Hệ thống các trường Đại học tại Đức

Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất, Đức (12,2%) đứng thứ ba sau Mỹ (24.4%) và Anh (16,5%) về số lượng sinh viên nước ngoài theo học. Hệ thống đào tạo Đại học tại Đức luôn được đánh giá cao về tính chuyên môn và bằng cấp tại đây được công nhận trên toàn thế giới. Vậy hệ thống giáo dục Đại học Đức vận hành ra sao, điều kiện nhập học như thế nào, hãy cùng Amec tìm hiểu qua bài viết lần này nhé!

I. Sự đa dạng của hệ thống các trường Đại học:

Đức có hơn 400 trường Đại học và Giáo dục Đại học Đức cung cấp hơn 12.500 ngành học khác nhau, từ khoa học, ngôn ngữ, nghệ thuật, y học,…. cho sinh viên lựa chọn. Giáo dục Đức đề cao tính kỉ luật, tự chủ và sáng tạo của sinh viên. Theo đó, giáo dục tại đây được chia làm các loại hình đào tạo như sau:

Đại học Tổng Hợp: định hướng và tuân thủ nguyên tắc “thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Loại trường đại học này đóng vai trò cốt yếu trong ngành giáo dục Đức và có quyền đào tạo Tiến sĩ.

Đại học khoa học ứng dụng: Với chương trình đào tạo được định hướng theo thực tiễn, trau dồi kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn, những trường Đại học này ngày càng thu hút sinh viên quốc tế. Điểm cộng của chuong trình đào tạo này là thời gian học tập được rút ngắn, thiên về đào tạo khả năng nghề hơn.

HTW Berlin2 Hệ thống các trường Đại học tại Đức

Khuôn viên trường HTW Berlin

Đại học chuyên ngành: Đại học chuyên ngành chuyên đi sâu nghiên cứu, gắn kết mạnh với ứng dụng, các nghiên cứu, chuẩn bị cho sinh viên kĩ năng nghề nghiệp đòi hỏi nhiều sự vận dụng các kiến thức và phương pháp khoa học.

Giáo dục thường xuyên: là sự đào tạo tiếp tục hay bồi dưỡng (cả học không chính quy) sau khi kết thúc một giai đoạn đào tạo có thời gian kéo dài khác nhau. Có hai lĩnh vực chủ yếu tại chương trình giáo dục thường xuyên: đào tạo tiếp phổ thông và đào tạo tiếp nghề nghiệp.

Những ngành học và trường học phổ biến nhất tại Đức có thể kể tới Kinh tế doanh nghiệp, Chế tạo máy, Cơ khí, Kinh tế, Khoa học pháp lý, Ngôn ngữ học,… tại các trường LMU Muenchen, Frankfurt am Main, TU Berlin, FU Berlin, Koeln,…..

Hơn thế nữa, hiện nay các trường Đại học Đức đã xây dựng những khoá học ngắn hạn với các trình độ khác nhau và cấp bằng quốc tế Bachelor (B.A.), Master (M.A.) thay vì bằng Cử nhân thông thường.

II. Điều kiện nhập học:

1. Bắt đầu bằng dự bị đại học

– Vừa tốt nghiệp PTTH và đã đậu kì thi tuyển sinh ĐH (điểm thi đại học không dưới 15, và không có điểm nào dưới 4). Đối với thí sinh năm 2015 và 2016, tham gia thành công kì thi PTTH quốc gia với điểm số trên 24, không môn nào dưới 4 và đậu một trường ĐH tại Việt Nam.

– Đã tốt nghiệp 1 trường cao đẳng hệ chính qui

2. Học thẳng đại học

– Đã hoàn tất cử nhân cao đẳng, trúng tuyển vào 1 đại học hệ chính qui và được vào học kì năm của đại học.

– Đã học xong hai năm đại học chính qui và điểm vào đại học không có điểm liệt (dưới 4)

– Đã học xong đại học chính qui hay dân lập (được học thẳng đh và được đổi ngành)

3. Học thạc sĩ

– Đã tốt nghiệp đại học chính qui công hay dân lập và được bảo vệ luận văn tốt nghiệp (điểm từ 7,5 trở lên)

– Đã tốt nghiệp đại học chính qui công hay dân lập và có 2 năm kinh nghiệm  trong chuyên ngành

germany map Hệ thống các trường Đại học tại Đức

Nước Đức – Ước mơ của nhiều học sinh Việt

Lưu ý:

– Tiếng Đức phải đạt trình độ B1, dành cho tất cả các đối tượng sang Đức du học và học bằng tiếng Đức

– Học bằng tiếng Anh, thì phải có chứng chỉ Anh Văn IELTS 6.5.

– Các bạn học đăng kí học ngành gì tại Việt Nam thì xin thư mời sang học khối cùng chuyên ngành tại Đức.

III. Các thông tin khác:

Đại học tại Đức thường bắt đầu bằng vào học kỳ mùa đông (tháng 9-10), thông thường, sinh viên mất 4-5 năm để hoàn thành chương trình Đại học.

Miễn học phí: học phí tại Đức đã hoàn toàn được miễn tại 12 bang của Đức. Hiện nay việc thu học phí chỉ được thực hiện tại 4 bang với khoảng £50/học kỳ. Do đó, lưu học sinh tại Đức chỉ cần lo chi phí sinh hoạt (trung bình: £4800-£5400/ năm).

Sinh viên được khuyến khích chuẩn bị quá trính làm hồ sơ trước một năm do sự chặt chẽ của tổ chức hành chính tại Đức, đồng thời, các thủ tục liên quan cũng chiếm thời gian khá lớn để hoàn thiện. Trước khi du học tại Đức, bạn phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng cấu trúc cơ bản của hệ thống giáo dục Đức để khi sang du học bạn sẽ không bị bỡ ngỡ..

IV. Một số chính sách hỗ trợ sinh viên của chính phủ:

Chính sách hỗ trợ sinh viên: Giảm tiền ăn tại nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại đối với phương tiện giao thông công cộng trong thành phố, miễn/giảm vé vào cửa các khu du lịch,…

Sinh viên được phép làm thêm 90 ngày trong một năm với mức lương trung bình £7/h, tương đương £5040/năm, với mức thu nhập này, có thể nới, đủ để sinh viên tự trang trải chi phí sinh hoạt.

Chính phủ Đức tạo nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp cho sinh viên, sinh viên có thể gia hạn visa, ở lại làm việc tại Đức…

Cùng cập nhật các thông tin mới nhất về các yêu cầu du học Đức nhé:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   · ·