Học phí đại học ở Anh sẽ tăng lên gấp đôi từ 2012

hocphianh Học phí đại học ở Anh sẽ tăng lên gấp đôi từ 2012  Chính phủ Anh ngày 3/11 đã công bố kế hoạch tăng học phí các trường đại học lên gấp đôi, thậm chí gần gấp 3, theo đó các trường đại học công lập được phép thu của sinh viên 6.000 bảng/năm và trong một số trường hợp có thể lên đến 9.000 bảng/năm.

Mức trần học phí đại học ở Anh hiện nay là 3.290 bảng/năm, áp dụng đối với các sinh viên Anh và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Đối với sinh viên quốc tế, mức thu phổ biến thường là gấp đôi.

Đề nghị trên sẽ được áp dụng kể từ năm 2012 nếu được Quốc hội Anh thông qua vào cuối năm nay. Nếu được áp dụng, hệ thống đại học Anh sẽ phân cực rõ hơn thành hai loại, trong đó các trường công danh tiếng sẽ thu học phí cao hơn hẳn các trường còn lại.

Quốc vụ khAnh phụ trách đại học David Willets cho biết các sinh viên sẽ không phải đóng trước học phí và có thể vay tiền để đóng học phí. Việc trả lại tiền học phí chỉ bắt buộc khi sinh viên ra trường có việc làm với mức lương trung bình 21.000 bảng/năm trở lên.

Tuy nhiên, đề nghị tăng học phí đại học nói trên chỉ áp dụng đối với các trường vùng England. Các vùng Bắc Ireland và Xứ Wales sẽ giữ ở mức như hiện nay. Sinh viên ở Scotland vẫn được học miễn phí.

Đề nghị tăng học phí đại học nằm trong kế hoạch chung của chính phủ liên minh Anh nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách và chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hội sinh viên.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Sinh viên Quốc gia và ngân hàng HSBC ước tính sẽ có gần 80% học sinh bị tước cơ hội học đại học nếu học phí tăng lên 10.000 bảng/năm.

Gareth Thomas, quan chức phụ trách giáo dục đại học của Công đảng đối lập cho rằng kế hoạch tăng học phí của chính phủ liên minh sẽ khiến việc lấy được tấm bằng đại học ở Anh trở thành đắt đỏ nhất châu Âu và làm nước này mất vị thế là nơi có các trường đại học hàng đầu thế giới./.

Theo TTXVN/Vietnam+