Lên kế hoạch đi du học

plan2097 0 Lên kế hoạch đi du họcDu học là một cuộc hành trình dài, nên các bạn học sinh và phụ huynh cần chuẩn bị một kế hoạch thật chu đáo để đi đến thành công.

Nếu như khoảng 6 đến 8 năm vềtrước, việc du học như là một giấc mơ xa xỉ và không mấy ai có thểđạt được vì nhiều lý do khác nhau, từ vấn đề tài chính, visa, hay đơn giản chỉ vì mù mờ về thông tin, thì ngày nay, với sự mở cửa chính sách nhận du học sinh ở các nước, sự phát triển kinh tế và khả năng tài chính gia đình, cộng với sự ra đời của hàng trăm công ty tư vấn du học, các bậc phụ huynh và học sinh không khó khăn gì để biến ước mơ thành sự thật. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với quá nhiều nguồn thông tin du học, việc “loạn” và “nhiễu” thông tin cũng gây không ít khó khăn cho các bậc phụ huynh và học sinh. Du học là một cuộc hành trình dài, nên các bạn học sinh và phụ huynh cần chuẩn bị một kế hoạch thật chu đáo để đi đến thành công.

Một kế hoạch du học thông thường cần thời gian từ 8 đến 12 tháng để chuẩn bị gồm những giai đoạn sau:

- Quyết định đất nước, thành phố du học

- Lựa chọn ngành và trường học

- Chuẩn bị về Tiếng Anh và học tập

- Chuẩn bị tài chính và hồ sơ visa

- Chuẩn bị kiến thức về đất nước, con người, văn hóa, môi trường họctập mới

- Sắp xếp chuyến đi và khởi hành

1. Đất nước du học

Hiện nay các quốc gia nhận du học sinh phổ biến như Anh, Úc, Mỹ,Canada, Newzealand, và Singapore. Mỗi đất nước có đặc trưng văn hóa, lối sống và hệ thống giáo dục khác nhau. Việc học tập và sống trong một môi trường một thời gian dài chắc chắn sẽ có ảnh hưởng phần nào đến việc hình thành tính cánh và cách giải quyết vấn đề của du học sinh sau này. Bên cạnh đó, tiêu chí có người thân hay bạn bè tại đất nước, thàh phố đến cũng được quan tâm nhiều nhất vì đây có thể là sự hổ trợ đắc lực cho du học sinh trong thờigian đầu khi còn “chân ướt chân ráo” ở một đất nước xa lạ. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp du học sinh là người lớn trưởng thành, để được cấp visa du học sinh cần phải chúng minh với đại sứ quán cấp visa rằng các em có khả năng tự lập tốt và không dựa vào người thân nhiều quá.

2. Lựa chọn trường và ngành học

Hãy bắt đầu lựa chọn trường ít nhất 6-8 tháng trước năm học dự kiến và thông thường dựa trên các tiêu chí sau:

- Loại trường và quy mô: trường công hay trường tư. Thông thường các trường công sẽ có số lương học sinh nhiều hơn so với trường tư.

- Trường đào tạo mạnh về các ngành học, môn học nào?

- Học phí và các chi phí khác của trường gồm những gì? Thôngthường học phí trường tư cao hơn so với trường công.

- Trường được các tổ chức nào đánh giá và công nhận.

- Trường có những dịch vụ hổ trợ gì cho sinh viên quốc tế.

- Điều kiện đầu vào của bậc học mong muốn dành cho học sinh quốc tế là gì?

Theo các chuyên gia tư vấn ,du học sinh quốc tế được khuyên rằng“trường tốt nhất là trường PHÙ HỢP nhất với du học sinh”. Mộttrường nằm trong “top rankings” hay có học phí cao ngút thì không nghĩalà trường tốt nhất. Do đó, hãy chọn trường phù hợp nhất với khảnăng học tập và ngân sách gia đình của bạn để bạn có thể theo hếtcuộc hành trình du học của mình.

3. Chuẩn bị về Tiếng Anh và học tập

Sau khi đã tham khảo về các điều kiện tuyển sinh của trường mong muốn, bạn đã có thể chuẩn bị một kế hoạch nâng cao trình độ Tiếng Anh và hoàn thiện điểm số chương trình văn hóa. Đây cũng là những điều kiện ảnh hưởng đến khả năng visa của bạn. Đừng sai lầm nghĩ rằng bạn sẽ đi học nước ngoài sớm thôi nên không cần quan tâm đến điểm số học của trường Việt Nam. Hãy nhớ rằng một hồ sơ học bạ tốt luôn đemlại ấn tượng tốt đối với viên chức lãnh sự.

Từ khóa: