Du học Đức: Würzburg, thành phố lý tưởng để sinh sống và học tập

Würzburg là một trong những điểm đến du học mà bạn nên cân nhắc khi đi du học Đức, thành phố với trường đại học tổng hợp và số lượng lớn thanh thiếu niên, sinh viên mang một không khí rất trẻ trung nhưng cũng không kém phần sinh động về văn hóa và lịch sử. Dưới đây là những lý do khiến Würzburg trở thành một nơi rất lý tưởng để sinh sống và học tập.

wuerzburg Du học Đức: Würzburg, thành phố lý tưởng để sinh sống và học tập

Würzburg bên dòng sông Main

Würzburg có vị trí thuận lợi

Với dân số hơn 130000 người, độ tuổi truung bình là 41, Würzburg là một trong những thành phố trẻ nhất nước Đức. Một thành phố cổ nhưng „trẻ trung“  với khí hậu ôn hòa và những loại rượu vang tuyệt vời, không những thế thành phố này còn rất thân thiện với sinh viên với những đặc điểm như: giá thuê nhà hợp lý, chi phí sinh hoạt vừa phải, nhiều công trình kiến trúc đẹp thu hút, môi trường xanh gần gũi với thiên nhiên ngay trong lòng thành phố. Ở Würzburg cũng không có nhiều khí thải công nghiệp vì vậy mà không khí rất trong lành và có ít tiếng ồn.

steigerwald Du học Đức: Würzburg, thành phố lý tưởng để sinh sống và học tập

Steigerwaldhaus, Würzburg

Nếu bạn thích những không gian xanh ở Würzburg hãy tìm đến Spessart, Rhön và Steigerwald đều là những địa điểm nằm khá gần thành phố. Würzburg nằm ngay tại lưu vực sông Main, phần lớn nằm ở hướng bên phải của dòng sông.

Würzburg thành phố đại học

Thành phố Würzburg có mật độ các trường học lớn hơn hẳn so với nhiều thành phố khác từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông (Förderschulen, Waldorfschule, Jenaplanschule, Realschulen, Gymnasien) đến cả trường đào tạo phổ thông vào buổi tối, trường dạy nghề, trường về ca hát và âm nhạc. Thêm vào đó còn là hàng loạt các học viện đào tạo người trưởng thành và nhà lưu trữ toàn bang, thư viện trường đại học, lưu trữ của thành phố và của giáo phận và các liên kết bên ngoài của thư viện thành phố.

Trường đại học khoa học ứng dụng Würzburg-Schweinfurt với hơn 7200 sinh viên là trường ứng dụng lớn thứ 3 tại bang Bayern cung cấp chương trình đào tạo mang định hướng tương lai cho các hệ cử nhân, thạc sĩ và cả diplom (hệ đại học 5 năm ở Đức, kết hợp cử nhân và học tiếp lên thạc sĩ)

Wuerzburg uni Du học Đức: Würzburg, thành phố lý tưởng để sinh sống và học tập

Julius Maximilians Universität Würzburg

Cũng đứng trong top đầu tại Đức là trường đại học tổng hợp Julius-Maximilians Würzburg. Đại học Würzburg nằm trong số những trường tổng hợp tốt nhất ở Đức và đặc biệt nổi danh trong các lĩnh vực Y tế, Tâm lý học, Sinh học, Vật Lý và Hóa học. Trong tương lai trường sẽ có thêm những ngành học mới như Kĩ thuật cấu trúc phân tử, Y sinh học, Nhân văn kĩ thuật số (digital humanities),  công nghệ vật liệu chức năng, thông tin không gian vũ trụ, hệ thống con người-máy tính. Ngoài ra trường đại  học Würzburg còn có cả chương trình giảng dạy cho hệ phổ thông các cấp (trừ dạy nghề). Ngôi trường này cũng sẽ phát triển thêm về quy mô với việc mở rộng diện tích thêm 39ha ngay bên cạnh khuôn viên trụ sở chính ở Hubland.

Đường đến Würzburg rất thuận tiện

Würzburg nằm tại nơi giao nhau của trục giao thông châu Âu với các xa lộ A3, A7 và A81, ở phía Bắc còn có A70 và A71. Có thể đảm bảo rằng: từ nội thành đến đường xa lộ chỉ mất một quãng đường ngắn qua 5 quốc lộ (B8, 13, 19, 22 và 27).

Nếu bạn muốn đi bằng đường hàng không thì sân bay Frankfurt am Main, Nürnberg hay Stuttgart đềy chỉ nằm cách thành phố khoảng 1 giờ đồng hồ. Là điểm phân nhánh của tàu ICE, thành phố nghiễm nhiên có mạng lưới đường sắt tốt nhất cả nước.

Tổng quan: 5 tuyến đường sắt và 22 tuyến xe buýt khác nhau phủ khắp thành phố.

Còn nếu bạn muốn đi bằng ô tô cá nhân, tại đây có hệ thống hướng dẫn đỗ xe thông minh bao gồm 3500 điểm đỗ tại nhà đỗ xe nằm trong trung tâm thành phố. Ngoài ra còn có 2200 điểm đỗ khác nằm gần xung quanh thành phố.

Würzburg rất thân thiện, gần gũi

Würzburg có những thông số rất đáng kinh ngạc nhưng là thật: So với toàn liên bang thì Würzburg có số lượng người trẻ trong độ tuổi 18 – 30 lớn nhất. Hơn 30.000 sinh viên học tập tại đây cùng với 32.000 người với độ tuổi trên 60 tạo nên một sự kết hợp rất vừa phải, cũng góp phần làm nổi bật đặc tính trẻ trung, tươi vui của thành phố này. Bộ dân số liên bang đã coi thành phố này là „cộng đồng thân thiện với trẻ em và gia đình“ với 52 trường mẫu giáo, 12 trường mầm non và 13 nhà trẻ cộng thêm 2 cơ sở „vườn trẻ“.

Người lớn tuổi cũng rất thích Würzburg. Chất lượng cuộc sống tại đây dành cho người cao tuổi cũng thuộc vào bậc nhất.  Tại đây có những cơ sở vật chất và các dịch vụ xã hội rất tốt trong việc chăm sóc đời sống của người cao tuổi. Những người bị khuyết tật cũng rất được quan tâm ở Würzburg: chương trình chăm sóc, hỗ trợ đa dạng và đặc thù với các cơ sở lớn ví dụ như  Mainfränkischen Werkstätten, Lebenshilfe, Erthal-Sozialwerk, Trung tâm dành cho người khuyết tật hay quỹ hỗ trợ người khiếm thị cũng như một mạng lưới rộng khắp các dịch vụ chăm sóc công cộng dành cho người khuyết tật.

Sống khỏe ở Würzburg

Các liên kết bên ngoài của bệnh viện trường đại học cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp: chẩn đoán và điều trị hiện đại với 19 bệnh viện, 22 phòng khám đa khoa và 4 tổ chức lâm sàng. Các trung tâm y tế gần đây mới được khai trương (2004) đã đi vào hoạt động cũng như nội khoa (2009) và nhiều cơ sở khác đảm bảo cho việc chữa trị tối ưu ở cấp cao nhất trong lĩnh vực y tế, kĩ thuật và khoa học.

Lĩnh vực y tế tại Würzburg cũng là một thị trường đang rất phát triển và hứa hẹn tiềm năng trong tương lai. Có khoảng 15% lực lượng lao động tại Würzburg đều làm việc trong ngành kinh tế y tế này.

Würzburg là văn hóa

Tại đây có nhiều di sản thế giới như: pháo đài Marienberg, nhà thờ lớn Kiliansdom cũng như hàng loạt các nhà thờ, tu viện và các tòa nhà thế tục khác đều góp phần tạo nên hình ảnh của thành phố. Nổi bật hơn cả không gì khác ngoài Würzburger Residenz, đứng thứ 3 trong danh sách được UNESCO công nhận. Cung điện này nổi tiếng thế giới với các bức tranh tường độc đáo trên trần của họa sĩ lừng danh Giovanni Battista Tiepolo.

Những nghệ sĩ nổi tiếng như: Nhà thơ và ca sĩ lừng danh Walther von der Vogelweide. Tilman Riemenschneider cũng tạo ra những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới. Những họa sĩ như Bossi, Tietz và Auwera tiêu biểu cho nền văn hóa Rokoko đặc trưng Würzburg nổi tiếng thế giới.

Marienberg Du học Đức: Würzburg, thành phố lý tưởng để sinh sống và học tập

Con đường tuyệt đẹp hướng nhìn sang pháo đài Marienberg

Nếu bạn thích bảo tàng hãy ghé thăm Mainfränkische Museum nằm gần pháo đài Marienberg, Bảo tàng Martin von Wagner, Bảo tàng cạnh nhà thờ lớn hay bảo tàng trong ký ức văn hóa với bộ sưu tập đô thị và bộ sưu tập Ruppert ( Nghệ thuật hiện đại sau năm 1945). Đây là những nơi đáng để ghé thăm nhiều hơn một lần. Bảo tàng Siebold là nơi rất đặc biệt lưu giữ tài liệu kết nối của thành phố với Nhật Bản trong thế kỉ 19.

Trải nghiệm âm nhạc: sân khấu âm nhạc Mainfranken Würzburg hơn 200 tuổi, ban nhạc Philharmonische Orchester Würzburg, nhạc trong nhà thờ và nhiều những ban nhạc và dàn hợp xướng khác, các cụm công trình lớn nhỏ khác cho tới nhạc Jazz, Pop cho thây sự đa dạng và chất lượng của không gian văn hóa nơi đây.

Würzburg thành phố của những lễ hội

Từ năm 2007 lễ hội cảng mùa hè với hàng loạt chương trình đã thu hút rất nhiều người tham dự gần xa. Các lễ hội đậm chất cổ điển như lễ hội Mozart và lễ hội châu Phi ở đây cũng thu hút hàng ngàn người đến từ khắp châu Âu. Lễ hội Umsonst & Draußen-Festival, Bachfest vào tháng 11 và tuần lễ phim quốc tế cũng rất hấp dẫn cộng đồng tại đây.

Công viên và các khu vườn tại Würzburg

Công viên Ringpark nằm ngay trung tâm thành phố với diện tích 27ha dành cho các hoạt động ngoài giờ và nghỉ ngơi. Và đương nhiên ở đây cũng có một lễ hội: Ringparkfest trong khu Klein Nizza đẹp như tranh vẽ. Đó chính là điểm vô cùng đặc trưng của Würzburg. Các khu vườn thắng cảnh như vườn hoa hồng, vườn Nhật Bản, Schottisch, vườn hoa tử đinh hương và cả vườn Wicklow cũng là những điểm đến hấp dẫn. Ngang tầm mắt với pháo đài Marienberg vào năm 2018 sẽ xuất  hiện một công viên mới tại Hubland mang tính đổi mới và thực nghiệm cao. Một công viên của thế kỉ 21 với chất lượng mới dành cho các hoạt động giải trí và giá trị luôn bền vững.

Những điểm nổi bật không nên bỏ qua: các khu vườn Barock của cung điện cũng như vườn Rokoko của lâu đài Veitshöchheim. Nếu bạn còn nhiều thời gian, hãy tới thăm thêm công viên Juliusspital hay vườn thượng uyển với 10.000 loài cây khác nhau hay ngự hoa viên của pháo đài Marienberg.

(theo wuerzburg.de)

Biên dịch: Ngọc Huyền – Amec

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · · · ·