Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Leipzig, với dân số khoảng 531.000, là thành phố trực thuộc và cũng là thành phố đông dân cư nhất của bang Sachsen.

thanh pho ve dem Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Thành phố về đêm

Vẻ đẹp của Leipzig được so sánh với một Paris thu nhỏ của nước Đức. Trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới và sau nhiều năm cải cách kinh tế, sau những năm thống nhất 2 miền Đông và Tây Đức, thành phố vẫn lưu giữ được nhiều di tích và cả những công trình kiến trúc vô cùng giá trị.

Universität Leipzig Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Universität Leipzig

Ngoài ra Leipzig còn có một trong các trường đại học lâu đời nhất: Đại học Leipzig (Universität Leipzig). Thành phố là một phần của vùng đô thị Tam giác Sachsen, một trọng điểm giao thông quan trọng và là một trong những khu vực kinh tế mạnh nhất ở miền đông nước Đức.

Leipziger Rathaus Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Leipziger Rathaus

Đi dạo quanh khu vực trung tâm thành phố, một khu vực có nhiều dấu ấn lịch sử, chúng ta sẽ tới Tòa thị chính cổ, được xây dựng từ thế kỷ 16 và là một trong những công trình xây dựng quan trọng thời Phục Hưng còn lại trên đất Đức.

Hiện nay, Tòa thị chính cổ Leipzig được dành làm viện bảo tàng lịch sử thành phố. Tòa thị chính mới được xây dựng năm 1909 là nơi làm việc của thị trưởng và chính quyền thành phố Leipzig.

 Chợ No en Leipzig Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Chợ No-en Leipzig

Phía trước Tòa thị chính là một quảng trường rộng, nơi tổ chức Chợ Nô-en hàng năm khoảng 4 tuần trước Đêm Nô-en. Chợ Nô-en Leipzig cũng nổi tiếng là một trong những chợ đẹp nhất nước Đức.

khu pho co Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Khu phố cổ

Khu phố cổ của Leipzig giờ đây vẫn còn giữ được nhiều kiến trúc đẹp, gây ấn tượng mạnh như những ngõ ngách, hành lang đi thông với nhau, cửa hàng, cửa hiệu san sát, thể hiện một quá khứ phồn thịnh của một thành phố hội chợ.

Thomaskirche Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Thomaskirche

Ngay từ khu chợ trước Tòa thị chính cổ, người ta có thể nhìn thấy nhà thờ Thomas theo phong cách Gotik muộn, được khánh thành năm 1496. Đây là nơi nhạc sĩ nổi tiếng Johann Sebatian Bach đã làm việc từ năm 1723 cho tới khi qua đời năm 1750. Ngay bên ngoài nhà thờ là một bức tượng của ông, túi áo lật ngược ra ngoài, vì khi sinh thời, ông luôn nghèo không xu dính túi. Nhà thờ Thomas cũng nổi tiếng thế giới với dàn đồng ca nam, được thành lập từ năm 1212, khi nhà thờ Thomas mới là một nhà thờ bên chợ, chưa được xây dựng theo hình dáng hiện nay.

Leipzig Hauptbahnhof Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Leipzig Hauptbahnhof

Nhà ga chính Leipzig, được xây dựng đầu thế kỷ 20, khánh thành năm 1915, vốn là một trong những nhà ga lớn nhất thế giới với 26 đường ray. Hiện nay, số đường ray đã giảm xuống còn 17 để dành chỗ cho việc xây dựng một đường ngầm, trong đó có chỗ dành cho ga tàu điện nhanh S-Bahn chạy trong thành phố. Nhà ga tiếp trung bình 120.000 lượt khách mỗi ngày, ngoài ra nó còn là một trong những biểu tượng kiến trúc tiêu biểu của thành phố.

Giáo dục, văn hóa và khoa học luôn có một vai trò lớn ở đây gắn với nhiều tên tuổi lớn như: Goethe, Schiller, Bach và Leibnitz. Trong thời gian sống ở đây, đại thi hào Goethe đã rất cảm mến thành phố Leipzig nên đã gọi đây là “Paris nhỏ” của Đức.

Chúng ta hãy cùng tham quan một số thắng cảnh nổi bật khác của thành phố nhé!

Völkerschlachtdenkmal Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Völkerschlachtdenkmal

Völkerschlachtdenkmal (Đài tưởng niệm Trận đánh giữa các Quốc gia): một trong những đài kỉ niệm lớn nhất tại châu Âu, được xây để kỉ niệm trận chiến thắng lợi chống lại quân xâm lược của Napoleon.

Vườn thực vật Leipzig là vườn thực vật lâu đời nhất tại Đức Leipzig – “trái tim” nghệ thuật của miền Đông nước Đức

Vườn thực vật Leipzig là vườn thực vật lâu đời nhất tại Đức.

 Biên dịch: Tường Ngân – AMEC

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   ·