Làm Aupair và xin ở lại du học

germany 300x183 Làm Aupair và xin ở lại du họcDu học Đức: Nếu xin làm Aupair tại Đức thì có thể xin ở lại Đức để du học hay không?

Hỏi: Cháu chào cô, chú. Cháu ở Việt Nam, hiện cháu chưa đủ điều kiện tài chính để xin du học Đức nên cháu đang tìm hiểu về công việc Aupair ở Đức. Theo thông tin cháu được biết thì công việc có thể mang đến cơ hội học tiếng và giao tiếp với người bản xứ, điều này giúp cháu có thể hoàn thiện tiếng Đức, một trong những yêu cầu để xin du học.

Cháu có nhận được tư vấn từ một người ở Việt, thì ngoài những chi phí gia đình bố mẹ trẻ chi trả cho cháu ở bên Đức để lo giấy tờ, đóng tiền bảo hiểm… thì cháu cần đóng thêm số tiền là 5000eu để làm giấy tờ phía bên Việt Nam, bao gồm tiền vé máy bay, đồng thời gửi passport cho họ để gửi sang Đức làm hợp đồng lao động,…

Cháu xin được hỏi, có những tổ chức phi lợi nhuận nào ở Đức hay ở Sài Gòn có thể hỗ trợ những người tìm kiếm công việc Aupair như cháu không? Và khi tìm được gia đình trẻ nhận thuê cháu rồi thì cháu có thể tự túc lo giấy tờ theo trình tự các bước và điều kiện để làm công việc này như thế nào, cũng như chi phí cần thiết cháu phải có là khoảng bao nhiêu? Sau đó cháu có thể xin ở lại Đức du học như thế nào ạ?

 Trả lời:

Ở Đức, Aupair là công việc của một người có hợp đồng làm việc giữa người xin đi trông trẻ với bố mẹ của trẻ em. Gia đình bố mẹ của trẻ phải ký cam kết bảo lãnh theo điều 66, 68 luật cư trú hoặc hợp đồng lao động tay ba giữa tổ chức môi giới lao động, bố mẹ của đứa trẻ và người xin đi trông trẻ.

Điều kiện của người xin cấp thị thực tối thiểu là:

- phải đủ 18 tuổi và không quá 25 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ

- có giấy chứng nhận đã tham gia khóa học tiếng Đức và có tiếng Đức cơ bản tốt

- không có họ hàng với gia đình trông trẻ

- tiếng Đức là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày và là tiếng mẹ đẻ của một trong hai cha mẹ.

Theo quy định trên, hết hợp đồng làm việc, cháu sẽ phải về nước theo cam kết bảo lãnh và hợp đồng. Đi Aupair là làm việc theo hợp đồng và cháu chỉ có thể nâng cao được khả năng giao tiếp về tiếng Đức và sự cố gắng vào vấn đề tự học được ở nhà. Còn để đạt được trình độ đại học ở Đức, cháu phải có bằng tiếng Đức tương đương C2.

Còn muốn du học tại Đức, cháu phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội và thông qua APS, bộ phận kiểm tra học vấn, để kiểm tra văn bằng, điều kiện và phỏng vấn.

Có chứng chỉ APS sẽ là một trong những điều kiện để được nhập học tại một trường đại học, cao đẳng của Đức. Cháu có thể trực tiếp đến ĐSQ Đức ở Hà Nội hoặc TP HCM liên hệ và nộp hồ sơ.

Còn việc cháu muốn hỏi một số tổ chức phi lợi nhuận ở Đức hay Sài Gòn để cắt được tiền chi phí dịch vụ thì cháu cũng có thể tự tìm trên mạng. Ví dụ như: Aupair Box, Aupair Agentur, Aupair Wizard, Aupair Vermittlung v.v… và cháu đưa toàn bộ thông tin của cháu vào tờ kê khai theo hướng dẫn. Họ sẽ gửi thông tin trực tiếp theo E-mail của cháu.

Nếu tìm được gia đình nhận thuê thì cháu cũng có thể tự lo giấy tờ được và nộp hồ sơ tại ĐSQ Đức ở Hà Nội và TP HCM.

Hồ sơ bao gồm:

1- tờ khai xin cấp thị thực dài hạn

2- 2 ảnh 4×6

3- hộ chiếu

4- hợp đồng lao động

5- giấy bảo lãnh cam kết theo điều 66, 68 luật cư trú của sở ngoại kiều nơi gia đình cần tìm người trông trẻ đang sinh sống

6- sơ yếu lý lịch

7- chứng nhận tham gia khóa học tiếng Đức.

Theo: Tuan Tin Tuc

Từ khóa: