Mẹo dành cho sinh viên du học Đức khi tìm nhà

Đi du học Đức đồng nghĩa với việc đến với một miền đất xa lạ. Việc quan trọng khi mới sang chính là bạn phải tìm được một nơi ở phù hợp rồi từ đó mới có thể yên tâm học hành và thi cử. Tìm nhà ở Đức ra sao khi bạn còn bỡ ngỡ và khả năng tiếng còn hạn hẹp. Cách tối ưu nhất là bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước, của các anh chị sinh viên đã từng học ở Đức. Cụ thể dưới đây là một trong những chia sẻ rất hữu ích của một bạn đã từng học tập và sinh sống ở Đức. Các bạn cùng tham khảo nhé!

wohnung1 Mẹo dành cho sinh viên du học Đức khi tìm nhà

“Nếu bạn mới sang Đức, mọi thứ còn lạ lẫm và khó khăn trong việc tìm nhà thì bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn được phần nào. Nếu bạn có bạn bè và người thân giới thiệu cho một nơi ở, hay bạn có thể tự đăng ký nhà trong ký túc xá của trường, thì đó không còn là vấn đề lớn đối với bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi chỉ xin đề cập đến vấn đề tự tìm nhà ở ngoài.

Trước hết có một số trang web tìm nhà mà các bạn có thể ghé qua, như: www.wg-gesucht.de/, www.studenten-wg.de/‎, www.easywg.de/, www.meinestadt.de v.v. Tại các trang web này bạn có thể dễ dàng tìm nhà bằng cách điền tên thành phố bạn cần tìm nhà, và một số thông tin liên quan (như số tiền tối đa bạn có thể trả được, ở cùng với bao nhiêu người, v.v.). Ngoài ra bạn có thể tìm đọc thông tin ở một số tờ báo quảng cáo của thành phố (những báo này thường được phát miễn phí tại mỗi hộ gia đình, bạn có thể hỏi bạn bè của bạn trong thành phố đó).

Wohnung suchen Mẹo dành cho sinh viên du học Đức khi tìm nhà

Các tờ rơi quảng cáo cho thuê nhà

Thông thường, để tiết kiệm chi phí, các bạn sinh viên thường chọn loại hình WG (Wohngemeinschaft, tức ở chung nhà, mỗi người có một phòng riêng nhưng dùng chung phòng khách, phòng bếp và phòng tắm). Thông thường các bạn có thể tìm bạn bè người Việt để ở ghép cùng, đó cũng là một cách hay để tiết kiệm phí nhà ở và đỡ cô đơn khi một mình nơi đất khách. Nhưng trường hợp bạn chỉ có một mình, hoặc muốn tìm một bạn Đức ở ghép để nâng cao trình độ tiếng của mình thì sao? Giả sử bạn tìm được một phòng ưng ý trên một trang web tìm nhà, sau đó bạn liên lạc với chủ nhà, rồi đến xem nhà, thì việc sau đó bạn có được nó hay không cũng còn rất gian nan. Vì ngoài bạn ra còn có rất nhiều người khác cũng tìm đến căn phòng ấy. Vì vậy, theo kinh nghiệm tìm nhà của riêng mình, các bạn có thể tự đăng thông tin cá nhân của mình lên những trang web đó để chủ nhà sẽ tự tìm đến bạn, tất nhiên khi thông tin của bạn đủ hay và hấp dẫn người muốn tìm Mitbewohner/in.

 Mẹo dành cho sinh viên du học Đức khi tìm nhà

Một góc các khu nhà cho thuê ở Berlin

Tham khảo: Hướng dẫn tìm và thuê căn hộ cho du học sinh tại Đức: https://duhocduc.edu.vn/huong-dan-cach-tim-va-thue-mot-can-ho-danh-cho-du-hoc-sinh-duc.html

Sau đây mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm nhỏ để có một bài giới thiệu cơ bản về bản thân cho các bạn muốn tự đăng thông tin lên các trang web tìm nhà.

1.    Thông tin cơ bản như trường, lớp, tuổi, đến từ đâu, là điều không thể thiếu.

2.    Nói rõ những điều bạn cần ở căn phòng bạn đang tìm, ví dụ phòng có đầy đủ đồ dùng hay không, ở chung với bao nhiêu người, con trai hay con gái v.v.

3.    Nói lên những ưu điểm mà bạn có, ví dụ như hòa đồng, ở ngăn nắp, gọn gàng v.v.

4.    Giới thiệu qua về sở thích bản thân bạn, điều này cũng giúp bạn ghi điểm, đặc biệt nhiều người rất muốn tìm Mitbewohner cùng chung sở thích như đàn, hát, xem phim hay thậm chí chỉ là tán gẫu.

5.    Hồ sơ của bạn nên đi kèm hình ảnh, ảnh càng đẹp và thân thiện thì cơ hội của bạn càng cao.

Để cho các bạn dễ hình dung, mình xin được đưa bài viết tìm nhà của mình lên đây, hy vọng ít nhiều sẽ giúp ích được các bạn.

“Hallo, ich heiße Kim-Phuong und komme aus Vietnam, bin 22 Jahre alt und studiere jetzt Journalismus und Public Relations an der Fachhochschule Gelsenkirchen. Für den kommenden dreijährigen Studiengang suche ich gern eine langfristige Bleibe an der Nähe von der Uni Essen bzw. Essen Zentrum ab 1. März. 2013(oder auch später). Ein möbliertes Zimmer wäre es mir nützlich, weil alles in Deutschland ganz neu für mich ist, damit ich könnte zuerst auf schwierige Weise ein immöbliertes Zimmer einrichten. Ich bin eine Lustige, sehr kommunikativ und relativ ordentlich. Die vietnamesischen bzw. asiatischen Spezialitäten koche ich besonders gern. Außerdem bin ich immer lernbereit, die europäischen Gerichte zu machen. Manchmal habe ich Lust in der Freizeit, einige Dinge selbst zu machen, wie z.B. Büchermarkieren, Haarbände, Bilderrahmen, etwa Geschenke für Freunden oder kleine Einrichtungen. Bellydance und Hip hop – Jazz kann ich ein bisschen. Für gemeinsame Abende, Kochen oder Unterhalten bin ich auf jeden Fall immer zu haben. Als Studienanfänger werde ich aber viel Zeit für Studium investieren. Falls ich in etwa den Vorstellungen eines angenehmen Mieters entsprechen sollte, würde ich mich über eine Antwort freuen und dann eventuell eine Besichtigung planen, sofern dies noch nötig ist. Für Rückfragen bin ich per Email immer erreichbar und antworte sehr zeitig.

Liebe Grüße Kim Phuong, Nguyen”

Chúc các bạn thành công và nhanh chóng tìm được nhà như ý muốn.“

Tác giả: Nguyễn Kim Phượng

Nguồn: Ban hỗ trợ sinh viên

Theo trang thông tin của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · · ·