Du học Đức với trường Đại học khoa học ứng dụng Kinh tế và Kĩ thuật Berlin (HTW Berlin)

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của một bạn sinh viên theo học tại trường HTW Berlin – Đại học khoa học ứng dụng về Kinh tế và Kĩ thuật Berlin. Bài lấy từ SV49 Chanel, các bạn cùng tham khảo xem tại sao bạn ấy lại chọn trường này, trường có những ưu điểm gì và đời sống sinh viên tại đây ra sao nhé.

HTW Berlin1 Du học Đức với trường Đại học khoa học ứng dụng Kinh tế và Kĩ thuật Berlin (HTW Berlin)

Thủ đô Berlin, Đức

Với các thuận lợi về chi phí sinh hoạt, học phí, cơ hội làm thêm, điều kiện trao đổi văn hóa và hệ thống giao thông so với các thành phố khác, thủ đô Berlin thường là lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều sv khi muốn du học ở Đức. Trong số rất nhiều trường Đại học ở đây, mình đã lựa chọn học tại HTW Berlin bởi những ưu thế nổi bật của trường:

HTW Berlin Du học Đức với trường Đại học khoa học ứng dụng Kinh tế và Kĩ thuật Berlin (HTW Berlin)

Đại học HTW Berlin, khuôn viên tại Wilhelminenhof

- Trường thuộc hệ thống Hochschule – hệ Bachelor từ 6-7 kì học, so với Uni thì phù hợp hơn cho những ai muốn hoàn thành nhanh quá trình học.
– Nhiều ngành học của trường cho nhập học ở cả 2 học kì hè và đông. Bạn nên chọn xin học mùa hè, khi đó có ít Bewerber (người đệ đơn xin nhập học) hơn.
– Nếu bạn phải học Studienkolleg thì không cần qua Uni-Assist mà nộp đơn trực tiếp hoặc online tại trường – vô cùng thuận tiện.
– Không yêu cầu bắt buộc có giấy gọi nhập học đại học đối với những ai đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam (nghe tưởng chừng là chuyện tất nhiên, nhưng có rất nhiều trường khác quan liêu đòi bằng được đó^^ mà giấy này thường Đại học VN không trả lại sau khi bạn đã nhập học).
– Ngành học Wirtschaftsinformatik của mình xếp thứ hạng cao trong Ranking của Wirtschaftswochevà Junge Karriere. Lí do cuối cùng này mang tính chất cá nhân, tuy nhiên bạn cũng thấy còn nhiều ngành khác của trường cũng thuộc „top“
Đến khi nhập học mình càng nhận thấy quyết định lựa chọn HTW Berlin là đúng đắn.

HTW Berlin2 Du học Đức với trường Đại học khoa học ứng dụng Kinh tế và Kĩ thuật Berlin (HTW Berlin)

Khuôn viên trường HTW Berlin

Thứ nhất: International Office của trường rất mạnh, tạo điều kiện tốt nhất cho sv nước ngoài hòa nhập:
– Ngoài khai giảng chính thức cho tất cả sv còn có buổi lễ Begrüßungsveranstaltung (lễ chào đón sinh viên mới) dành riêng cho Auslandstudenten (sinh viên ngoại quốc) với tất cả tài liệu cũng như giới thiệu chi tiết về các portal dành cho học tập, giao lưu, học bổng hay các khóa học miễn phí thú vị…..
– 2 ngày sau lần lượt sẽ là „Campus Rundgang“ giới thiệu từng khoa ngành ở 2 trụ sở và nhiều cơ sở khác nhau của trường; và „Berlin entdecken“ (khám phá Berlin) đưa sv qua thăm các Sehenswürdigkeiten (danh lam thắng cảnh) nổi tiếng của Berlin (đi bộ và đi thuyền).
– Thêm vào đó sv sẽ được hỗ trợ các thủ tục như làm thẻ bảo hiểm y tế và ra hạn visa.
– Ngoài ra HTW còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác như thăm bảo tàng, nhà hát, xe đạp tới Potsdam (Tp lân cận)….hay kết bạn (Grillparty) và gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm trước khi thi…. giúp sv dễ dàng tiếp cận và hòa nhập nhanh hơn với văn hóa của Đức cũng như môi trường Đại học tại HTW. Thường các hoạt động ngoại khóa miễn phí hoặc được HTW hỗ trợ phí tối đa, sv phải trả rất ít.

Thứ hai: Trong suốt quá trình học ở HTW sv còn nhận nhiều ưu ái khác như:
– Begrüßungsgeld 110€ (tiền chào mừng) cho tất cả sv nhập học có Anmeldung (đăng ký thường trú) tại Bln
– Miễn phí vé tàu đối với sv thu nhập thấp; Zuschuss (trợ cấp thêm) cho sv phải nuôi con, học 1 kì tại nước ngoài hay đang trong quá trình thực tập hoặc viết Bachelor-/Masterarbeit
– Học bổng cho sv có đóng góp cho các hoạt động của trường hay sv có thành tích tốt. Sv nước ngoài tụi mình rất dễ xin các học bổng này!

Thứ ba: Môi trường học tập của HTW rất tốt. Nhiều bạn học của mình đã chuyển từ Uni Potsdam hay TU Berlin qua đây đều nhận thấy sự khác biệt này: các thầy cô giáo nhiệt tình và bạn học thân thiện. Điều này rất quan trọng, đặc biệt với những ngành học yêu cầu tinh thần tập thể cao, thường xuyên phải làm nhóm như ngành của mình. Bạn có thấy việc giáo viên hướng dẫn bài tập về nhà cho sv là chuyện lạ, hay chuyện hơi trẻ con? Mình thì chỉ thấy việc đó quá hay^^ giúp mình hiểu sâu hơn, chí ít thì cũng hiểu ra và hiểu nhanh hơn. Giữa giờ, cuối giờ, trong Sprechstunde hay qua email, các thầy cô ở HTW đều luôn sẵn sàng giúp bạn.

Mensa HTW Berlin Du học Đức với trường Đại học khoa học ứng dụng Kinh tế và Kĩ thuật Berlin (HTW Berlin)

Phía trước nhà ăn sinh viên của trường, nơi thư giãn vô cùng lý tưởng

Thứ tư: Ngoài giờ học bạn có thể giải lao và tăng cường thể lực bằng nhiều môn thể thao bổ ích với giá cực kì hấp dẫn, ví dụ cho Winterferien (kỳ nghỉ đông) vừa rồi mình đăng kí 1 khóa Salsa Aerobic với giá 5€!
Và cuối cùng: Đố bạn ở đâu có thể nằm trên cát, vừa ngắm sông/đọc sách vừa nhâm nhi cafe? Đừng nói bờ sông nhé^^ đến Mensa HTW và tận hưởng đi bạn!

(Sưu tầm)

Theo dhd.vn

Để biết thêm thông tin cũng như được chia sẻ kinh nghiệm du học Đức của các cựu du học sinh mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360 

Từ khóa:   · · · · ·