Kinh nghiệm Du học Đức Phần 3: Chuẩn bị hồ sơ

Vu Tran Phuong Linh 150x150 Kinh nghiệm Du học Đức Phần 3: Chuẩn bị hồ sơXin chào các bạn, mình là Hami, sau hành trình chuẩn bị vất vả thì mình cũng đã thành công trên con đường chinh phục nước Đức. Mình muốn chia sẻ lại kinh nghiệm của mình để giúp các bạn vượt qua được các bỡ ngỡ mà mình đã phải trải qua. Ở 2 bài viết trước, mình đã chia sẽ với các bạn về lên kế hoạch du học Đứccách tìm trường ở Đức. Phần này, mình sẽ chia sẻ về các bước chuẩn bị hồ sơ. Bạn cũng có thể tham khảo phần 4 về các bước nộp hồ sơ xin Visa, phỏng vấn và mua bảo hiểm du học Đức.

Phần 2. Chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Từ bảng tổng hợp ở trên, các bạn chuẩn bị hết hồ sơ gốc cần thiết: Có 2 loại hồ sơ cần dịch công chứng và không cần dịch công chứng :

A.Nhóm hồ sơ dịch/ công chứng

 1. Bằng tốt nghiệp đại học
 2. Bảng điểm đại học
 3. Bằng tốt nghiệp cấp 3
 4. Bằng tốt nghiệp tạm thời có ghi điểm các môn đã thi cấp 3 (gồm 6 môn)
 5. Học bạ cấp 3
 6. Giấy báo trúng tuyển đại học (hê hê mình còn giữ). Cái này thực sự cũng không quan trọng vì bạn có bằng đại học rồi mà J
 7. Các bằng khen, giấy khen (vì có 1 trường y/c mình nộp các hồ sơ về hoạt động ngoại khóa)
 8. IELTS, photo hộ chiếu công chứng không cần dịch, chứng tiếng Đức (nếu có y/c, hoặc tự nguyện)

Lưu ý: Bạn tìm hiểu thêm các bài viết về xin visa Du học Đức hay điều kiện du học Đức để có thêm thông tin hữu ích khi chuẩn bị hồ sơ.

Dịch thuật công chứng: Tốt nhất là lên phòng tư pháp quận (thành phố), tỉnh họ vừa có dịch vụ dịch tiếng Anh và công chứng luôn. Nên làm 6 bảng, phòng tư pháp giữ 1 bản, còn lại bạn 5 bản (để các bạn rải đi các trường và uni-assist).

Nếu trường nào đó y/c đi công chứng lãnh sự / ĐSQ thì thôi rồi…Mất mớ xiềng đây (mình có 2 trường ở Bayern đòi hồ sơ kiểu vậy). Bạn đi/ hoặc nhờ người lên LSQ/DSQ Đức, cầm toàn bộ hồ sơ dịch thuật công chứng và gốc, ở đây họ sẽ xem và đóng dấu “sao y bản chính”. Mỗi tài liệu mất 10 euro nhá, không cần đặt lịch hẹn cho việc này.

Lưu ý: Bạn có thể tìm hiểu thêm các nguồn học bổng du học Đức để có thể giảm chi phí du học Đức hoặc thậm chí gần như là có thể du học Đức miễn phí.

B. Nhóm hồ sơ gốc

 • APS
 • CV (sơ yếu lý lịch, kèm ảnh) làm theo form Châu Âu/Đức nhé, trên mạng có đầy!
 • Motivation letter
 • Bảng giải thích về hệ thống tính điểm (vì mình học thang 10, nếu bạn tốt nghiệp mới đây hệ điểm A,B,C thì có vẻ không cần, tốt nhất hỏi trường)
 • Xác nhận công việc do giám đốc hoặc ông trưởng phòng nhân sự ký (nếu bạn đang làm công việc mà nó có liên quan đến khóa học sắp tới)
 • Xác nhận học tiếng Đức (nếu chưa có bằng Goethe…) cái này là tự nguyện để làm hồ sơ bạn đẹp hơn, vì đa số ctr tiếng Anh không y/c đầu vào tiếng Đức, tùy bạn nhé!

Lưu ý khi viết motivation letter (ML):

– Đa số các khóa cử nhân không y/c nộp ML. Nhưng, hãy nhớ rằng: bạn đang học đại học lần 2 nên hồ sơ bạn có thể không được ưu tiên, vậy làm sao để làm hồ sơ mình nổi bật? Vì vậy, hãy tự nguyện viết motivation letter (không phải cover letter nhé). Lá thư sẽ giúp trường hiểu tại sao bạn muốn học đại học lại và mình tin là cơ hội sẽ cao hơn !!!

– Đây là sản phẩm trí tuệ của bạn, hãy dành thời gian đầu tư, viết cho hay và thuyết phục. Viết trong 1 trang A4 là ok, mà không đủ thì sang trang 2, đừng lo lắng J

– Dàn ý gồm:

 • Giới thiệu bản thân
 • Nộp khóa học gì, kỳ nào
 • Lập luận vì sao chọn khóa học đó: ví dụ ở VN không có ngành này! Khao khát mong muốn của mình là gì?
 • Bạn sẽ học được kiến thức gì, kỹ năng gì? Nước Đức sẽ mang lại cho bạn những gì
 • Kế hoạch của bạn sau khóa học là gì? Tốt nhất nói trắng ra: tôi sẽ trở về VN…. (cứ vậy trước đã)
 • Kết bài
 • Mình không có bài mẫu, các bạn từ “sáng tác” sản phẩm trí tuệ cho chính mình nhé!

– Motivation letter có thể xài chung cho các trường, nhưng lưu ý: đổi tên và địa chỉ, đừng râu ông nọ cắm cằm bà kia, nhọ lắm. Tốt nhất in ra và đọc lại thật kỹ lưỡng trước khi khi nộp chính thức. Lên mạng xem mẫu trình bày thư động lực nhé các bạn!

Tác giả bài viết: Hami

Từ khóa:   · ·