Du học Đức với trường đại học kỹ thuật Dresden

Bạn mong muốn được học tập tại 1 trường Đại học Châu Âu, nơi có truyền thống dạy và học lâu đời với bề dày thành tích cả trong lí thuyết lẫn thực tế, hãy đến với trường Đại học kỹ thuật Dresden.

I. Giới thiệu chung về trường

Được thành lập từ năm 1828, trường Đại học kỹ thuật Dresden ban đầu chỉ chuyên giảng dạy các chuyên ngành về kỹ thuật. Theo thời gian, trường phát triển và mở rộng dần, trở thành 1 trường Đại học toàn diện với đầy đủ các chuyên ngành Khoa học. Ngày nay, đến học tại Đại học Kỹ thuật Dresden, bạn có thể tùy chọn các chuyên ngành từ Khoa học kỹ thuật cho đến Khoa học xã hội và nhân văn.

Trường Đại học Kỹ thuật Dresden ( TU Dresden) là một trong số 11 trường Đại học của Đức được xếp vào hàng tiêu biểu về đào đạo các chuyên ngành như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ thuật và y dược. TU Dresden hiện nay đang có khoảng 37.000 Sinh viên và nghiên cứu sinh theo học( trong số đó có 10% là sinh viên quốc tế) đến từ 120 quốc gia khác nhau. Hàng năm, trường đón nhận thêm 1.100 sinh viên nước ngoài. Đội ngũ giảng dạy của trường bao gồm 4.400 giáo viên, trong số đó là 500 giáo sư, tiến sỹ.

TU Dresden Du học Đức với trường đại học kỹ thuật Dresden

Khuôn viên trường

Trường Đại học Kỹ Thuật Dresden là trường đại học lớn nhất của bang Saxony ( Sachsen) và cũng là một trong những trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật lâu đời và nổi tiếng nhất của Đức. Trong khuôn khổ cuộc thi những phát minh ưu việt trên toàn nước Đức,  TU Dresden đã chứng minh mình là một trong những trường có thế mạnh nhất về nghiên cứu. Ngày 15/06 năm 2012, TU Dresden đã nhận giả thưởng xuất sắc của Chính phủ liên bang về bốn sáng kiến trong chiến lược giảng dạy Đại học. Ngoài ra, TU Dresden là trường Đại học đông đức đầu tiên đã thành công trong đề tài “ Sáng kiến xuất sắc của chính phủ liên bang” để thúc đẩy nghiên cứu trong các trường Đại học hàng đầu trong năm 2006. Giải thường danh giá này đã nhấn mạnh vai trò chủ đạo của TU Dresden trong nghiên cứu cấp cao và trong việc thúc đẩy nghiên cứu cơ sở.

Những nghiên cứu mang tính đột phá đồng thời cũng là nền tảng được ưu tiên hàng đầu cho việc giảng dạy tại trường trong tương lai. Khi mới thành lập,  TU Dresden chỉ chuyên giảng dạy các chuyên ngành về Khoa học Kỹ thuật, theo thời gian, trường phát triển và mở rộng dần, trở thành 1 trường đại học Tổng hợp với đầy đủ các chuyên ngành từ Khoa học Kỹ thuật cho đến Khoa học Tự Nhiên, Kinh Tế, Y học, Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trường hiện có 100 chuyên ngành khác nhau được giảng dạy tại 14 Khoa, trong đó có ngày càng nhiều các ngành học đào tạo theo hệ Cử nhân (Bachelor) và hệ Thạc Sỹ (Master). Sinh viên của trường được học tập tại những giảng đường hiện đại, thực tập trong những phòng thí nghiệm mới và tự nghiên cứu tại những thư viện đồ sộ với rất nhiều chủng loại sách.

Trên thực tế hiện nay, bang Sachen của Đức đã trở thành vùng đất nổi tiếng, cái nôi của nhiều ngành công nghiệp quan trọng chính là do sự phát triển xuất sắc trong đào tạo và học tập của TU Dresden. Ở đây đã xuất hiện nhiều Công ty nổi tiếng như Infnineon, Globalfoundries và Volkswagen với nhiều doanh nghiệp công nghệ cao không chỉ ở Dresden và cả ngoài những vùng lân cận của bang.

II. Các ngành đào tạo tại trường

Đại học kỹ thuật Dresden có tổng cộng 14 khoa. Hầu như tất cả các khoa đêu nằm trong khuôn viên chính của trung tâm thành phố, ngoại trừ khoa Y học là có khuôn viên riêng của mình gần sông Elbe thuộc phía Đông của thành phố. Khoa khoa học tự nhiên là khoa lớn nhất của trường với 4.390 sinh viên theo học. Khoa đào tạo 5 chuyên ngành: Toán học, Sinh học, Vật lí học, Hóa học và Tâm lý học.

4621284736 e833f395d0 z Du học Đức với trường đại học kỹ thuật Dresden

Giảng đường trường

1. Khối ngành kỹ thuật bao gồm các ngành

- Khoa kiến trúc: bao gồm 6 lớp với 1,410 sinh viên theo học

- Khoa điện dân dụng: bao gồm 11 lớp với 757 sinh viên.

- Khoa khoa học máy tính có 6 ban: Ứng dụng khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, phần mềm và công nghệ đa phương tiện, cấu trúc hệ thống, kỹ thuật máy tính và lý thuyết khoa học máy tính. Số lượng sinh viên của khoa tổng cộng là 2,703 sinh viên.

- Khoa kỹ thuật điện và công nghệ thông tin được tổ chức thành 13 lớp, có 2,288 sinh viên theo học

- Khoa học môi trường có2,914 sinh viên, học ngay tại khuôn viên chính, trừ khoa lâm nghiệp nằm ở Tharandt.

- Khoa cơ  khí có tất cả 19 lớp và có 5731 sinh viên. Đây là khoa lớn nhất tại TUD.

- Khoa giao thông vận tải: có 1,536 sinh viên theo học.

2. Khối ngành khoa học xã hội và nhân văn bao gồm

- Khoa kinh tế có các chuyên ngành: Giáo dục kinh doanh, quản trị kinh doanh, kinh tế, hệ thống thông tin quản lí và thống kê và có 2,842 sinh viên theo học

- Khoa ngôn ngữ, văn học và văn hóa được cấu trúc thành 5 bộ phận: Anh-Anh, Anh-Mỹ, tiếng Đức, văn học Đức và Slavistics. Có 3,215 sinh viên tại khoa này.

- Khoa Luật: TU Dresden sẽ mở riêng một trường về tư pháp thay cho khoa Luật trong vài năm tới, hiện tại vẫn còn khoảng 933 sinh viên theo học

- Khoa Triết học bao gồm 7 lớp với 3,485 sinh viên: Lịch sử nghệ thuật, Truyền thông, lịch sử, âm nhạc, khoa học chính trị, xã hội học và lí thuyết học.

3. Khoa y của trường là khoa duy nhất có khuôn viên riêng của mình gần sông Elbe

 Hiện nay, có khoảng 2,195 sinh viên, các giảng viên của khoa đều có quan hệ với các đối tác y tế của Đại học Harvard.

Dresden được xem là một trong những thành phố có đời sống dễ chịu nhất nước Đức. Thời gian rảnh rỗi, bạn có thể ghé thăm rất nhiều bảo tàng, nhà hát opera, sân khấu kịch,  rạp chiếu phim, đến tham gia các đại nhạc hội, các câu lạc bộ sinh viên hoặc thong thả dạo chơi, ngắm cảnh trên những con đường rừng. Nổi tiếng vì những cảnh đẹp dọc bờ sông Elbe cũng như rất nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật nhưng Dresden cũng được biết đến như một nơi có chi phí đời sống tương đối thấp. Sinh viên có thể tìm thuê được những căn hộ hoặc phòng đơn với giá cả hợp lý tại Ban Quản lý Sinh Viên (Studentenwerk) hoặc tại thị trường nhà đất tự do được đăng tải trên báo chí hoặc trên Internet. Với chiếc vé học kỳ, bạn có thể sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng.

Hãy đến đây để sống, học tập và thưởng thức những giá trị văn hóa lâu đời của Dresden cùng chúng tôi!

 Biên dịch: Trà Ly – AMEC

Cùng cập nhật các thông tin mới nhất về các yêu cầu du học Đức nhé:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   ·