Những câu hỏi khi đi du học Đức

Nhng bc cn bit khi Du hc c  300x199 Những câu hỏi khi đi du học ĐứcHỏi: Tôi có thể tìm kiếm thông tin trước khi du học ở đâu và bằng cách nào?

Trả lời: Bạn có thể vào trang web duhocduc.edu.vn để biết thêm thông tin về việc học tập tại Đức. 

The Deutsches Studentenwerk (Hiệp hội sinh viên quốc tế tại Đức) cũng cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích tại trang www.inter­nationale-studierende.de.Đây chính là những cổng thông tin hữu ích dành cho những sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Đức. Hoặc bạn có thể gọi điện đến công ty Amec để được tư vấn miễn phí về những thắc mắc du học Đức.

Hỏi:  Điều kiện du học tại Đức là gì?

Trả lời: Tất cả các sinh viên quốc tế muốn theo học tại Đức phải nộp đơn xin nhập học, dù bạn muốn theo học một chương trình cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ tại Đức. Một giấy tờ quan trọng nữa là giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học (bằng tốt nghiệp đại học) hoặc giấy chứng nhận trúng tuyển vào một trường đại học trong nước (đối với chương trình đại học bên Đức). Bạn có thể kiểm tra bảng xếp loại các trường đại học theo cơ sở của Anabin để biết được trường đại học bận đang học có được đánh giá H và H+ hay không.

Để du học tại Đức thì bạn có thể học tiếng Anh hoặc tiếng Đức, nếu bạn học tiếng Đức thì bạn sẽ được miễn phí học phí.

 Nếu bạn muốn lấy bằng tiến sĩ tại Đức, bạn phải tốt nghiệp một trường đại học được công nhận ở Đức và đã có bằng thạc sĩ. Nhưng nếu bạn có trình độ xuất sắc, bạn chỉ cần tốt nghiệp đại học (Chương trình Fast Track) và tham gia một kỳ thi tuyển đầu vào.

Bạn nên tìm hiểu về thời gian nhập học mỗi chương trình. 

Hỏi:  Tôi có cần visa du học ĐỨc?
Trả lời: Sinh viên từ các nước thuộc liên minh châu Âu, khu vực kinh tế châu Âu và nhiều nước khác có thể du học tại Đức mà không cần thị thực. Tất cả các sinh viên quốc tế khác nói chung phải có thị thực hoặc giấy phép cư trú. Nếu bạn chưa có giấy nhập học của trường đại học nhưng muốn có thông tin về Đức, bạn có thể xin visa du học từ cơ quan đại diện ngoại giao Đức ở nước ngoài. Một visa du lịch không được chuyển đổi sang mục đích du học.

Hỏi: Thời gian nhập học ở Đức diễn ra như thế nào?

Trả lời: Ở Đức, năm học được chia thành hai giai đoạn với mỗi 6 tháng. Kỳ nhập học mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 ở các trường đại học và từ tháng 3 đến tháng 8 tại các trường đại học khoa học ứng dụng. Học kỳ mùa đông từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau và từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau tại trường đại học khoa học ứng dụng. Hạn chót nhập học thường vào tháng 25/1 và 15/7 (có thể khác nhau ở các trường).

Hỏi: Chi phí học tập tại Đức như thế nào?

Trả lời: Hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí ngoại trừ một số khoản đóng góp nho cho mỗi học kỳ. Tại thời điểm này, có thể tính trung bình khoảng 500Euro học phí cho một học kỳ tại các trường đại học của Đức.

Sinh viên từ các nước không thuộc EU ngoài thị thực họ còn phải chứng minh có 8.000 Euro cho mỗi năm trong tài khoản ngân hàng. Điều này đảm bảo tiềm lực tài chính khi theo học tại Đức. Số tiền này thường không đủ trang trải tất cả các chi phí. Sinh viên ở Đức cần khỏang 812 Euro/tháng.

Chi phí sinh hoạt ở một số thành phố nhỏ thường thấp hơn nhiều so với thành phố lớn. Tuy nhiên, Berlin là trường hợp ngoại lệ trong trường hợp này. Sinh viên mới có thể tìm được các gói dịch vụ đặc biệt được cung cấp bởi hiệp hội sinh viên. Sinh viên được hỗ trợ chỗ ở, thực phẩm và bảo hiểm y tế, thậm chí là hoạt động giải trí.

Hỏi: Tôi có thể làm thêm tại Đức?

Trả lời: Hầu hết sinh viên tại Đức đều tham gia làm thêm. Sinh viên nước ngoài tại Đức được phép làm thêm. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế đối với công dân và sinh viên thuộc các nước mới gia nhập EU.

Nhiều tổ chức ở Đức cũng hỗ trợ sinh viên quốc tế có năng khiếu cao. Các khoản học bổng thường cấp cho những sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học có thành tích cao trong học tập.

Hỏi: Nơi ở thì thế nào?

Trả lời: Rất nhiều sinh viên ở Đức thích chia sẻ căn hộ với nhau. Chia sẻ căn hộ được gọi là sống trong WG or Wohngemeinschaft. Ký túc xá sinh viên cũng là lựa chọn phổ biến. Ký túc xá thường nằm xung quang trường đại học và có giá hợp lý (200Euro mỗi tháng).

Sinh viên muốn thuê một căn hộ riêng phải trả khoảng 300 Euro mỗi tháng. Thường sẽ dễ dàng hơn khi tìm chỗ ở tại các thành phố nhỏ hơn  các thành phố tập trung nhiều trường đại học như Munich, Cologne, Hamburg.

Hỏi: Việc học tiếng quan trọng như thế nào?
Đáp: Ngay khi bạn không cần chứng minh khả năng ngôn ngữ cho một khóa học quốc tế, bạn vẫn nên học tiếng Đức. Tiếng Đức cần cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể cảm thấy bị stress mặc dù nhiều người Đức nói tiếng Anh. Bạn có thể đăng kí học tiếng Đức tại đây.

<duhocduc.de>

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ với đại diện chính thức của trường:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected] – www.duhocduc.edu.vn

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

 

Từ khóa: