Lạm phát điểm ở các trường ĐH Hàn Quốc

fair15042010 Lạm phát điểm ở các trường ĐH Hàn Quốc “Lạm phát điểm” là cách gọi của tờ Korea Times chỉ việc hiện nay các trường đại học ở Hàn Quốc đang rất “rộng rãi” trong việc cho sinh viên điểm tốt. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng chất lượng bằng cấp đại học của Hàn Quốc bị ảnh hưởng.

Theo Korea Times, xu hướng “lạm phát điểm” cũng cho thấy việc đỗ vào một trường ĐH ngày càng đảm bảo rằng SV sẽ có tấm bằng tốt nghiệp dù họ học hành thế nào.

Theo Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, năm ngoái có gần 36% sinh viên tốt nghiệp đạt điểm trung bình chung (GPA) loại A, khoảng 56% nhận loại B, chỉ khoảng 0,1% bị trượt. Năm ngoái, có khoảng 292.000 sinh viên nhận bằng cử nhân.

Trong số những sinh viên hiện đang học đại học, khoảng 40% đạt GPA loại A,  36% đạt loại B.

Những số liệu trên đây được Bộ Giáo dục Hàn Quốc thống kê từ 190 trường đại học 4 năm ở khắp cả nước.

Theo tờ Korea Times, những trường đại học uy tín trong đó có Trường ĐH Quốc gia Seoul (SNU), ĐH Hàn Quốc và ĐH Yonsei cũng không nằm ngoài xu hướng “lạm phát điểm”. Điểm trung bình của các cử nhân SNU là 78 trên thang điểm 100. Còn điểm trung bình của cử nhân các trường ĐH Hàn Quốc và Yonsei lần lượt là 79 và 76.

Các chuyên gia giáo dục Hàn Quốc nhận định rằng “lạm phát điểm” có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nền giáo dục đại học. Một số chuyên gia khác thì cho rằng xu hướng này phát triển song song với việc ngày càng có nhiều những hiệu trưởng trường ĐH theo “phong cách CEO” – họ đặt ưu tiên đầu vào việc làm cho sinh viên thỏa mãn.

Một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhận định: “Các trường ĐH Hàn Quốc cần đào tạo và đánh giá sinh viên tốt hơn để các công ty và các trường ĐH ở nước ngoài tin cậy bằng cấp mà họ cấp cho sinh viên”.

Những sinh viên đã từ bỏ việc học ở nước ngoài và đăng ký học các trường ĐH ở Hàn Quốc cũng nói rằng việc lấy tín chỉ ở các trường ĐH Hàn Quốc dễ hơn nhiều so với nước ngoài. Đó cũng là một trong những lý do chính khiến ngày càng có nhiều sinh viên Hàn Quốc quay về nước học tập.

Trong một phiên kiểm tra của Quốc hội Hàn Quốc vào năm ngoái, một số nhà làm luật cũng chỉ ra rằng các trường ĐH và CĐ quá rộng rãi trong việc cho điểm tốt để giúp sinh viên xin việc. Họ cũng bày tỏ nỗi lo ngại rằng bảng điểm có thể không được coi là một dữ liệu khách quan đối với các nhà tuyển dụng.

Trước vấn đề này, một số trường ĐH Hàn Quốc đang thay đổi hệ thống cho điểm của mình nhưng họ vấp phải những phản đối của sinh viên.

Năm ngoái, ĐH Yonsei thông báo rằng trường sẽ áp dụng một hệ thống cho điểm cân xứng cho các sinh viên năm cuối. Tuy nhiên, hiệp hội sinh viên của trường phản đối kế hoạch này, nói rằng trước hết nhà trường cần thu thập ý kiến của hội sinh viên. Sau khi nhận được những phàn nàn này, ĐH Yonsei đã rút lại kế hoạch thay đổi hệ thống cho điểm.