Học MBA quốc tế trong nước: Ưu việt hơn xuất ngoại

Hawaii MBA Học MBA quốc tế trong nước: Ưu việt hơn xuất ngoại Số lượng du học sinh Việt Nam “xuất ngoại” để “rinh” những tấm bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) nước ngoài trong những năm gần đây ngày càng tăng. Du học đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người và là con đường đảm bảo cho họ một hành trang kiến thức vững vàng. Tuy nhiên một số lại lựa chọn hình thức du học tại chỗ, vừa nâng cao kiến thức, vừa tiết kiệm chi phí mà lại không bị gián đoạn công việc.

Chi phí cho MBA và giá trị nhận lại

Theo một khảo sát quốc tế về tiền lương, người tốt nghiệp MBA có mức thu nhập cao hơn cử nhân bình thường từ 10.000 – 30.000USD/năm (tham khảo từ Quintessential Career Sources). 

Tuy nhiên, mức thu nhập ấy sẽ thay đổi đáng kể (ít hơn hay nhiều hơn) tùy theo các yếu tố ảnh hưởng như: bạn tiếp tục làm việc với công ty cũ hay tìm một công ty mới, kinh nghiệm, kiến thức của bạn đối với công việc bạn chọn, danh tiếng của trường đào tạo MBA bạn học, loại hình công việc bạn chọn và cấp độ đòi hỏi của công việc, lĩnh vực nghề nghiệp của bạn… 

Tất nhiên, để lấy được một tấm bằng MBA, người học phải mất một khoản tiền không nhỏ. Theo thống kê, học phí trung bình một khóa MBA vào khoảng 30.000 USD. Với những trường nổi tiếng thì mức này cao hơn, như học phí ở Đại học Wake Forest (Mỹ), một trong những trường đào tạo MBA hàng đầu, là 50.000 USD, chương trình Executive MBA của Đại học Hawaii, Hoa Kỳ là 41.000 USD…

Tại Việt Nam, học phí một khóa MBA cũng cần tối thiểu 5.000 USD đến 21.000 USD tùy theo khóa học và các trường liên kết. 

“Du học” Hawaii tại Việt Nam

Hiện có những trường đại học uy tín của nước ngoài, hoặc liên kết với các trường của Việt Nam, hoặc các trường Đại học của Việt Nam tự tổ chức các khoá học MBA giúp người học có thể tiết kiệm đáng kể chi phí ăn ở, đi lại mà vẫn có khả năng đạt được kiến thức và bằng cấp có giá trị, lại không phải ra nước ngoài. Bởi lẽ các điều kiện học tập được đảm bảo theo những tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang lại cho học viên môi trường và chất lượng không thua kém so với hình thức du học nước ngoài. Đây thực sự là một nỗ lực không nhỏ của những nhà đào tạo.

Góp mặt trong số này phải kể đến Chương trình Hawaii MBA của Khoa quản trị kinh doanh HSB (ĐH Quốc gia Hà Nội). Khởi động tại Việt Nam từ năm 2001, chương trình này được US News xếp hạng trong 25 chương trình đào tạo về kinh doanh tốt nhất Hoa Kỳ nhiều năm liên tiếp và được chứng nhận bởi AACSB, một hiệp hội có uy tín của Hoa Kỳ chuyên đánh giá tín nhiệm các trường kinh doanh. 

Chương trình Hawaii MBA học tại Mỹ và tại Việt Nam được thiết kế hoàn toàn giống nhau với 48 tín chỉ và thời gian học trong vòng 22 tháng. 100% giảng viên tại chương trình Hawaii MBA Việt Nam là những giáo sư của đại học Hawaii sang giảng dạy cùng cơ sở vật chất và những công cụ hỗ trợ học tập hiện đại. Chương trình cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên hay phải đi công tác khi có thể hoàn thành tín chỉ tại bất cứ nơi nào có chi nhánh của trường đại học Hawaii đào tạo MBA với học phí chỉ là 21.000 USD, tương đương ½ học phí Hawaii MBA tại các nước Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Sau khi học xong, học viên sẽ được nhận bằng của Đại học Hawaii với chất lượng được được đảm bảo trên toàn thế giới.

Điểm nổi bật là học viên tham gia chương trình tại Việt Nam được giao lưu, học hỏi với các nền văn hóa trên thế giới qua các bạn đồng môn thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Ngoài học viên Việt Nam, chương trình thu hút 20 – 30% học viên đến từ các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Úc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đặc biệt, Đại học tổng hợp Hawaii có nhiều trung tâm, cơ sở nghiên cứu liên quan đến Châu Á, Thái Bình Dương và nhiều khóa học đã được tổ chức tại đây nên những kiến thức cập nhật về quản trị kinh doanh đã được các giáo sư bổ sung, điều chỉnh để áp dụng phù hợp với thực tế và văn hóa kinh doanh tại Việt Nam.

Một trong những người đã tốt nghiệp khóa học Hawaii MBA, ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN (VNPT) chia sẻ: “VNPT hiện có đội ngũ nhân viên khoảng trên 90.000 người với doanh thu vài tỉ đô la. Hơn một lần tôi tự hỏi rằng, MBA có thể giúp gì được cho tôi… Và bây giờ, tôi đã nhận ra giá trị thực sự của chương trình Executive MBA mà trường Đại học có uy tín của Mỹ đã mang lại cho tôi ở Việt Nam…”.

Theo Hanoimoi