Những thay đổi quan trọng trong luật cư trú của Đức năm 2012

Du hoc Đức  300x187 Những thay đổi quan trọng trong luật cư trú của Đức năm 2012Bạn là du học sinh Việt Nam tại Đức hay bạn đang chuẩn bị lên đường đi du học. Bạn đã tìm hiểu các thông tin về chính sách khi du học Đức. Dưới đây là một số thay đổi trong luật cư trú của Đức dành cho các bạn du học sinh.

  1. Tăng số ngày sinh viên được làm việc từ 90 ngày / năm lên thành 120 ngày / năm
  2. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại các trường đại học của Đức được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, thay vì hiện nay chỉ được 12 tháng.
  3. Hiện tại, trong thời gian tìm việc, sinh viên cũng chỉ được làm 90 ngày trong 1 năm thì sắp tới đây, sinh viên sẽ được làm việc không giới hạn số ngày trong suốt thời gian 18 tháng tìm việc
  4. . Sinh viên tốt nghiệp ở Đức có quyền xin cấp giấy cư trú để tự làm chủ, kinh doanh chỉ với điều kiện chủ yếu duy nhất là ngành nghề kinh doanh đó liên quan đến ngành đã học ở Đại học Đức. Ngoài điều kiện này ra, trong luật mới không hề đòi hỏi các yêu cầu nào khác về số vốn tối thiểu, qui mô đầu tư, lợi ích của việc đầu tư đối với xã hội Đức thế nào cả. Điều này khác với luật dành cho một người nước ngoài bình thường, trước giờ muốn đầu tư vào Đức, mở công ty kinh doanh phải có vốn tối thiểu 250 000 EURO trở lên và phải tạo được công ăn việc làm cho từ 5 người trở lên và còn một số điều kiện khác nữa mới được cấp giấy cư trú theo điều luật số §21 Abs.1 AufenthG
  5. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở Đức chỉ cần đi làm thuê (§18) hoặc tự đầu tư kinh doanh ở Đức (§21) theo đúng ngành nghề đã học hoặc liên quan đến ngành nghề đã học thì sau 2 năm có quyền xin định cư vĩnh viễn ở Đức
  6. Sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Đức, có bằng cấp của đại học Đức hoặc tương đương, nếu đang ở nước ngoài hay đã hồi hương, có quyền xin giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm việc. Nếu bạn ở Đức hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì bạn phải rời khỏi Đức, đợi 6 tháng sau có thể xin tiếp giấy cư trú loại 6 tháng này lại để vào Đức tìm việc tiếp.

Thông tin chung
APS là một bộ phận thuộc Phòng lãnh sự và thị thực của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thới thẩm tra các chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn bắt đầu học đại học ở Đức từ học kỳ mùa đông năm 2007.

Từ tháng 5/2012 theo quy định mới thủ tục APS thông thường sẽ được chia ra cho 2 đối tương: sinh viên học đại họcsinh viên sau đại học.

Những thay đổi chính:

- Sinh viên học đại học sẽ chuyển sang làm bài thi viết TestAS .

- Sinh viên sau đại học (kể cả những người đã tốt nghiệp đại học muốn học lại đại học) vẫn phỏng vấn như mọi năm.

- Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng tính như sinh viên học đại học.

- Thủ tục APS dành cho sinh viên học đại học có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Không nhất định phải vào tháng 5 và tháng 11 như mọi năm.

-  Lệ phí kiểm tra APS tăng lên 150 USD.

<<Quách Vũ>>

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected] 

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Từ khóa: