Những việc cần làm trong những ngày du học Đức (phần 2)

Sau khi bạn đã đăng ký tạm trú và  đổi visa. Bước tiếp theo khi ghi danh tại trường học, bạn cần có thẻ bảo hiểm y tế.

IV.  Bảo hiểm y tế

Những sinh viên muốn theo học tại Đức thì cần có thẻ bảo hiểm y tế. Không có bảo hiểm y tế, bạn không thể đăng ký nhập học. Vì vậy ngay khi đến Đức, việc đầu tiên bạn nên làm là mua thẻ bảo hiểm y tế.

Bạn phải mua thẻ bảo hiểm đến năm bạn 30 tuổi, tức là 14 học kỳ và trong trường hợp xấu nhất, có thể bạn sẽ buộc phải thôi học, nếu không có bảo hiểm.

Rất nhiều trung tâm hỗ trợ sinh viên có các gói dịch vụ cho các sinh viên nước ngoài, trong đó bao gồm nhà ở và dịch vụ chăm sóc, cũng như bảo hiểm.

*) Các loại bảo hiểm y tế:

Ở Đức có 2 loại bảo hiểm y tế: công cộng và tư nhân. Theo quy định đến 30 tuổi hoặc 14 kỳ học bạn phải có bảo hiểm y tế công cộng. Chỉ trong vài trường hợp đặc biệt, bạn mới được mua bảo hiểm tư nhân. Lưu ý: Nếu bảo hiểm tư nhân, bạn không thể chuyển qua bảo hiểm y tế công cộng.

du hoc Duc Những việc cần làm trong những ngày du học Đức (phần 2)

V.  Những lưu ý quan trọng cho những người mới bắt đầu

*) Tài khoản ngân hàng.

Ngay sau khi đến nơi, bạn nên mở tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt. Để có thể thanh toán tiền hàng tháng như tiền thuê nhà, tiền bảo hiểm….. dễ dàng hơn.

Thông thường mở tài khoản thì mất phí. Nhưng hầu hết các ngân hàng và các sổ tiết kiệm thì miễn phí mở tài khoản cho sinh viên – gọi là tài khoản sinh viên.

*) Phương thức thanh toán tiền:

Ở Đức thì có xu hướng trả bằng tiền mặt, trong các trường hợp hóa đơn ít. Thẻ tín dụng thì tương đối phổ biến, nhưng ít dùng cho việc mua bán hàng ngày.

Hầu như mọi người trả bằng thẻ ngân hàng.

*) Bằng lái xe.

Đối với các lưu trú từ 6 tháng, bạn có thể có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, phải có bản dịch tiếng Đức của giấy phép lái xe hoặc một giấy phép lái xe được quốc tế cấp.

Sau 6 tháng giấy phép được cấp bên ngoài châu Âu bị mất hiệu lực và bạn cần phải có giấy phép lái xe được Đức cấp.

VI.  Mở rộng các mối quan hệ

Ngay sau khi bạn đến Đức, bạn nên liên hệ với văn phòng quốc tế tại trường đại học của bạn và các ban tư vấn cho sinh viên quốc tế tại các trung tâm hỗ trợ sinh viên.

du hoc Duc 1 Những việc cần làm trong những ngày du học Đức (phần 2)

Họ thường có những lời khuyên hữu ích và có thể giúp bạn nhiều thứ. Ở rất nhiều trường đại học có ngày định hướng cho sinh viên quốc tế, trong đó các sinh viên sẽ cùng làm các thủ tục hành chính, có cái nhìn tổng quan về trường đại học và định hướng cho tương lai.

*) Có những người hướng dẫn trong các ký túc xá không? Nếu có, bạn hãy liên hệ với họ.

Nhiệm vụ của họ là giúp đỡ bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên nói chuyện với hội sinh viên khoa bạn học, vì họ có thể giúp bạn trong việc lựa chọn các khóa học và việc sắp xếp thời gian biểu. Mỗi khoa cũng cung cấp những buổi định hướng cho các sinh viên. Tại đây bạn có những hướng dẫn về việc học của bạn và bạn có thể làm quen với các sinh viên khác.

*) Hội sinh viên/ Cuộc sống sinh viên:

Hội sinh viên đóng vai trò quan trọng nhất là AStA. Hội sinh viên tư vấn và hỗ trợ các lĩnh vực khác nhau. Họ cũng thường xuyên liên hệ với các sinh viên quốc tế.

Các cung cấp của AStA của các trường đại học khác nhau. Bên cạnh những tư vấn về các dịch vụ xã hội và pháp lý, cũng có các hoạt động văn hóa và phương pháp học tập.

Ngoài AStA thì có các tổ chức sinh viên khác – hội theo đạo tin lành và đạo Thiên Chúa, các nhóm khác nhau và các câu lạc bộ chính trị.

Để biết thêm thông tin chi tiết du hoc mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Từ khóa: