Những trường đại học tốt nhất ở Úc

Australia Những trường đại học tốt nhất ở Úc Năm 2010, Australia (Úc) đã lại khẳng định mình là một trong những trung tâm hàng đầu của thế giới về học tập và nghiên cứu khoa học khi chiếm đến 5 trong 50 vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng 2010 QS University Ranking.

Tuy nhiên, thông tin này cũng không hoàn toàn thể hiện tính tích cực của các trường đại học ở Úc. Mặc dù vẫn giữ được hiệu suất tương đối cao tuy nhiên khi nhìn nhận lại thì chúng ta thấy những trường đại học này đã không duy trì được vị thế của mình so với năm 2009. Lý do cho điều này bao gồm việc gia tăng nhanh tỷ lệ sinh viên nhưng lại không có sự gia tăng tương ứng trong việc thuê thêm đội ngũ cán bộ giảng viên, nhà nghiên cứu cùng với việc cải tiến trong trường đại học cũng không bằng các quốc gia khác.

Hãy đánh giá 5 trường đại học hàng đầu của Úc với số thứ tự chính là vị trí trong bảng xếp hạng 2010 QS University Ranking.

20. Đại học quốc gia Australia (ANU)

ANU vẫn là đại học hàng đầu của Úc và duy trì vị thế của mình là một trong những ‘tinh hoa’ của thế giới mặc dù bị tụt 3 bậc xuống còn vị trí thứ 20. Yếu tố chính dẫn đến việc tụt hạng là do điểm đánh giá về học thuật bị tụt giảm, ngoài ra, xếp hạng từng lĩnh vực học của ANU cũng bị giảm bất ngờ, đặc biệt là ở lĩnh vực chủ lực của ANU, lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn đã tụt từ hạng 12 xuống hạng 17. Điểm dương cho năm 2010 của ANU là các công trình nghiên cứu của họ trở nên hữu dụng hơn và đạt được hiệu quả cao trong việc đánh giá triển vọng quốc tế. Điều thú vị là mặc dù ANU là trường đại học hoạt động tốt nhất của Úc nhưng lại chỉ đứng thứ 5 trong số các trường đại học về việc sử dụng lao động tốt nghiệp.

37. Đại học Sydney

Đại học Sydney đã xếp trên đối thủ của trường này là Đại học Melbourne (cùng xếp hạng năm 2009 là 36). Mặc dù chỉ xếp trên Đại học Melbourne một bậc nhưng phải công nhận rằng trong năm 2010, Đại học Sydney đã có sự cải thiện hiệu quả trong hầu hết các lĩnh vực, với sự gia tăng điểm số lớn nhất thuộc về tiêu chí đánh giá chất lượng của các công trình nghiên cứu, cho thấy ảnh hưởng toàn cầu của các công trình do đại học này công bố đang gia tăng rõ rệt. Tuy nhiên, đại học Sydney cũng mắc phải trường hợp của nhiều đại học khác trên thế giới, tỷ lệ sinh viên của họ đang tăng nhanh hơn so với tỷ lệ gia tăng cán bộ giảng viên, nhà nghiên cứu…

38. Đại học Melbourne

Tụt 2 bậc so với năm 2009 nhưng Melbourne vẫn giữ được ‘thực lực’ của mình, đặc biệt là các chỉ số thuộc nhóm chỉ tiêu danh tiếng. Đại học Melbourne chỉ kém ANU một chút xíu về tiêu chí học thuật nhưng lại hơn hẳn ANU ở tiêu chí lao động sau khi tốt nhiệp (xếp hạng thứ 9). Một vấn đề nổi bật của Melbourne năm nay là sự giảm mạnh về điểm số cho tiêu chí tỷ lệ sinh viên/giảng viên, lượng học viên trong mỗi lớp học tăng mạnh. Mặt khác, trường này cũng đã cải thiện đáng kể điểm số của mình trong chất lượng các công trình nghiên cứu, giảng viên quốc tế và đặc biệt là ngành học khoa học đời sống và y học, xếp thứ 14 thế giới.

43. Đại học Queensland(UQ)

Cũng giống như các trường đại học hàng đầu ở Úc, UQ duy trì nhất quán thực hiện việc mở rộng quy mô so với năm 2009 và đã để tụt 2 bậc về vị trí thứ 43 trong năm 2010. Đại học Queensland này cũng đã có  sự cải thiện đáng khích lệ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, bên cạnh tỷ lệ sinh viên/ giảng viên tăng nhưng trong năm 2010 UQ lại cũng không tuyển thêm được nhiều các học giả danh tiếng cũng như các nhà tuyển dụng hàng đầu.

46. Đại học New South Wales (UNSW)

Khác với các trường khác, tỷ lệ sinh viên/giảng viên của UNSW đã cải thiện đáng kể trong năm nay mặc dù nó vẫn xếp hạng kém hơn so với các trường trên. Chất lượng các công trình nghiên cứu và đánh giá triển vọng quốc tế đóng vai trò quan trọng để UNSW đạt được vị trí 46. Mặc dù có sự suy giảm điểm số của mình về học thuật và tuyển dụng lao động nhưng UNSW vẫn cho thấy mình đã thực hiện khá tốt các biện pháp để cải thiện tình hình này. Điểm mạnh nhất của trường đại học này là lĩnh vực khoa học xã hội và quản trị, đứng thứ 33 thế giới.