thông tin?

du hoc duc 300x225 Du học Đức ngành công nghệ thông tin?Du học Đức: Tốt nghiệp THPT loại khá thì cần phải hoàn thành thêm những gì để có thể sang Đức du học ngành CNTT?

Em sinh năm 1990, có bằng tốt nghiệp THPT loại khá, học lực năm lớp 10 và 12 khá. Em vừa tốt nghiệp Trường CĐ nghề CNTT iSPACE chuyên ngành mạng máy tính loại giỏi và đang ôn tập chuẩn bị thi liên thông ĐH của ĐH Hoa Sen.

Hiện em định đi du học ở Đức (em có hai người cô ruột định cư tại Đức có thể bảo lãnh cho em). Trình độ tiếng Anh của em tạm ổn, em đang bắt đầu vào học tiếng Đức.

Em có xem trên Internet thấy nói hiện nay bên Đức các trường ĐH miễn phí 100% học phí hoặc có học phí nhưng chỉ 500 EU/học kỳ. Xin hỏi thông tin này có chính xác không? Với tình trạng như trên của em, em cần phải hoàn thành thêm những gì để có thể sang Đức du học ngành CNTT? Em có cần phải thi ĐH lại không?

Các loại thủ tục, giấy tờ và kinh phí cần có để có thể sang Đức du học? Khả năng được các trường ĐH bên Đức nhận vào học có cao hay không? Khi sang Đức em có cần phải thi lại các môn toán, lý, hóa hay các môn tự nhiên khác bằng tiếng Đức để có thể được nhận vào học ĐH không?

Khả năng đậu hai kỳ phỏng vấn APS và visa có cao không? Và nếu rớt hai kỳ phỏng vấn này em có được phỏng vấn lại không?

Nếu em được sang Đức du học thì ban đầu em phải học hệ dự bị ĐH hay được vào ngay năm nhất, nếu là dự bị ĐH thì học khoảng bao lâu mới được lên năm nhất và nếu tại kỳ thi cuối chương trình dự bị ĐH để lên chương trình ĐH em không đậu thì sao? Khả năng ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiêp có cao không?

(anhmt…@gmail.com)

Trả lời:

Hiện nay hầu hết các trường ĐH Đức không thu học phí, riêng hai bang Bayern và Nidersachen vẫn còn thu học phí và mức học phí khoảng 500 euro/học kỳ. Bạn có thể xem thêm thông tin trên các website chính thức của các trường, hoặc xem thêm thông tin về học phí của Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức.

Bạn không cần thi lại ĐH để du học tại Đức. Tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi cho mình, bạn nên thi kỳ thi liên thông lên ĐH Hoa Sen như đã dự định.

Về thủ tục, giấy tờ và kinh phí cần có để sang Đức du học, bạn có thể tham khảo với lãnh sự quán Đức hoặc xem thêm thông tin chung về du học Đức trên trang của Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (www.daadvn.org).

Về khả năng được các trường ĐH bên Đức nhận vào học, do tiêu chuẩn nhận vào học tùy vào trường và ngành học cùng nhiều yếu tố khác nên chúng tôi khó có thể trả lời cho bạn. Tuy nhiên để nâng cao cơ hội cho mình, bạn cần chuẩn bị tốt về ngoại ngữ và bảng điểm trong quá trình học CĐ và ĐH (nếu có) tại Việt Nam. Trường hợp của bạn thì phải học dự bị ĐH và trong quá trình này bạn sẽ học những môn tự nhiên bằng tiếng Đức, sau đó phải thi kết thúc cũng bằng tiếng Đức.

Đối với cơ hội đậu hai kỳ phỏng vấn APS và visa, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng nên khó có đánh giá chung. Nếu chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và phỏng vấn tốt thì cơ hội của bạn sẽ được nâng cao. Nếu rớt phỏng vấn APS lần đầu tiên, bạn được quyền đăng ký phỏng vấn lại thêm hai lần nữa.

Khả năng ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiêp tùy thuộc kết quả học tập của bạn và nhiều yếu tố khác như ngành học, nơi học tập và sinh sống hoặc luật di trú vào thời điểm áp dụng.

Theo: TTO

Từ khóa: