Du học Đức: Thành phố Nordhausen và trường đại học ứng dụng FHN

Nordhausen – một thành phố nhỏ xinh với lịch sử hơn 1000 năm tuổi nằm gần vùng núi Harz tại bang Thüringen. Tại thành phố cổ yên ả này còn có một trường Đại học ứng dụng với số lượng ngành học tuy không nhiều nhưng rất đặc thù và thu hút không ít sinh viên. Đây có thể là một trong những điểm đến du học khá phù hợp với những bạn sinh viên thích sinh sống và học tập trong một không gian thanh bình, không quá đông đúc như các thành phố lớn và đặc biệt chi phí sinh họat cũng vừa phải hơn.

1. Thành phố Nordhausen:

Nordhausen1 Du học Đức: Thành phố Nordhausen và trường đại học ứng dụng FHN

Phố cổ Nordhausen

Nordhausen nằm ở phía bắc của bang Thüringen, bang nhỏ nhất trong 9 tiểu bang nhỏ tại Đức. Với số dân 46000 người, Nordhausen là thành phố lớn nhất miền bắc bang Thüringen. Thành phố này nằm tại rìa phía nam của vùng núi Harz và đồng thời nằm gần dãy núi Kyffhäuser, sườn núi Hainleite và gần huyện Eichsfeld. Thành phố Nordhausen được thành lập từ năm 927. Vào tháng 4 năm 1945 thành phố đã bị quân đồng minh tấn công bằng bom và đã bị phá hủy đến hơn 70% và khoảng 8800 người đã thiệt mạng.

Trải qua hàng thế kỉ, Nordhausen dần trở thành một vùng kinh tế quan trọng với các nghề thủ công truyền thống là sản xuất rượu và chế biến thuốc lá. Sau sự ra đời của nền kinh tế thị trường, nền công nghiệp tại đây đã có sự chuyển dịch cơ cấu sâu sắc. Ngoài một doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất rượu thì nền kinh tế tại Nordhausen còn được định hình bởi các xí nghiệp thủ công cũng như các công ty kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vừa và nhỏ.

Với việc thành lập trường đại học ứng dụng tại đây, trong những năm qua ngành kĩ thuật đã thêm phần phát triển nhờ sự xuất hiện của một số doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực này.

2. Trường đại học ứng dụng Fachhochschule Nordhausen

FHN Du học Đức: Thành phố Nordhausen và trường đại học ứng dụng FHN

Đại học ứng dụng Nordhausen

Đại học ứng dụng Nordhausen là một ngôi trường trẻ tuổi ở bang Thueringen và cũng là một điểm đến học tập cũng như du học thu hút với những ngành học mới, sáng tạo và phương pháp giảng dạy cũng như học tập cải cách. Mục tiêu của trường là chương trình đào tạo bài bản phát triển trong từng lĩnh vực chuyên ngành luôn gắn với những buổi hội thảo liên ngành và các khóa học thực hành cũng như những khóa học ngọai ngữ. Nhờ thế mà những sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Nordhausen đều có thể thích ứng được với thị trường việc làm trong tương lai.

Khuôn viên trụ sở của trường cùng số lượng sinh viên rất rõ ràng, dễ thấy. Tại trường, mối liên hệ mật thiết giữa giáo sư và các sinh viên luôn được đảm bảo. Chính vì thế mà sinh viên sẽ không phải lo lắng chờ đợi hay phải đi „đường vòng“ trong quá trình học. Bên cạnh đó còn có những khu nhà cho thuê rất hấp dẫn với giá cả phải chăng, các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao tại trường và ngay tại các vùng xung quanh cũng tạo cho bạn một môi trường học tập rất đa dạng.

Từ khi thành lập trường vào năm 1997 và bắt đầu tiếp nhận các hoạt động nghiên cứu vào năm 1998, trường đã dần phát triển thành một cơ sở đào tạo định hướng cho tương lai với: công nghệ mới cập nhật nhất, những giáo sư và giảng viên dày dặn kinh nghiệm thực tế cũng như các ngành học hiện đại tương ứng với nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai, đảm bảo cho sinh viên một nền tảng kiến thức khoa học với trình độ cao.

FHN2 Du học Đức: Thành phố Nordhausen và trường đại học ứng dụng FHN

Khuôn viên trường FHN

Khuôn viên trường với diện tích 11 hecta đủ chỗ cho không gian sinh hoạt chung, kết hợp giữa cả giảng dạy, nghiên cứu cũng như các hoạt động thể thao, văn hóa và cả sinh sống ngay trong trường. Nhờ thế mà sinh viên có thể đi học rất thuận tiện, học tập thành những nhóm nhỏ để dễ dàng hỗ trợ nhau một cách tích cực trong các phòng thí nghiệm cũng như những phòng học hiện đại.

Tận dụng lợi thế của trường là chương trình học đa dạng kể cả trong lĩnh vực quốc tế, những giờ học ngoại ngữ được tích hợp, ngoài ra còn có chương trình thực tập, học tại nước ngoài, sinh viên theo học luôn đạt được chất lượng tốt. Nordhausen là một trường thành viên trong mạng lưới các trường đại học ở châu Âu có nhiều đối tác quốc tế và luôn đảm bảo cho sinh viên về chương trình học tại nước ngoài cũng như học kì thực tập với kết quả học tập được công nhận hoàn toàn.

Trường đại học ứng dụng Nordhausen với quy mô vừa nên chỉ có 2 khoa chuyên ngành là kĩ thuật và khoa học kinh tế – xã hội. Các ngành học tại trường cụ thể như sau:

  1. Hệ cử nhân

-          Khoa khoa học kĩ thuật:

+ Tự động hóa và kĩ thuật điện tử

+ Kĩ thuật địa chất

+ Mạng internet – Công nghệ và ứng dụng

+ Công nghệ năng lượng tái sinh

+ Môi trường và kĩ thuật tái chế

+ Kinh tế kĩ thuật cho công nghệ bền vững

-          Khoa Khoa học kinh tế và xã hội:

+ Quản trị kinh doanh

+ Y tế và công tác xã hội

+ Giáo dục đặc biệt

+ Quản trị kinh doanh quốc tế

+ Quản lý công

+ Quản lý xã hội

  1. Hệ thạc sĩ:

-          Tái phát triển đô thị theo hướng năng lượng sinh thái

-          Quản lý rủi ro và cải cách

-          Quản lý hành chính công

-          Kĩ thuật hệ thống

-          Công tác xã hội

-          Kinh tế kĩ thuật

*Phí học kì – Semesterbeitrag: 110,9 Eu/kì (bao gồm vé dành cho sinh viên)

Biên dịch: Ngọc Huyền – Amec

(theo fh-nordhausen.de)

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · ·