Những việc cần làm trong những ngày đầu du học Đức (phần 1)

Để giúp cho các bạn sinh viên đi du học Đức không bị bỡ ngỡ và có 1 sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất. AMEC xin gửi đến các bạn những thông tin quan trọng khi bạn chuẩn bị đón chào một bầu trời mới tại Đức.  Những tuần đầu tiên khi bạn đến Đức, bạn có rất nhiều việc phải làm.

du hoc duc2 Những việc cần làm trong những ngày đầu du học Đức (phần 1)

Giảng đường học tập tại Đức

Đầu tiên bạn phải đăng ký tạm trú và phải đổi visa. Ngoài ra, khi ghi danh tại trường học, bạn cần có thẻ bảo hiểm y tế.

Các trung tâm hỗ trợ sinh viên có thể giúp bạn rất trong những ngày tháng mới đặt chân đến Đức:

Tại rất nhiều trường Đại Học, các trung tâm hỗ trợ sinh viên tổ chức các dịch vụ cho những sinh viên mới đến, nơi định hướng cho các bạn khi ở Đức. Các dịch vụ này bao gồm đón từ nhà ga hay sân bay, cung cấp thông tin, những tư vấn cụ thể và những hướng dẫn, hỗ trợ từng bước các thủ tục, và các hỗ trợ tương tự tại văn phòng quốc tế của các trường đại học.

Trong nhiều ký túc xá có những người hướng dẫn, bạn có thể nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người này. Rất nhiều ký túc xá sinh viên cũng cung cấp các gói dịch vụ, bao gồm nhà ở, bảo hiểm y tế và thực phẩm, hầu hết cũng bao gồm các hoạt động giải trí và tư vấn, nhờ đó, bạn sẽ hòa nhập dễ dàng hơn.

I.  Đăng ký nhập học

Ngay sau khi đặt chân đến Đức, bạn phải đăng ký ghi danh hay đăng ký nhập học tại trường đại học tại thành phố bạn đến. Bạn phải nhập học đúng thời gian. Nếu quá hạn, bạn không thể đăng ký nhập học.

Bạn nên tìm hiểu chính xác hạn đăng ký nhập học. Vì mỗi trường Đại học có các hạn đăng ký khác nhau. Bạn cũng nên tìm hiểu các giấy tờ cần thiết để đăng ký nhập học.

Trong hầu hết các trường hợp, các giấy tờ cần thiết bao gồm:

-          Bảo hiểm y tế ở Đức

-          Giấy gọi nhập học

-          Biên lai nộp học phí

-          Bản phô tô hộ chiếu

-          Visa

-          Các bằng cấp liên quan

Sau khi đăng ký nhập học, bạn sẽ có một giấy xác nhận và thẻ sinh viên. Với thẻ sinh viên, bạn sẽ nhận được những ưu đãi giảm giá tại rạp chiếu phim, hoạt động thể thao, báo chí và một vài nơi nữa.

II. Đăng ký tạm trú

Sinh viên quốc tế phải đăng ký cư trú tại cơ quan đăng ký hoặc văn phòng dân sự như các công dân Đức.

Nếu bạn thuê một căn hộ hay một phòng ký túc xá hoặc một phòng ở tập thể, trong vòng một tuần, bạn phải đăng ký cư trú tại cơ quan đăng ký. Điều này cũng áp dụng khi chuyển nhà.

Bạn luôn cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký cư trú. Nó rất cần thiết, ví dụ như mở tài khoản ngân hàng hay làm thẻ thư viện.

Để đăng ký cư trú bạn cần có hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Tốt nhất là bạn nên mang theo cả hợp đồng nhà đến cơ quan đăng ký cư trú.

III.  Thị thực

Với visa du lịch, bạn cần một thị thực dài hạn hơn để được phép cư trú lâu dài. Đương nhiên là cả các sinh viên nước ngoài cũng phải xin giấy phép cư trú ở Đức. Bạn phải xin xác nhận tại cơ quan hữu quan dành cho người nước ngoài tại nơi bạn sinh sống tại Đức.

Những sinh viên đến từ liên minh châu âu, những khu vực kinh tế châu Âu và Thụy Sỹ không cần thị thực. Nhưng mà họ vẫn phải chứng minh tài chính và bảo hiểm y tế.

Để được cấp thị thực, bạn cần có giấy chứng nhận sinh viên, giấy đăng ký cư trú, chứng minh tài chính và thẻ bảo hiểm còn hạn.

Visa dành cho việc học thường có hạn là 2 năm và trước khi hết hạn, bạn phải đi gia hạn lại. Việc gia hạn phụ thuộc vào quá trình học tập của bạn, tức là, liệu bạn có đỗ các kỳ thi hay các chứng chỉ không. Như vậy họ sẽ xem xét, liệu bạn có thể hoàn tất việc học trong thời gian quy định không.

Những việc cần làm trong những ngày du học Đức (phần 2) 

Để biết thêm thông tin chi tiết du hoc mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Từ khóa: