Kinh nghiệm Du học Đức Phần 2: Hướng dẫn tìm trường

Vu Tran Phuong Linh 150x150 Kinh nghiệm Du học Đức Phần 2: Hướng dẫn tìm trườngMời các bạn cùng xem phần tiếp theo chia sẻ của bạn Hami về hướng dẫn tìm trường khi du học Đức.

Phần 1: Tìm trường và tìm hiểu quy định nộp hồ sơ

Theo kinh nghiệm của mình thì không nên dựa vào 1 trang web để tìm các khóa mong muốn, bởi vì nhiều trường không đăng khóa học của họ trên DAAD mà là link khác. Mình đã đào ra được một số khóa học chỉ có ở study-in.de mà không có trên daad hoặc chỉ có ở hệ thống online dosv.hochschulstart.de mà không có ở các trang khác.

Ngay và luôn các bạn vào trang uni-assist và dosv.hochschulstart.de lập tài khoản và bắt đầu tìm khóa học. Cách lập tài khoản không có gì khó cả. Thao tác bên trong cũng hơi phức tạp tí nhưng rồi sẽ ổn. Nên tập làm quen với các thao tác trên uni-assist và dosv để khi nộp hồ sơ không lúng túng nhé. Bạn cũng nên tham khảo về chi phí du học Đức để có kế hoạch tài chính cho mình.

Chú thích thêm: dosv.hochschulstart.de là gì? Đó là hệ thống nộp hồ sơ cho hệ cử nhân, các chương trình tuyển có ghi chú là “limited admission”. Nghĩa là có thể có 1000 hồ sơ nộp nhưng có thể là chỉ hạn chế 30 suất mà thôi. Trong đó 50% là cho sv Đức, 5%-10% cho sinh viên là non-European (tham khảo thôi, cho các bạn dễ hiểu). Vậy ra, các bạn phải đấu đá ác liệt với các hồ sơ khác và có thể rớt hoặc đậu. Bạn có thể chọn đến 12 trường trong hệ thống này để apply. Thứ tự 1 sẽ là trường bạn mong muốn học nhất. Nếu sau deadline bạn trúng tuyển vào trường 1 thì bạn có thể chọn trường đó => vòng tuyển sinh kết thúc. Nhưng nếu bạn không chọn trường số 1 thì vẫn tiếp tục đợi các option kia… Nói chung như 1 cuộc đấu trí, và giai đoạn lọc hồ sơ dong dài lắm, các bạn cứ vào tìm hiểu. Bạn sẽ nộp online qua hệ thống này (không mất phí như UA)!  và thông thường cũng nộp trực tiếp cho trường.

Để thuận tiện cho việc tìm trường thì bạn cũng nên xác định rõ ngành mà mình sẽ du học tại Đức (Nếu bạn chưa đọc bài viết về chọn ngành Du học Đức thì tham khảo tại đây). Đối với du học sinh Việt Nam thì mình nghĩ các ngành Y Dược, Quan hệ Quốc tế, Quản trị kinh doanh, hay nhà hàng khách sạn là các ngành được đánh giá là khá phù hợp. Bạn cũng nên cân nhắc xem sẽ du học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh. Các chương trình “open admission” thì có 2 cách nộp: qua trường và UA. Nghĩa là hoặc nộp qua uni-assist họ sẽ tự gởi hồ sơ qua trường nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện, hoặc 1 số trường không tham gia uni-assist thì bạn gởi hồ sơ trực tiếp. Các khóa open thì có số lượng tuyển sinh cao hơn nhưng cũng không phải hàng trăm đâu, cũng tầm 60- 80 chỗ (kinh nghiệm mình đã hỏi các trường mình nộp trước đây)

Tóm tắt các cách apply: online và hồ sơ giấy

Online: Uni-assist (UA), online portal của trường và dosv.hochschulstart.de. Tùy trường có yêu cầu riêng, bạn phải nắm kỹ. Có trường vừa đòi nộp qua uniassist rồi còn dosv.hochschulstart.de. Không đọc kỹ, apply sót là hỏng mất 1 cơ hội được nhận vào học nhé!

Hồ sơ giấy: gởi thư DHL đến UA và / hoặc qua trường => Tùy theo y/c của họ nhé.

Mình không thể hướng dẫn kỹ lưỡng cách apply qua UA  hay dosv.hochschulstart được, vì quy trình dài như dòng sông, các bạn cứ tìm hiểu kỹ, không hiểu là hỏi.

Câu hỏi: làm thế nào để không sót hồ sơ, đúng deadline?

Bước 1: Lên 4 web mình đã hướng dẫn, gõ từ khóa chọn ngành muốn học.

https://www.daad.de/en/ (bạn nên chọn chức năng lọc kỹ hơn: học tiếng Anh, free tuition, kỳ đông/hè…) thì sẽ ra kết quả sát hơn

https://www.study-in.de

http://www.uni-assist.de/

https://dosv.hochschulstart.de

 

Bước 2: Lập danh sách các khóa tiềm năng,

đọc về các quy định nộp hồ sơ của từng trường

Bước 3: Liên lạc, gởi email từng trường để hỏi rõ từng quy định.

Y/c họ xác nhận lại là giấy tờ kia mình tình trên web trường là đủ chưa? Cần y/c đặc biệt gì không?

Lưu ý, các bạn đừng hiểu nhầm là chỉ cần bám vào quy định của UA là đủ, chưa đúng! Phải bám vào quy định hồ sơ của trường. Y/c của UA chỉ là điều kiện cần, y/c của trường mới là điều kiện đủ!!!

Bước 4: Lập 1 bảng tổng hợp các mục giấy tờ

Cần chuẩn bị trên excel, càng chi tiết các tốt, không để sót 1 mục nào. Hãy bám vào quy định của trường, của UA.. (kết hợp hết lại nhé). Sau khi lập bảng, mục nào không rõ, cứ hỏi ngay trường. Bố cục bảng tổng hợp tham khảo như sau: (có thể nhiều cột hơn nhé)

bang tim truong Kinh nghiệm Du học Đức Phần 2: Hướng dẫn tìm trườngTác giả bài viết: Hami

 

Để cập nhật nhanh nhất những thông tin về du học Đức, các bạn đăng kí thông tin theo form sau:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   · ·