Kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.2)

Nối tiếp phần 1, kinh nghiệm phỏng vấn APS phần 2 sẽ là bài viết tường thuật rất chi tiết buổi phỏng vấn APS của 1 bạn thi ngành Tài chính Ngân hàng bằng tiếng Anh – 1 ngành học rất rất phổ biến. Hãy cùng xem bạn ý có kinh nghiệm gì hay truyền đạt cho mọi người nhé! Hi vọng sẽ giúp ích được ít nhiều cho những bạn phỏng vấn đợt sau.

reportagefotografie studentin lesesaal Kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.2)

“Mình vừa nhận được kết quả APS xong. Đạt mọi người ạ. Kết quả ko cao lắm nhưng cứ đỗ với mình là vui rồi. Vì thực tế mình chỉ chính thức ôn từ khi có thông báo thi tới lúc thi là 3 tuần nên kết quả như thế này có thể nói là xứng đáng với mình, nên mình cũng ko ca thán gì :)) Với mình, ko fải thi lại là okie rùi.

Mình thi ngành Tài chính ngân hàng. Nhận thông báo thi vào ngày 14/4, đi thi ngày 4/5, nhận giấy báo đỗ vào 14/5. Mình sẽ thuật lại ngày thi chi tiết cho các bạn chưa thi để chuẩn bị nhé.

Lịch phỏng vấn của mình lúc 12h20 nhưng 10h30 mình đã có mặt tại trường Bách Khoa.

Đến nơi mình thấy đông bạn đang tụ ở 1 chỗ nói chuyện. Mình hỏi thì được biết có bạn thi Công nghệ sinh học, có bạn Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Marketing, … nói chung là rất nhiều ngành học, chứ ko fải ngành nào thì tập trung thi ngày đó đâu.

 016974437 30300 Kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.2)

Bài viết:

Mình học Tài chính ngân hàng. Nó cho mình bài thi viết về Ngân hàng trung ương. Ko hề có bài tập, chỉ có giải thích. Nó hỏi là ngân hàng trung ương thì kiểm soát chính sách tiền tệ thông qua các công cụ nào? Mày hãy giải thích điều này liên quan như thế nào tới nền kinh tế? Mình chỉ học sơ qua để biết khái niệm về NHTW nên mình trả lời đại khái, nhưng nói chung là 2 ông í đọc hiểu.

Phỏng vấn:

Vừa vào nó hỏi mình là “ok, tao tên là… tao có xem bảng điểm của mày rồi, xem bài viết của mày rồi, mày nói cho tao biết về kế hoạch của mày đi?” Mình bảo tao tên là abc, tao học trường này, trước tao đi làm ở chỗ này này, tao muốn được đi du học master Đức vì Đức thế lọ thế chai… Tao muốn có bằng Đức vì hiện nay ở VN có nhiều công ty Đức đầu tư lắm, nếu có bằng Đức thì sau khi về VN, cơ hội việc làm của tao mở rộng ra rất nhiều. Nói đến đoạn này thì nó bảo ok, stop.

Interview image Kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.2)

Xong nó hỏi về bài viết. Nó hỏi mình: Chính sách tiền tệ là cái gì? Rồi nó vẽ ra 1 cái sơ đồ, bảo mình nói về lạm phát, lãi suất thì ảnh hưởng như thế nào tới chính sách tiền tệ và nền kinh tế. Cái này thì mình chịu, nên mình chém linh tinh. Kiểu là lãi suất cao, lạm phát cao thì thất nghiệp nhiều, nền kinh tế ko tốt rồi bla bla. Xong nó vẽ 1 cái sơ đồ, nó hỏi mình, mày biết sơ đồ này ko. Mình bảo ko, t chưa nhìn bao giờ. Nó hỏi nghi ngờ. Mình bảo thật, t chưa nhìn thấy bao giờ. Xong nó lại hỏi cái gì í, nhưng lúc mình trả lời thì nó nhớ ra là nó vẽ sai sơ đồ, nên nó sửa lại. Rồi hỏi lại thế cái này quen ko, mình lại bảo ko.

Rồi nó hỏi là mày học ngân hàng, mày biết ngân hàng đầu tư ko? Mình có xem qua chứ ko học nên mình nói ngắn gọn nhưng ấp úng tao chỉ nhớ nó là ngân hàng chuyên đầu tư để tăng lượng vốn thôi. Nó có vẻ ko thỏa mãn nhưng ko hỏi gì.

o 14 INTERVIEW QUESTIONS THAT REVEAL EVERYTHING facebook Kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.2)

Rồi nó hỏi về luận văn. Mình bảo tao viết về phân tích tình hình tài chính công ty, xem công ty đó làm ăn có hiệu quả ko. Nó hỏi ok, mày phân tích như thế nào. Mình bảo tao dùng các tỷ số để xem xét.

Xong hỏi tiếp, thế mày làm luận văn dài ko. Mình bảo tao đi thực tập 3 tháng. Nó hỏi gõ bao nhiêu trang. Mình nói 10 trang. Lão í shock. Nhưng lúc đó mình nghĩ nói ít thôi, để nó biết mình ko làm nhiều nên sẽ ko hỏi sâu. Y như rằng, ko hỏi thật.

Nhìn vào bảng điểm, anh mắt xanh lại hỏi, nói tao nghe về thị trường chứng khoán đi. Mày biết gì về nó. Mình bảo tao biết về stock này, bond này. Nó hỏi securities là gì. Xong hỏi mày biết gì về stock, bond. Mình đọc lại thuật ngữ mình chép trên investopedia của Mỹ mà 2 ông í cứ lơ ngơ chả hiểu. Xong anh mắt xanh bảo: Ok, nếu mày có tiền, mày đầu tư stock hay state bond. Ui, cái này ngon. Mình bảo dĩ nhiên là state bond rồi. Vì stock nó rủi ro cao hơn mà. Anh í nghe từ risker and more volatile thì anh í gật gật, kêu gut, gut :)) Xong hỏi tiếp, thế chức năng của thị trường chứng khoán là gì. Mình bảo là để thu hút vốn đầu tư cho thị trường tài chính này, và là công cụ để kiếm tiền này.

interview questions employers good bad Kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.2)

Lão í lật lật bảng điểm tiếp, rồi hỏi nói tao nghe về Quản lý dự án đi. Mày học gì?? Đùa, môn này em ko học anh ơi, nên mình nỉ non thôi môn này tao ko học đâu, đừng hỏi tao. Thế mà nó ko nghe, hỏi luôn thế mày biết gì về NPV ko. Khuyên các bạn là cố nhớ 1 ít về môn học để còn xuyên tạc được, chứ các lão í lì lắm, bắt trả lời bằng được thì thôi. Mình ko nghe rõ nó nói về NPV, bảo nó repeat. Mình nhìn mồm nó mới đoán nó hỏi về Net Present Value. Lúc này như trâu vớ đc cọc, mình bảo à à, tao biết. NPV là Net Present Value này, mình nhớ rõ định nghĩa. Anh í nghe được rõ từ ingoing và outgoing cash flow. Nói sai incoming là ingoing nhưng chắc nghe được key words là in và out, cash flow nên mình thấy anh í nhìn mình, rồi gật, rồi lại ghi chép =))

Cuối cùng anh í bảo 15 phút hết rồi, mày có thể về. Mình hãi vì có vẻ ko khả quan, nên bảo mày hỏi tiếp đi, hỏi tao thêm 1 câu để tao có thể pass APS. Nó bảo tao xin lỗi, mỗi đứa đc 15 phút thôi, tao ko thể phản bội các bạn khác. Xong anh í quay sang hỏi anh đeo kính, mày muốn hỏi gì ko. Anh kia đang định hỏi thì anh mắt xanh bảo thôi hết giờ rồi, để t gọi đứa khác. Sax, mình là đứa cuối cùng rồi í. Lúc anh í ra, bác bảo vệ bảo là hết rồi, ko phải phỏng vấn nữa đâu. Thế là anh í quay lại phòng, tổng hợp kết quả.

Thi xong thì tâm trạng thấp thỏm. 9 ngày sau phỏng vấn có chị gọi đến, bảo chị mang kết quả cho em. Mình chỉ nhà xong, mình hỏi luôn là chị ơi, thế kết quả của em như thế nào ạ. Chị ấy bảo em đỗ rồi em nhé, đạt em ạ. Ui sướng điên người

Undergraduate Tuition Fees Axed at All Universities in Germany Kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.2)

Chúc các bạn sớm nhận được kết quả như ý nhé!

 Cập nhật các thông tin mới nhất về các thủ tục du học Đức với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

 

Từ khóa:   ·