Hành trang du học Đức

hanh trang du hoc duc 300x225 Hành trang du học ĐứcDu học Đức: Bạn có ý định du học tại Đức? Tổ chức hành chính tại Đức rất chặt chẽ và đòi hỏi phải có khoảng thời gian nhất định để hoàn tất mọi thủ tục thế nên bạn cần chuẩn bị hành trang cho mình thật sớm nhé!

Trước khi du học tại Đức, bạn phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng cấu trúc cơ bản của hệ thống giáo dục Đức để khi sang du học bạn sẽ không bị bỡ ngỡ. Nước Đức có hơn 300 trường đại học và viện đại học tiên tiến. Tất cả các trường chuyên nghiệp và đại học được trải rộng ở khắp 16 bang.

Có 2 loại hình đào tạo khác nhau được xây dựng ở Đức:

Các trường Đại học Tổng Hợp viết là Universitat hoàn toàn tương đương với tên gọi là Hochschulen. Nguyên tắc duy nhất đối với loại trường này là ‘Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy’ luôn luôn phải được tuân thủ và được định hướng theo nghiên cứu. Từ trước tới nay các loại trường đại học này vẫn đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục Đức

Các trường Đại học khoa học ứng dụng, chương trình đào tạo được định hướng theo thực tiễn, trau dồi kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các trường này ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút đông đảo mọi người. Do chương trình đào tạo được sắp xếp tổ chức tốt nên thời gian học tập được rút ngắn lại, song khả năng ngành nghề cũng ít hơn.

Thị thực

Bạn cần phải có thị thực cho việc đi học tại Đức. Quá trình lấy thị thực cần phải có thời gian vì vậy bạn nên nộp đơn xin thị thực thật sớm. Bình thường, thủ tục làm thị thực kéo dài trong 8 tuần. Thị thực được cấp ban đầu trong 3 tháng, sau đó, phòng ngoại kiều sẽ gia hạn từng năm cho đến khi khoá học được kết thúc.

Việc làm

Học tập là nhiệm vụ chính do vậy sinh viên không nên kiếm việc làm trong thời gian học, tuy nhiên sinh viên du học tại Đức có thể làm việc tại Đức trong khuôn khổ của trường hoặc bên ngoài, thời gian 3 tháng/năm mà không cần giấy phép. Sinh viên thông thường tìm việc làm vào giữa các đợt nghỉ của hai kỳ học.

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể ở lại làm việc tại Đức trong vòng 1 năm, song cần phải xin giấy phép làm việc trước đó.

Chi phí ăn ở

Chính phủ Đức hoàn toàn tài trợ cho hệ thống giáo dục đại học cho nên sinh viên chỉ phải lo chi phí sinh hoạt và ăn ở. Ước tính bạn sẽ cần khoảng 600 Euro/tháng cho các khoản: thuê nhà, ăn uống, đi lại, sách vở, bảo hiểm y tế…

Bảo hiểm y tế

Để được nhận vào họctại một trường đại học Đức, bạn cần phải mua bảo hiểm y tế ở mức thấp nhất (45 Euro/tháng). Điều này được áp dụng cho những sinh viên đã học ít nhất 14 học kỳ đối với bất kỳ môn nào. Văn phòng sinh viên nước ngoài đặt tại trường sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất.

Theo: Duhocduc.de

Từ khóa: