Kinh nghiệm ôn phỏng vấn APS

Chào các bạn, để các bạn dễ hình dung và có một cái nhìn tổng quan nhất về kì phỏng vấn APS cho những người đã tốt nghiệp đại học, dự định học khóa cao học tại Đức, mình sẽ làm một note về quá trình ôn luyện phỏng vấn APS của mình (Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại “International Business Economics” giảng dạy bằng tiếng Anh), phỏng vấn ngày 19/11/2014.

I. APS là gì? Tại sao phải tham dự kỳ phỏng vấn thẩm tra kiến thức APS?

aps logo Kinh nghiệm ôn phỏng vấn APS

Các bạn có thể đọc thông tin tổng quan nhất về kỳ thẩm tra APS tại trang web của DAAD (Viện hàn lâm Đức)

Khái quát lại như sau: APS thẩm tra xem liệu kiến thức, trình độ ngoại ngữ của bạn có đáp ứng được tiêu chuẩn để học tại CHLB Đức hay không. Đồng thời thẩm tra khả năng tài chính, bằng cấp của bạn có đủ điều kiện không?

APS dành cho người dự định apply master course sẽ gồm 1 bài test giấy nhỏ từ 10-15p trước khi bước vào phòng phỏng vấn với các giáo sư.

II. Quá trình ôn luyện!

on thi aps Kinh nghiệm ôn phỏng vấn APS

Mình xin nghỉ làm từ 31/8 và từ lúc bắt đầu ôn cho tới lúc thi thì tầm 2 tháng. Tuy nhiên, thời gian thực ôn chắc cũng chưa được 1 tháng. Vì không phải lúc nào cũng ngồi kè kè bên bàn học để ôn thi được.

Vì mình học bằng giáo trình nước ngoài nên hầu như cũng không phải tốn khoản thời gian để bổ sung vốn từ vựng chuyên ngành trước khi phỏng vấn nữa. Thêm nữa, trong các giáo trình thì đều có phần overview của môn đấy, mình tổng hợp overview môn đấy dạy gì, có những topic quan trọng gì từ sách và từ wiki, google.

Lưu ý các giáo sư có thể hỏi hết và hỏi rất random nên nếu có thể, các bạn nên chuẩn bị hết tất cả môn trong bảng điểm của bạn. Trước khi thi mình có được đọc kinh nghiệm trên ttvnol là các môn dễ bị hỏi vào, ngoài những môn chuyên ngành như Vi mô, Vĩ mô, Xác suất thống kê, thì những môn điểm cao chót vót/thấp lè tè cũng dễ bị “để mắt” và bị hỏi. Nên mình dành ưu tiên hơn vào những môn đó. Dĩ nhiên không bỏ bẵng các môn khác. Sau khi tổng hợp overview thì các bạn cũng đặc biệt chú ý những gì các bạn trình bày trong overview đấy. Vì từ những gì các bạn trình bày, giáo sư sẽ hỏi sâu hơn.

Về phần bài tập trong phần test giấy, để chuẩn bị tốt, dĩ nhiên, trước tiên các bạn cần nắm lý thuyết vững, mình recommend quyển Bài tập kinh tế vi mô(PGS.TS Vũ Kim Dung, TS Đinh Thiện Đức của Đh KTQD) nhé. Lời giải rất chi tiết và nhiều bài điển hình. Giáo trình nên đọc: Microeconomics (Robert S. Pindyck & Daniel L. Rubinfeld), Macroeconomics (N. Gregory Mankiw).

III. Đi thi!

Sáng hôm thi, mình cũng phân vân không biết có nên diện em Áo dài cho gây ấn tượng không :)). Nhưng thôi, ngại nên lại mặc váy lịch sự. Mình cũng khá duy tâm nên hôm đi thi mặc quần áo màu sắc theo đúng phong thủy. :)). Mình mệnh Kim nên hôm đó chơi nguyên cây vàng. Và nó cũng có tác dụng phết, ít nhiều cái màu mang lại năng lượng ấy giúp tâm trạng mình khá phấn chấn. Vì 10 rưỡi mình mới phỏng vấn, nên 8 rưỡi còn đang ung dung ngồi uống cafe, ăn sáng đầy đủ, nghe bác bộ trưởng Đinh La Thăng giải trình trước quốc hội rồi mới phi ra khỏi nhà. :))

Đến nơi, thấy các bạn ai nấy mặt mũi khá lo lắng làm mình cũng hồi hộp theo. Tuy nhiên, khi lo, hoặc mình sẽ im lặng tuyệt đối hoặc nói rất nhiều, mình chọn cách nói nhiều, hỏi han các bạn xung quanh học trường gì, ngành gì, đinh sang kia học thành phố nào, trường nào. Như thế tâm trạng cũng giải tỏa được 7,8 phần đấy nhé.

Chờ đợi trong mỏi mòn được 1 lúc lâu mới đến lượt, 1 cô giáo sư ra đọc tên mình r dẫn vào 1 phòng làm test. Đề của mình hôm đó khá dễ.

Question 1: Explain about Comparitive Cost Theory.

Question 2: Merits and demerits of Free Trade.

Question 3: Difference between Trade in goods and Trade in Services.

Làm xong vẫn còn thừa gần 10p, mình ngồi nhe nhở hát thầm mấy bài cho nó đỡ lo :)). Hết thời gian, mình được dẫn độ sang 1 phòng khác để phỏng vấn. Có 2 cô giáo ngồi phỏng vấn mình. 1 cô già 1 cô trẻ. Cô trẻ chỉ ngồi hí hoáy ghi chép, thi thoảng nghểnh lên hỏi mình 1 vài câu. Còn đa phần mình ngồi đối thoại với cô già. Phải nói thật sự là các cô rất thân thiện nên mình quên bẵng luôn đang phỏng vấn. Nên bản chất thật thà lộ nguyên hình, may không nói gì sơ suất. :))

phong van aps Kinh nghiệm ôn phỏng vấn APS

Cụ thể buổi pv như sau:

1. Hey, nice to meet you. Can you talk to us who you are?

– Phần này mình nói về tên, trường mình học, chuyên ngành mình học, nhấn mạnh mình học bằng tiếng Anh (nghe đến đây cô trẻ cúi xuống take notes luôn), ra trường đi làm full time marketing staff được 2 tháng, vừa mới lấy bằng.

2. So you studied ALL subjects in English?

– Vẫn thật thà mình trả lời: Không t học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh thôi, còn mấy môn cơ bản (Fundamental subjects: Marxism-Leninism/Political economics, Ho Chi Minh’s Ideology) vẫn học bằng tiếng Việt. Ngoài ra bọn t thi thoảng có 1 số seminar/workshop mời các diễn giả là giáo sư từ các trường liên kết vs trường t sang nói chuyện (Cái này có chút chém gió). Bà giáo sư nghe vậy gật gật đầu rồi hỏi luôn “And did you understand all things he talked?”. Mình trả lời: “No, of course, because you know, English is still my foreign language”. Rồi hỏi lecturers là người nước ngoài hay người Việt? Mình tl là toàn bộ lecturers của t là người Việt.

=> Người ta hoàn toàn có thừa kinh nghiệm để phân tích câu trả lời của mình. Lúc đó mình có thể trả lời họ: “Yes, i understand all”. Nhưng mình đã chọn cách tl kia. Và nó hiệu quả.

3. Good, now can you tell us something about the reasons why you want to study in Germany, your plan, etc?

– Yeah, about this topic, it is a long story *Smile*.

– It is undeniable that Educational quality of Germany is internationally recognized. bla bla.(chém gió bổ sung cho câu này) (Lý do này quá khách quan hẳn ai cũng nên nói, còn mấy lý do sau là lý do rất riêng của bản thân mình từ thực tế)

– I was a lucky girl when i have chances to go to Germany for 3 times. (Đến đây các bà hơi ngạc nhiên, take notes luôn rồi hỏi mình sang theo diện du học/học bổng hay chương trình gì à?. Mình trả lời mình đi du lịch thôi.) Then at one of those times, i went to Humboldt University and it really left a long lasting imprint on me. I was strongly amazed and attracted, bla bla. And a sudden thinking came across my mind: “Whether one day i could come back Germany, not as a tourist but as a student”. Đến đây các bà gật đầu rất thỏa mãn. :)). => thể hiện có đam mê và có đủ khả năng finance cho 2 năm du học. Bình thường người ta hay hỏi làm thế nào để finance cho 2 năm du học đó nhưng khi mình tl xong câu này các bà không cần hỏi finance kiểu gì nữa luôn.

– Another reason is that some of the German students came to my university in exchange program, they talked to me a lot about Germany, about German educational system, how great it is, bla bla. therefore i decided that my next destination must be Germany. LOL. => thể hiện mình hòa nhập tốt vs người Đức.

– I am supposed to apply in winter semester in Berlin. Các bà hỏi tiếp thế apply major gì? Mình bảo đang suy nghĩ giữa economics, international business, marketing. Các bà bảo sao lắm thế? Mình bảo vì mấy cái đó thực ra cũng liên quan vs nhau còn gì. Với t vẫn đang phân vân. *cười*. Các bà hỏi tiếp thế chọn được trường nào chưa. Mình bảo vẫn chưa.

4. Good, come back to your academic transcript. Hmmm, I see the subject International business transactions. Can you talk some points regarded important in this subject?

– Mình chọn luôn incoterms. Các bà bảo incoterms là cái gì thế? được dùng làm gì, tại sao nó quan trọng trong international trade. Rồi bảo mình explain một vài điều khoản xem nào. Mình chọn luôn EXW vì nó dễ nhất *LOL*. Đang định nói tiếp điều khoản nữa thì bà giáo sư hỏi luôn which one is THE MOST favorable for seller/buyer?/in which they have the least obligations? Mình tl EXW cho seller và cho buyer thì honestly mình không nhớ rõ, chỉ nhớ là nhóm D thôi *Ashamed* :)). May quá các bà bảo thế là ok rồi. icon smile Kinh nghiệm ôn phỏng vấn APS

5. You have just submitted your thesis. So can you take an overview of ur thesis, you chose the topic or your instructor? What is the method you used when you wrote the thesis? Types and range of data. The reasons why you chose that topic. bla bla.

– Bài luận của mình về Roles of FDI in automobiles industry in Vietnam. Khi mình nói 1 thôi 1 hồi xong, các bà hỏi tiếp sâu hơn. Thế các phương pháp để đầu tư FDI vào VN thế nào? Rồi sources and types of your data. Mình hơi bí chỗ types vì quên hết rồi :)). Còn chém là số liệu từ 1991 đến 2009 là t đi kiếm trên mạng, còn từ 2010 trở đi phải đến tận công ty xin. mà các bà biết đấy, không phải công ty nào cũng open cho mình mà lấy số liệu :)). Rồi hỏi tiếp thế đầu tư FDI như vậy gain đc cái gì? Mình tl ngoài profit (dĩ nhiên rồi) thì còn 1 cái nữa là propotional control on the firm’s operation.

6. ok, so come back to your answers. Can you talk a little bit about comparitive cost theory.

– Mình lại tua lại đoạn đã viết trong answer sheet thôi.

– Các bà hỏi sâu hơn: So do you know why comparitive cost theory is important application in international trade?

Rồi các bà ngó đồng hồ rồi bảo ok, I think it’s enough. Thank you for giving us quite detailed answers.

Mình cảm khái quá nên cười toe cười toét, không quên thank you liên tục r bắt tay mỗi cô 1 cái trước khi ra. :)))

IV. Tổng kết:

– Chuẩn bị kiến thức cơ bản thật tốt. APS không hỏi sâu, nhưng hỏi rộng, đòi hỏi các thứ cơ bản nhất trong chuyên ngành của các bạn các bạn phải nắm được.

– Tự tin. Phần nào lỡ quên thì cũng vẫn phải tỏ ra tự tin và tìm cách tl thông minh khác. Không được để họ thấy sự lúng túng khi xử lý câu trả lời của mình => thể hiện việc không nắm chắc và làm chủ kiến thức.

– Tiếng Anh của các bạn có thể chưa được trôi chảy, nhưng cũng không cần quá áp lực. Vì đây không phải thi IELTS để khi nói phải chính xác tuyệt đối, các bạn chỉ cần nói tự tin, để cho ngta hiểu là được. Quan trọng để đánh giá vẫn là khối lượng kiến thức bạn thể hiện ra.

– Ăn mặc lịch sự chỉnh chu. Đến đúng giờ. Người Đức nổi tiếng bởi sự chính xác và kỷ luật.

– Không cãi examiners nếu họ có nói bạn sai rồi, phản biện lại bạn. Người Đức luôn nghĩ mình đúng. (Mà cũng hiếm khi họ sai).

Trên đây là review quá trình học thi phỏng vấn của mình. Mình thi hôm 19 và 23 nhận kết quả. Mình được loại Sehr Gute Kenntnisse. Chúc các bạn thi tốt và cũng Sehr Gute nhé!

Thương.

                                                                                                Sưu tầm

(Nguồn: vuutthuong.wordpress.com)

Từ khóa:   · ·