Những điều cần biết về du học Đức hệ vừa học vừa làm

Các bạn ở Việt Nam cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư thời gian, công sức và tiền của cho việc học này. Khi bạn đầu tư một khoản rất lớn, nhưng khả năng thu hồi lại rất lâu, do ở Đức làm thật, ăn thật, thực sự là bán sức lao động đúng nghĩa luôn.

Vậy Dual studium – Đào tạo nghề kép hay vừa học vừa làm ở Đức thực chất là gì? Làm sao để xin học? Một vài kinh nghiệm chia sẻ của một sinh viên Việt Nam vừa trượt vòng phỏng vấn của chương trình học này.

Internationale Studierende lernen gemeinsam in der Bibliothek Copyright iStockphoto 624x351 Những điều cần biết về du học Đức hệ vừa học vừa làm

1. Duales Studium là gì?

Chương trình học liên kết giữa việc học ở trường đại học (thường là Đại học khoa học ứng dụng, Học viện nghề hay Đại học) với đào tạo nghề hoặc đào tạo thực tế tại công ty. Kết thúc chương trình học này bạn sẽ vừa có kiến thức chuyên ngành học ở trường và cả kiến thức thực tiễn từ công việc hằng ngày trong lĩnh vực học. Có chương trình học bắt buộc sinh viên đi học ở trường còn các kì nghỉ lễ học kì sẽ phải đi làm. Chương trình khác sẽ bắt buộc sinh viên đi làm từ thứ hai tới thứ tư còn thứ năm và thứ sáu phải đi học ở trường. Còn chương trình khác thì chỉ đi làm năm đầu, đến năm 2 sẽ bắt đầu đi học. Loại cuối cùng là có thể học từ xa và trực tuyến.

Xem thêm: Du học Đức ngành quan hệ Quốc tế

2.Có những dạng đào tạo nào?

  • Duales Studium phối hợp với học nghề (ausbildungsintegrierenden dualen Studiengang): sau khi tốt nghiệp, sinh viên có trong tay bằng cử nhân và lấy một chứng chỉ nghề được công nhận. Sinh viên sẽ phải học ở cả trường đại học, trường nghề và làm việc ở một công ty.
  • Duales Studium phối hợp với thực hành (praxisintegrierenden dualen Studiengang): Phối hợp chương trình học với những thời kỳ thực tập trong một doanh nghiệp. Sinh viên sau đó lấy bằng cử nhân. Sinh viên thông thường sẽ kí một hợp đồng với công ty trước khi bắt đầu chương trình học cụ thể về thời gian, và lương bổng. Cụ thể tại Dualen Hochschule ở Baden-Wüttenberg (DHBW): sinh viên học lý thuyết ở trường cao đẳng 3 tháng và sau đó thực tập 3 tháng ở doanh nghiệp. Khi có những thắc mắc trong lúc thực hành, sinh viên có thể thảo luận để tìm ra câu trả lời trong thời kỳ lý thuyết tiếp theo
  • Duales Studium bên cạnh việc làm (berufsbegleitende duale Studiengänge). Việc làm toàn thời gian và học nghề song song.
  • Duales Studium phối hợp với việc làm (berufsintegrierende duale Studiengänge): có nét tương đồng với loại trên chỉ khác là công việc bán thời gian. Học viên hoặc đã có một nghề và/hoặc có kinh nghiệm nghề nghiệp nhiều năm. Chương trình học giúp học viên có thể phát triển thêm, phối hợp nội dung học với nghề nghiệp có liên quan đến nó. Có thể không cần bằng tú tài. Phải có thỏa thuận giữa học viên, trường và doanh nghiệp để học viên được tạm nghỉ.

Xem thêm: Du học Đức ngành Quản trị kinh doanh

3. Tìm thông tin các khóa học này ở đâu?

AMEC giới thiệu cho bạn website nơi tập trung thông tin về các duales Studium trên toàn liên bang Đức. Ở phần cuối cùng là tên các TP mà bạn muốn tìm hiểu về đào tạo nghề kép ở Đức và bao gồm các thông tin tuyển dụng

http://www.duales-studium.de/

http://www.hochschulkompass.de/studium/rund-ums-studieren/studienformen/duales-studium.html

4. Các bước để xin học đào tạo nghề kép

Tùy theo từng công ty sẽ có cơ chế tuyển dụng khác nhau.Ví dụ có công ty tuyển ngay sau kì 1. Dual sẽ bắt đầu hình như là kì nghỉ hè sau khi học xong kì 2. kéo dài 5 kì (có thể kéo dài thêm, nếu chưa ra được trường trong 7 kì)

Một ví dụ cụ thể: http://www.hswt.de/studium/studiengaenge/bp/dual.html

04617904 Những điều cần biết về du học Đức hệ vừa học vừa làm

5. Ưu điểm của chương trình vừa học vừa làm

Thực hành

Đây là yếu tố tối quan trọng nhất. Ai quyết định học chương trình song song Học và Làm sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc trong quãng thời gian đi học và sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi chuyển từ giai đoạn tốt nghiệp cử nhân sang con đường đi làm. Chưa kể kinh nghiệm thực hành là yếu tố cực kì quan trọng khi xin việc làm như trong buổi phỏng vấn xin việc giúp các sinh viên tốt nghiệp chương trình song song có lợi thế hơn.

 Nhiều bằng tốt nghiệp hơn

Lợi ích này không phải chương trình song song Học và Làm nào cũng có, đặc chỉ chỉ có ở chương trình liên kết. Ai theo học chương trình liên kết này sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc học ở trường nghề và các buổi nghe giảng ở trường đại học hơn nhưng đổi lại sẽ nhận được bằng chứng nhận làm việc (thường) do tiểu bang cấp của cả trường nghề và trường đại học.

 Kinh phí cho việc học sẽ ít hơn

Thông qua việc nhận lương từ nhà tuyển dụng, sinh viên theo học chương trình này có khả năng chi trả tốt hơn cho việc học như học phí, giáo trình, hay các chi phí khác như nhà ở, thức ăn, nước uống… Tùy thuộc vào trường đại học, trường nghề hay công ty sẽ trả tiền học phí và một khoảng lương (dù ít). Đối với những sinh viên có điều kiện khó khăn thì quả thật chương trình song song này đem lại lợi ích vô cùng lớn. Tuy nhiên nên lưu ý rằng, theo như khảo sát của chúng tôi, không phải tiền lương nào cũng đủ chi trả cho việc học hoàn toàn.

Tiến nhanh hơn tới một vị trí ổn định

Các công ty có chương trình đào tạo song song này sẽ đương nhiên ưu tiên cho các sinh viên được đào tạo từ chính công ty mình. Với những sinh viên đã được „đỡ đầu“ tại một công ty sẽ có xu hướng tiếp tục gắn bó với nơi đó. Khoảng 80% tân sinh viên của chương trình song song Học và Làm được nhận ngay và có công việc ổn định. Việc tìm kiếm việc làm ngay khi tốt nghiệp không còn nữa là một lợi thế khác của chương trình này.

 Điều kiện học tập tốt

Các cơ sở cung cấp chương trình học song song Học và Làm (Đại học ứng dụng, đại học song song Học và Làm, và trường nghề) thường cung cấp cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất. Mỗi nhóm sinh viên gồm 10 tới 40 người rất hiếm thấy ở các trường đại học thông thường khác. Thêm vào đó là điều kiện cơ sở vật chất thường được trang bị hiện đại hơn.

Chương trình này có lợi hay hại nhiều hơn? Đáp án khó mà trả lời trọn vẹn được mà tùy thuộc vào từng mỗi người, sở thích và mục tiêu học tập. Tuy nhiên cần phải biết những mặt lợi và hại này để có thể quyết định đúng đắn thông qua các buổi hội thảo học tập (đầu vào, giáo viên, ngày học..) và cả các phòng tư vấn học tập ở trường đại học thông thường và trường đại học cung cấp chương trình song song Học và Làm này. Bên cạnh đó còn có các thông tin trao đổi trên mạng giữa học sinh các trường cũng giúp bạn có cái nhìn cận cảnh hơn. Với các thông tin đó, bạn nên lập một bảng „Lợi – Hại“ và quyết định chính bản thân mình muốn học chương trình nào.

Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa du học Đức

6. Nhược điểm của chương trình du học Đức vừa học vừa làm

Ít kiến thức khoa học hay sự chuẩn bị cho con đường nghiên cứu khoa học

Qua chương trình học song song này người học được dạy kiến thức khoa học ứng dụng vào việc làm nên sẽ hạn chế một số kiến thức khoa học khác. Vì vậy người muốn trở thành giảng viên (hay sau đó là giáo sư) sẽ gặp nhiều khó khăn khi theo học chương trình song song này. Ngoài ra kể cả người muốn làm nghiên cứu sinh, tiến sĩ thì cũng sẽ khó tìm được giáo sư đỡ đầu.

 Gánh nặng công việc

 Chương trình học song song này hoàn toàn không thích hợp với người „yếu tim“. Với lịch dày đặc vừa học ở trường (và cả thi cuối kì) với làm việc (hoàn tất các công việc được giao và cả bài của trường nghề) thì áp lực làm việc là rất lớn. Bên cạnh đó, sinh viên của chương trình này cũng không tận hưởng được các kì nghỉ dành cho sinh viên và học sinh khác mà chỉ có thể nghĩ theo ngày nghỉ lễ chính thức (thường là 25 đến 30 ngày mỗi năm)

 Theo đuổi đến cùng

Những ai đã quyết định đi theo chương trình song song cần phải theo đuổi đến cuối cùng. Cũng có trường hợp bạn không thích chương trình học, ngành học chút nào. Tất nhiên việc không tiếp tục chương trình học này vẫn được nhưng trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn phải hoàn trả lại học phí đã hỗ trợ bạn. Vì rắc rối tài chính này mà nhiều sinh viên vẫn phải tiếp tục ngành học dù không thích đến khi kết thúc hợp đồng.

Cam kết với công ty liên kết

Khác với chương trình học thông thường toàn thời gian khác, các sinh viên của chương trình song song này không có nhiều kì nghỉ lễ dành cho sinh viên, học sinh và không thể trải qua kì thực tập ở nhiều công ty và lĩnh vực khác nhau. Các sinh viên phải theo một chuyên ngành đã chọn từ ban đầu và theo một quy trình công việc hằng ngày như nhau từ đầu chương trình. Với các sinh viên đã biết rõ sở thích của mình thì đây là một lợi thế, nhưng với những ai vẫn chưa thật sự tìm được chuyên ngành mình yêu thích thì đây là một bất lợi vô cùng lớn.

10613137 735570313201605 5551887717403862697 n Những điều cần biết về du học Đức hệ vừa học vừa làm

Xem thêm: Kinh nghiệm Du học Đức bằng tiếng Anh

7.Một vài kinh nghiệm chia sẻ khi xin học theo chương trình này

Mình học ở Hochschule Weihenstephan. Vừa rồi mình có đăng kí cho chương trình học Dual Studium. Rất tiếc là cơ hội không đến được với mình. Cho nên những gì mình viết ra sau đây là kinh nghiệm „xương máu“ của mình hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong tương lai.

Một là, bạn phải xác định được những yêu cầu, đòi hỏi từ phía nhà tuyến dụng. Nhà tuyến dụng cần gì thì mình cần phải thế hiện thật tốt ở mảng đó. Nhất là trong cuộc phỏng vấn riêng với nhà tuyển dụng là cực kì quan trọng, ngay tại đây người ta sẽ đánh giá bạn rất cẩn thận. Trường hợp của mình thì mình không phải làm bài test nào hay phải thử việc ngắn hạn nên phỏng vấn rất quan trọng. Còn mình cũng có tìm hiểu thêm là ở các công ty khác, bạn sẽ bị yêu cầu tham gia bài thi kiểu kiểm tra kiến thức chuyên ngành cũng như EQ của bạn. ( Bài kiểm tra này cũng giống như cơ hội cho những ai chưa làm tốt phần phỏng vấn. Vì mình có thể dùng phần này để nâng điểm lên hihi. )

Hai là trước cuộc phỏng vấn hay bài kiểm tra, bạn cần phải thật „fit“. Không chỉ cơ thể mà còn về tinh thần. Stress hay lo lắng hay băn khoăn gì gì đó, cần phải được gạt qua một bên hết để tập trung toàn lực chiến đấu. Trong vòng phỏng vấn nếu run quá hoặc lo lắng quá, như mình chẳng hạn thì sẽ dễ tạch lắm đấy, vì trí não dùng để trả lời câu hỏi, phản xạ phản ứng chứ không được phân tâm.

Ba là bạn cần phải tự tin thật tự tin vào chính bản thân. Trường hợp của mình thì mình cạnh tranh với chính các bạn cùng khóa, lớp mình thì lại ít, nên tụi mình cũng biết nhau không ít thì nhiều. Mình rất hay lo sợ, hay suy nghĩ, hay so sánh bản thân mình, năng lực của mình với các bạn. Tin mình đi, bạn chỉ cần hiểu bản thân mình mà thôi, hiểu được điểm mạnh điểm yếu của mình là đủ rồi, đừng so sánh với người khác làm gì, chỉ rước thêm stress thôi ^^.

Bốn là bạn nên tận dụng các mỗi quan hệ mà mình có, Mentor hoặc những sinh viên khóa trên, đặc biệt là những sinh viên nhận được chỗ trong Dual Studium. Những người này thường biết gần như phần trăm được nhận nằm ở đâu, ví dụ như ở trường hợp của mình, người được nhận là người thường xuyên tham gia và có kinh nghiệm các hoạt động nhóm, tổ chức (Teamarbeit). Bla bla chứ không nằm ở điểm số hay tài năng ^^.   Thường thì sẽ có Berater/in trong Khoa của các bạn. Bạn có thể liên hệ để nhận được sự giúp đỡ trong vòng nộp hồ sơ cũng như chuẩn bị phỏng vấn. Không ít thì nhiều, bạn sẽ nhận được Tips hay ho nào đấy.

Năm, cái này là ý kiến chủ quan của bạn mình thôi nha ^^. Đó là Vitamin B-Beziehung. Tức là COCC ở Việt Nam đó, cái này không phổ biến nhưng không phải là không có nha. Hoạt động ngầm hết đó bà con ạ. Nếu có sự quen biết thì mọi chuyện thường dễ dàng hơn. Có thể là qua vòng nộp hồ sơ cũng như phỏng vấn, người ta sẽ không hiểu hết được con người „ tài năng „ của bạn. Qua đó sự đánh giá cũng chỉ khách quan ở người phỏng vấn. Nếu như, người phỏng vấn biết 1 trong số các ứng cử viên, đem ra bàn cân so sánh thì giữa sự quen biết sẵn và sự quen biết sơ sơ, bạn nghĩ xem rồi sẽ biết ngay người ta chọn ai.

Tóm lại dù cho có được nhận hay không, bạn đừng thất vọng quá. Đó là một cơ hội tốt để thực hành cho tương lai. Sau này còn phải đi phỏng vấn xin việc dài dài mừ. Hơn nữa, có thể cơ hội đó không hợp với bạn, và những gì bạn cần làm là tìm công việc khác thích hợp hơn. Vậy nha, chúc các bạn thành công! Tự tin là chính mình nhé!

Biên dịch:Vanie Ngô

Chia sẻ kinh nghiệm:Münchener

Tác giả bài viết: Minda Hoàng

Từ khóa:   · ·