Du học sinh Việt mất tiền vì trường đóng cửa

hoc sinh in Du học sinh Việt mất tiền vì trường đóng cửa Hai sinh viên Việt Nam đang theo học tại một trường tư ở Singapore đột ngột bị “bỏ rơi” và mất rất nhiều tiền do trường bỗng dưng đóng cửa.

Các sinh viên đang có ý định theo học tại các học viện giáo dục tư nhân ở Singapore nên cẩn thận để tránh rơi vào trường hợp của Susan Trinh, 28 tuổi và To Thi Nhi Ha, 22 tuổi. Hai du học sinh người Việt này đang theo học tại Học viện Nghiên cứu Ứng dụng (SAS), tuy nhiên việc học của họ giờ đây trở nên dở dang do trường đột nhiên đóng cửa từ tháng 10/2010.

Nhi Ha đến Singapore từ tháng 1/2010 để theo học bằng chuyên viên Du lịch, sau đó học tiếp bằng cử nhân Quản lý thương mại du lịch. Theo quy định, chứng chỉ mà Ha theo học do SAS còn bằng cử nhân do IUKB Thụy Sĩ cấp, nhưng khi trường tuyên bố đóng cửa, Ha vẫn chưa hoàn thành khóa học.

Cô cho biết: “Susan và tôi không hề biết rằng trường sẽ đóng cửa. Tôi đã trả học phí đầy đủ, khoảng hơn 30.000 USD bởi tôi được biết rằng SAS chịu sự giám sát của CaseTrust nên học phí của mình sẽ được bảo vệ. Tôi cũng đã mua bảo hiểm nhưng bảo hiểm chỉ trả lại cho tôi 7.000 USD. Tôi không  biết chuyện gì xảy ra với số tiền học phí còn lại của mình. Cha mẹ và anh trai tôi đã phải tiết kiệm trong nhiều năm mới có tiền giúp tôi trả cho khóa học này”.
 

Trong khi đó, cô Trinh, là chủ một doanh nghiệp thời trang ở TP HCM, trước đó từng học ở Học viện Quản lý Đông Á năm 2005, và quay trở lại Singapore tháng 11/2008 để học tiếp bằng Quản trị kinh doanh của SAS. Mặc dù đã hoàn thành khóa học nhưng cô vẫn chưa tốt nghiệp khi SAS đóng cửa.

“Tôi chọn Singapore bởi đây là một môi trường tốt để học về thời trang và kinh doanh. Tôi cũng chọn đất nước này bởi nó gần Việt Nam và tiền học phí rẻ hơn châu Âu. Ngoài ra, Singapore cũng nổi tiếng về giáo dục tư nhân. Tôi đã trả gần 12.000 USD cho khóa học nhưng tôi không biết bao giờ mình có thể lấy lại tiền”, Trinh cho biết.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

May mắn cho hai du học sinh Việt Nam, Hội đồng giáo dục tư nhân (CPE) thuộc Bộ giáo dục Singapore đã can thiệp để giúp đỡ họ. “Đại diện của CPE đã tới SAS để gặp tất cả sinh viên trước khi trường tuyên bố đóng cửa. Họ giới thiệu cho chúng tôi những lựa chọn khác sẵn có và giúp chúng tôi chuyển tới trường khác”, Ha nói.

Hiện, cô đang đợi thông tin xem liệu Học viện quản lý Đông Á (EASB) có chấp nhận cho cô theo học quản lý du lịch hay không. Trong khi đó, Trinh đã bắt đầu học lại bằng quản trị kinh doanh cao cấp tại Kaplan Singapore từ ngày 15/12/2010.

Trinh cho hay: “Tôi chọn Kaplan bởi trường này gần nhà tôi đang ở và là một ngôi trường danh tiếng. Khi gia đình tôi biết tin SAS đóng cửa, họ khuyên tôi quay trở lại Việt Nam nhưng tôi đã quyết định ở lại và hoàn thành khóa học ở Singapore”.

Còn Ha tỏ ra lo  lắng hơn: “Tôi chọn EASB bởi trường này có khóa học về quản lý du lịch. Cho đến nay, chỉ anh trai tôi biết về việc trường SAS đóng cửa. Tôi  không nói cho bố mẹ mình vì bố tôi đang ốm và tôi sợ rằng ông sẽ không chịu được cú sốc này”.

Dù đã nhận được sự giúp đỡ từ phía CPE nhưng Ha vẫn cảm thấy cần phải có thêm những hành động quyết liệt hơn để họ có thể nhận lại tiền mình đã đóng. “Rất nhiều học sinh Việt Nam muốn theo học tại Singapore nhưng họ khá lo lắng khi biết được các thông tin về việc các ngôi trường, học viện ở đây có thể đóng cửa bất thình lình”, Ha nói.

Theo baodatviet.vn