Du học sinh Đức và những việc làm thêm

Cũng như phần lớn các sinh viên đang học tập tại nước ngoài, các du học sinh tại Đức cũng phải đi làm thêm ngoài giờ để trang trải các khoản chi phí và sinh hoạt phí cá nhân. Du học Đức tuy là không mất học phí, nhưng việc tranh thủ thời gian để cày bừa thêm cũng là một sự lựa chọn hay đối với các bạn du học sinh tại Đức.

Bauhaus Weimar4 Du học sinh Đức và những việc làm thêm

Để vừa có thể đảm bảo thời gian học tập, nghỉ ngơi vừa có thể kiếm thêm tiền thường chỉ có công việc bán thời gian. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những công việc phù hợp nhất với sinh viên.

1. Phục vụ trong các nhà hàng

Mặc dù số lượng các công việc làm thêm dành cho sinh viên là vô số, nhưng đâu là công việc hợp lí nhất và được trả công cao? Chúng ta hãy bắt đầu bằng công việc truyền thống nhất của sinh viên, đó là công việc làm bồi bàn. Công việc này đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt, công việc có thể hơi nặng nhọc nhưng bù lại, các bạn có thể kiếm được một khoản kha khá hàng tháng. Sinh viên có thể lựa chọn làm theo giờ, mỗi giờ được trả khoảng 8-10 eu tùy từng nơi.

Yêu cầu: phải có kĩ năng giao tiếp, thân thiện với khách hàng, luôn tươi cười, niềm nở. Đôi khi phải làm muộn vào ban đêm, tùy thuộc vào ca kíp khác nhau. Điều quan trọng tiếp theo là phải có kĩ năng bưng bê, sắp xếp và vận chuyển các món ăn một cách an toàn, chuyên nghiệp. Nhất là đối với những khách khó tính, công việc đòi hỏi càng nghiêm ngặt hơn. Công việc này các bạn có thể tìm trước hết tại các nhà hàng gần nơi mình sống, và có thể đến trực tiếp để xin. Như vậy sẽ tiện lợi hơn cho việc đi lại của các bạn, nhất là khi các bạn phải làm muộn.

2. Trông giữ trẻ

lan huong Du học sinh Đức và những việc làm thêm

Bạn Lan Hương và bé gia đình Gast

Một công việc truyền thống tiếp theo và thường được các bạn nữ lựa chọn là trông giữ trẻ, đây là một công việc đặc biệt thích hợp với những bạn nữ yêu thích trẻ con. Dù thời gian các bạn phải làm việc không phải là ít, nhưng trong khi làm việc, các bạn có thể tranh thủ thời gian để học bài, nhất là khi trông giữ em bé lớn, không quấy khóc, hoặc khi chúng ngủ… lương bạn nhận được phụ thuộc vào cha mẹ chúng, đứa trẻ nhỏ, hay quấy khóc sẽ được trả lương cao hơn những đứa trẻ lớn. Mặt khác, bạn nào đã từng có kinh nghiệm làm việc tương tự cũng sẽ được trả cao hơn. Trung bình nếu làm 4h/ngày sẽ được khoảng 300-400 eu. Để tìm kiếm công việc này, bạn có thể tìm ở các trang báo địa phương hay trên Internet.

3. Bán hàng , bán vé tàu

Công việc phổ biến tiếp theo đó là bán hàng siêu thị hoặc bán hàng dịch vụ như bán vé tàu, làm việc trong quầy bar… Sinh viên có thể kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng, nhưng với công việc này đòi hỏi người làm phải nhanh nhạy và đặc biệt là phải trải qua những vòng phỏng vấn. Công việc chủ yếu là tiếp cận với khách hàng, tư vấn, nhận đơn đặt hàng, liên hệ với khách hàng… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc này ở các thành phố lớn về thương mại như Berlin, Hamburg, Dusseldorf, Cologne… hoặc tại các hội chợ thương mại. Tiền công nhận được vào khoảng 9-12 eu mỗi giờ.

4. Công việc thời vụ

Campus Cribs Student 400x0 Du học sinh Đức và những việc làm thêm

 

Một công việc thú vị nữa các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm là vào những dịp như giáng sinh, năm mới hoặc các ngày lễ khác, nhiều cửa hàng có mở các quảng cáo trang phục và tìm người mặc để quảng cáo. Công việc thời vụ này tương đối dễ dàng, không đòi hỏi kiến thức hay kĩ năng gì. Các bạn sẽ nhận được lương ngay trong ngày, ngay sau buổi làm, thông thường từ 10-12 eu/ 1 giờ.

Trong những kì nghỉ dài ngày, sinh viên ở Đức có thể làm việc trong các khách sạn hay ở những địa điểm tổ chức du lịch. Đây cũng là một công việc thời vụ thường có nhiều ở các tháng cao điểm của kì nghỉ. Bạn có thể tìm tại các Cơ quan lao động Liên bang hoặc ở các thông báo của các công ty du lịch.

5. Làm công nhân part-time trong nhà máy

Đối với sinh viên nam, các bạn có thể làm trong các nhà máy, xí nghiệp. Vì những nơi này đòi hỏi những người có sức khỏe tốt, lao động thường nặng nhọc hơn. Ưu điểm là thời gian làm linh hoạt và tiền lương nhận được cũng kha khá, đặc biệt là vào ban đêm hay dịp cuối tuần sẽ được trả cao hơn ngày thường. Đối với những bạn học kĩ thuật thì đây không chỉ là một công việc làm thêm để kiếm tiền mà các bạn có thể qua đó học được rất nhiều những kinh nghiệm và thực tế công việc, phục vụ cho sự nghiệp sau này.

Ngoài ra, những bạn học tốt có thể làm gia sư, dạy ngoài giờ cho các học sinh học yếu hơn hoặc trẻ em nhỏ. Làm gia sư các bạn sẽ được trả lương theo giờ, có thể lên đến 15 eu/ 1 giờ. Đây là công việc nhẹ nhàng nhất và vừa có thể vận dụng được những kiến thức đã học.

Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình đào tạo tại Đức với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội:
Tầng 2 tòa nhà 14 – 16 Hàm Long, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: [email protected]
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: [email protected]
Từ khóa: